Hàn Quốc xem xét gia nhập CPTPP để mở rộng mạng lưới thương mại tự do

19:00 | 08/12/2020
Ngày 8/12, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Thương mại lần thứ 57 được tổ chức tại Trung tâm hội nghị COEX ở Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc đang xem xét trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của nước này.

Ông Moon Jae-in cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng sức mạnh thương mại của Hàn Quốc để chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu Covid-19. Theo đó, đa dạng hóa thị trường là một nhiệm vụ mà Hàn Quốc phải đạt được và chính phủ nước này sẽ tiếp tục xem xét việc gia nhập CPTPP.

3157-21

Tổng thống Moon Jae-in đã đề cập đến CPTPP phiên bản đàm phán lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do chính quyền Obama dẫn đầu nhưng sau đó Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ. Đây là lần đầu tiên ông Moon phát biểu trước công chúng về khả năng Hàn Quốc tham gia CPTTP. Tháng 11 vừa qua, Hàn Quốc đã cùng 14 nước khác ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tổng thống Hàn Quốc chỉ ra rằng, "vũ khí mạnh nhất" chống lại chủ nghĩa bảo hộ là khả năng cạnh tranh toàn cầu để tạo ra sản phẩm tốt. Ông Moon tuyên bố sẽ thúc đẩy nâng cao khả năng cạnh tranh của lĩnh vực sản xuất của Hàn Quốc, tập trung vào ba ngành công nghiệp mới - y sinh học, chất bán dẫn hệ thống và ô tô tương lai. Ông gọi bộ ba này là "động cơ mới" để dẫn đầu xuất khẩu trong tương lai của quốc gia.

Ông Moon cũng cho biết, sản xuất chip bộ nhớ, ô tô và máy tính đã đóng vai trò là "hỗ trợ" cho quốc gia này để kéo xuất khẩu phục hồi nhanh hơn các nước khác trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Do đó, Hàn Quốc cần chuẩn bị cho việc chuyển đổi thương mại sang một hình thức thân thiện với môi trường và kỷ nguyên thương mại kỹ thuật số. Tổng thống Hàn Quốc viện dẫn chiến dịch của chính quyền để làm cho Hàn Quốc trở nên trung hòa carbon vào năm 2050.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mô tả, "thị trường thương mại điện tử toàn cầu đang phát triển bùng nổ" trong bối cảnh virus bùng phát là một "cơ hội mới", đặc biệt là đối với các công ty vừa và nhỏ. Hàn Quốc lần đầu tiên đánh dấu Ngày xuất khẩu vào ngày 30/11/1964, để kỷ niệm khối lượng xuất khẩu vượt mốc 100 triệu USD. Chính phủ nước này sau đó đã đổi tên thành Ngày Thương mại và chỉ định ngày 5/12 là ngày kỷ niệm để kỷ niệm thành tích năm 2011 trở thành quốc gia thứ 9 trên thế giới có hơn 1 nghìn tỷ USD thương mại hàng năm. Do năm nay, ngày này rơi vào ngày thứ bảy nên buổi lễ chính thức được tổ chức vào ngày 8/12.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.