Ngành hải quan: Thu ngân sách vào “chặng nước rút”

07:00 | 08/12/2020
Đến thời điểm hiện tại, thu ngân sách của toàn ngành hải quan mới chỉ đạt trên 284.000 tỷ đồng, tương đương 83,3% dự toán. Trong tháng cuối năm, Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) được giao trong năm 2020.

Thu ngân sách giảm

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) ước đạt 49 tỷ USD, giảm 5% so với tháng trước. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 24,8 tỷ USD, giảm 9% và nhập khẩu ước đạt 24,2 tỷ USD, giảm nhẹ 0,5%.

1551-tong-cuc-hai-quan
Tạo thuận lợi trong thực hiện thủ tục hải quan

Với kết quả ước tính trên, hết tháng 11, kim ngạch XNK ước đạt 489,09 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 254,59 tỷ USD, tăng 5,3% và nhập khẩu ước đạt 234,5 tỷ USD, tăng 1,5%. Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 11 ước tính thặng dư 600 triệu USD. Như vậy, tính chung trong 11 tháng, ước xuất siêu gần 21 tỷ USD, cao hơn hẳn con số 10,76 tỷ USD của cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, để đạt kết quả thu NSNN đạt mức cao nhất, nhiều thử thách và áp lực lớn đang đặt ra cho toàn ngành hải quan trong tháng cuối năm.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, số thu từ hoạt động XNK trong tháng 11 đạt 30.000 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11 toàn ngành thu ngân sách được 281.389 tỷ đồng, đạt 83,3% dự toán và mới đạt 79,3% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 11,81% so với cùng kỳ năm 2019.

Phấn đấu ở mức cao nhất

Nhằm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu NSNN được giao trong năm 2020, trong tháng cuối năm này, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, công khai, thuận tiện và tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK, quá cảnh hàng hóa, phương tiện vận tải; giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan. Đồng thời tập trung rà soát, thực hiện kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu trong và sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng hoặc khai tên hàng không rõ ràng, đầy đủ để được áp dụng mức thuế suất thấp hoặc được hưởng các mức thuế ưu đãi đặc biệt.

Thực hiện kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng và doanh nghiệp có khả năng rủi ro cao về trị giá, tránh trường hợp bỏ sót, bỏ lọt các lô hàng có mức giá khai báo thấp, bất hợp lý nhưng không được tham vấn hoặc xử lý kịp thời. Tập trung chỉ đạo theo chuyên đề đối với những nhóm hàng, mặt hàng xuất khẩu có thuế suất cao.

Đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, trong đó tập trung kiểm tra chống gian lận về số lượng, xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là các mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, các lô hàng vận chuyển độc lập, hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, quá cảnh và hàng hóa đưa về bảo quản chờ thông quan.

Kiểm soát chặt chẽ công tác miễn thuế, giảm thuế và hoàn thuế, đảm bảo việc miễn thuế, giảm thuế và hoàn thuế đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật của nhà nước...

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị rà soát, phân loại chính xác các nhóm nợ, các doanh nghiệp có đủ điều kiện, hồ sơ xóa nợ theo Nghị quyết 94/2019/ QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp để thực hiện thủ tục khoanh nợ, xóa nợ theo quy định ngay trong năm 2020.

Đỗ Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.