Tháo gỡ khó khăn tín dụng cho người dân và doanh nghiệp tại miền Trung - Tây Nguyên

20:30 | 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị: “Giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên" nhằm hỗ trợ tháo gỡ kịp thời khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của vùng.

Ảnh hưởng lớn bởi đại dịch và thiên tai

Do tác động của đại dịch Covid-19, trong 9 tháng đầu năm 2020, GDP toàn quốc tăng trưởng 2,12%, thấp hơn nhiều mức tăng trưởng cùng kỳ những năm trước. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, trong nửa đầu năm 2020, kinh tế 2 vùng miền Trung và Tây Nguyên đang giảm nhanh, là mức thấp nhất trong 10 năm qua. Đối với hoạt động ngân hàng, tín dụng toàn quốc tính đến ngày 27/11/2020 tăng trưởng 8,46%, trong khi đó tín dụng đến cuối tháng 10/2020 tại miền Trung chỉ tăng 5,2%, tại Tây Nguyên chỉ tăng 3,78%; tín dụng đối với một số lĩnh vực như doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nông nghiệp nông thôn của cả 2 vùng tăng thấp, thậm chí còn giảm so với năm 2019.

Trong khi nền kinh tế nói chung vẫn còn đứng trước những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là đợt tái bùng phát vào tháng 7 vừa qua, khu vực miền Trung và Tây Nguyên lại tiếp tục phải gánh chịu thêm ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ lớn nhất trong nhiều năm qua gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp tại nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị đình trệ, tiếp tục ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động ngành ngân hàng.

Theo thống kê sơ bộ của chi nhánh các tổ chức tín dụng (TCTD) tại miền Trung và Tây Nguyên, đến ngày 30/11/2020, tổng dư nợ bị ảnh hưởng do bão lũ vào khoảng 34 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 2% tổng dư nợ trên địa bàn, đối với 79.610 khách hàng.

Tháo gỡ khó khăn tính dụng cho người dân và doanh nghiệp tại miền Trung  Tây Nguyên
Các đại biểu tham dự hội nghị cùng bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN cho biết, tình trạng bão lũ đặc biệt lớn, kéo dài trên diện rộng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên vào mùa bão năm nay được đánh giá là đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của người dân khu vực. Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, ngành ngân hàng đã và đang quyết liệt chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về tín dụng, lãi suất ngân hàng.

Tại hội nghị, lãnh đạo NHNN chi nhánh Quảng Nam, Quảng Bình, Kon Tum, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... là những tỉnh bị thiệt hại nặng đã báo cáo về công tác hỗ trợ khắc phục thiệt hại trên địa bàn. Đại diện các TCTD tiếp tục thảo luận về giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão lũ... Công tác hỗ trợ khách hàng vay vốn bị thiệt hại đã được các TCTD, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tích cực triển khai. Đến ngày 30/11/2020, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ 262 tỷ đồng, miễn giảm lãi vay cho dư nợ 31.958 tỷ đồng, cho vay mới 8.375 tỷ đồng; Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đang thực hiện thủ tục khoanh nợ 86 tỷ đồng, xóa nợ 470 triệu đồng.

Tìm ra giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực NHNN - cho hay, mục tiêu của hội nghị nhằm tiếp tục nắm bắt mức độ ảnh hưởng của đợt bão lũ, kết quả triển khai các giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng và đẩy mạnh triển khai tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố bị thiệt hại nặng về bão lũ thời gian tới.

“Thời gian qua, NHNN đã rất nỗ lực và vào cuộc tích cực để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, khẩn trương áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm, hạ lãi suất vay vốn, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn để tạo điều kiện cho khách hàng giảm bớt áp lực về tài chính, tiếp cận vốn vay khôi phục sản xuất sau bão lũ; hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử lý khoanh nợ” - ông Tú cho biết.

Tháo gỡ khó khăn tính dụng cho người dân và doanh nghiệp tại miền Trung  Tây Nguyên
Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực NHNN - phát biểu tại hội nghị

Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đề nghị, trong thời gian tới, để triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển bền vững của cả vùng miền Trung, Tây Nguyên, các đơn vị trong ngành ngân hàng phải thực hiện kịp thời các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất và hoạt động ngân hàng của NHNN trên địa bàn; Các tổ chức tín dụng: Chủ động cân đối nguồn vốn, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngành ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, cũng như thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên để việc hỗ trợ hiệu qủa, đúng quy định, ngành ngân hàng cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của các Bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng miền Trung và Tây Nguyên trong việc: xác định, xác nhận thiệt hại của đợt bão lũ trên địa bàn.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.