Tiếp tục chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới

10:31 | 01/12/2020
Với các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, Việt Nam đã bước đầu thành công trong việc ngăn chặn không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Đây là bài học lớn cần phát huy để chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chiều ngày 30/11, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam đã trải qua 2 giai đoạn của dịch Covid-19. Giai đoạn 1 từ ngày 23/1 - ngày ghi nhận ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam. Giai đoạn 2 từ cuối tháng 7/2020 với các trường hợp mắc Covid-19 mới tại TP. Đà Nẵng. TP. Đà Nẵng là địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 cao nhất với 402 ca, tiếp theo là Hà Nội 170 ca, sau đó là TP. Hồ Chí Minh 121 ca, Quảng Nam 104 ca.

Tiếp tục chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới

Tại chương trình, Bộ Y tế khen thưởng 33 tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Một trong những biện pháp giúp Việt Nam chống dịch nhanh chóng, theo PGS TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là thực hiện cách ly một cách triệt để, bài bản để cô lập nguồn lây và không cho nguồn lây có cơ hội lây lan ra cộng đồng. Đối với bệnh nhân, ngành y tế đã tổ chức cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện. Riêng đối với các trường hợp F1, khi truy vết đều được nhanh chóng đưa ngay ra khỏi cộng đồng, kiên quyết không được cho tự cách ly tại nhà.

Nhìn từ TP. Đà Nẵng - điển hình chống dịch và khống chế dịch Covid-19 cho thấy, thành công đến từ việc chính quyền đã cương quyết và thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế trong việc thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1. Thành phố đã tổ chức cách ly 11.621 trường hợp F1, kịp thời cô lập các nguồn lây, không cho dịch lây ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, sự chung sức của toàn dân là một yếu tố quan trọng quyết định việc đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng. “Chúng ta coi chống dịch Covid-19 như chống giặc cho nên đây là cuộc chiến của toàn dân, không riêng gì của ngành y tế hay của chính quyền. Cuộc chiến này cần có sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân để tạo ra một sức mạnh tổng hợp trong chống dịch. Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng là một minh chứng cho điều đó”, PGS.TS Trần Như Dương nói.

Tiếp tục chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới
TP. Đà Nẵng là điển hình trong việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly và có sự chung sức của toàn cộng đồng để đẩy lùi dịch Covid - 19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tình hình dịch Covid-19 hiện nay trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch đã lây lan ra 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 50 triệu người mắc, trên 1,4 triệu người tử vong. Nhiều nước đã phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch sau khi thực hiện mở cửa phục vụ phát triển kinh tế.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, Covid-19 còn kéo dài đến hết năm 2021 và tiếp tục có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Riêng tại Việt Nam, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thành công của 2 đợt chống dịch Covid-19 nhờ những giải pháp quyết liệt và đồng bộ. “Đây là những bài học lớn, chúng ta cần tiếp tục phát huy, tập trung cao độ ứng phó với tình hình mới trong phòng chống Covid-19, để dành thắng lợi”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh và cho biết thêm, trong mùa đông và mùa xuân, nguy cơ bùng phát các dịch bệnh không chỉ là dịch Covid-19 mà các dịch bệnh khác có thể xảy ra, vì vậy, Bộ Y tế đã có chỉ đạo cụ thể về công tác chống dịch mùa đông và mùa xuân, kiên quyết không để xảy ra dịch chống dịch.

Chiều tối 30/11, Bộ Y tế đã thông tin nhanh trường hợp ca dương tính với Covid-19 số 1.347 (BN1.347).

BN1.347 là L.M.S (32 tuổi), quốc tịch Việt Nam, ngụ tại Bình Tiên, phường 3, quận 6 là giáo viên 2 trung tâm Anh ngữ tại quận Tân Bình và quận 10. BN1.347 có tiếp xúc gần với BN1.342 khi bệnh nhân này cách ly tại phòng trọ. Hiện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu, cách ly những người có tiếp xúc gần với BN 1.347.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.