Doanh nghiệp được tháo gỡ nhanh những vướng mắc về thuế, hải quan

16:21 | 27/11/2020
Các vấn đề liên quan đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) luôn được cơ quan thuế, hải quan cũng như Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) quan tâm và hỗ trợ đặc biệt để tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu nhất là trong bối cảnh kinh doanh hiện nay việc hỗ trợ và đồng hành cùng DN lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhiều vướng mắc về thuế, hải quan của DN được tháo gỡ nhanh

Thời gian qua, ngành thuế, hải quan đã áp dụng các bộ công cụ quản lý hiện đại, chuyển từ nền hành chính quản lý sang hành chính phục vụ. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề liên tục phát sinh trong thực tiễn sản xuất kinh doanh của DN. Chưa kể áp lực phải tuân thủ các định chế quốc tế mà Việt Nam tham gia các các lĩnh vực thuế, hải quan.

1752-img-4154

Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ phía Bộ Tài chính đã liên tục triển khai các cải cách thủ tục hành chính nhằm đạt được các mục tiêu đổi mới toàn diện hơn về phương thức quản lý và chính sách thuế xuất nhập khẩu phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, tạo môi trường kinh tế lành mạnh; phù hợp với các Điều ước quốc tế và các Hiệp định thương mại tự do, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu và các luật khác có liên quan. Bộ Tài chính luôn chủ động cải cách và tạo thuận lợi thương mại cho các DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hải quan, thuế - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh tại Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh sáng nay 27/11.

Tại hội nghị, nhiều DN đã nên lên những vướng mắc và kiến nghị ngành thuế, hải quan trả lời, hướng dẫn thực hiện các quy định trong lĩnh vực này. Đại diện Công ty TNHH Coasts Phong Phú cho biết: trong quá trình thực hiện các hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài công ty đều có ký các đồng chiết khấu thương mại cho các đối tác nhưng kỳ quyết toán thì có thể kéo dài có thể hơn cả năm và không thực hiện chung với các kỳ quyết toán thuế. Vì thế việc quá thời hiệu quyết toán có được ngành thuế giải quyết hay không? Trước vướng mắc này của DN, Tổng Cục Thuế giải quyết ngay đó là DN sẽ được quyết toán và cần liên hệ ngay với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh để xử lý việc này.

Các DN cũng nêu những vướng mắc về việc hoàn thuế nhập máy móc thiết bị tạo tài sản cố định, cung cấp cho DN chế xuất; Nhà xưởng máy móc thiết bị bị cháy phải mua đầu tư mới có được hoàn thuế không; Chính sách thuế của các DN công nghệ (xe công nghệ)... Liên quan đến các vấn đề này đại diện Tổng Cục Thuế cho hay các chính sách thuế cho DN chế xuất vẫn được thực hiện đầy đủ. Việc đầu tư mới máy móc trang thiết bị sau khi bị hỏa hoạn thì DN không được hoàn thuế....

Đặc biệt, Đại diện Công ty Đồ hộp Việt Cường cho hay, DN gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề kiểm ra chuyên ngành khi hàng hóa nhẩu chờ kết quả kiểm dịch để trong kho quá lâu từ 1 - 6 tháng thậm chí cả 9 tháng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, lưu kho, ảnh hưởng chất lượng...

Về vấn đề này, ông Mai Xuân Thành- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Vấn đề kiểm tra chuyên ngành cũng là vấn đề quá khó với ngành hải quan và cả DN vì còn liên quan đến các bộ ngành khác. Vì thế các DN cũng cần cùng ngành hải quan phải có văn bản kiến nghị với các bộ ngành khác để cùng tháo gỡ khó khăn, cải cách các thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành sao cho hiệu quả nhất.

Tạo thuận lợi nhất cho DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, trên tinh thần cầu thị, các cơ quan chức năng, cục thuế, hải quan các địa phương phải trả lời kịp thời, đầy đủ các thắc mắc của DN, từ đó giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Những vấn đề nào còn vướng mắc, chồng chéo thì các cơ quan chức năng cần gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các cán bộ quản lý của DN để làm rõ và xử lý thỏa đáng các nhu cầu chính đáng của DN, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật của Nhà nước.

Trong xu hướng hội nhập và nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế và hải quan, ngành tài chính đã triển khai 194 dịch vụ công trực tuyến và tổ chức kê khai thuế điện tử trên 99% đối với DN. Đến nay, Tổng cục Thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với khoảng 780,6 nghìn DN (đạt tỷ lệ 97,63%); đẩy mạnh triển khai hệ thống hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh với số DN tham gia là 8.131 (đạt 95,85%). Hỗ trợ các DN tham gia thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; đã triển khai lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy tại Cục Thuế TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh...

Liên quan tới ngành hải quan, những tiến bộ của ngành hướng tới mục tiêu xây dựng ngành hải quan hiện đại, hội nhập bảo đảm tiêu chí minh bạch, thuận lợi hóa cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN. Hiện nay, ngành này đang tập trung đầu tư hiện đại hóa quy trình kiểm tra tự động, giảm thiểu danh mục và số lượng lớn các loại hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Thực hiện khai báo điện tử và xử lý thông quan tự động. Đến nay, Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) được vận hành tốt với sự tham gia của hơn 99,65% DN tại 100% các đơn vị hải quan. Thời gian tiếp nhận và thông quan đối với hàng luồng xanh chỉ từ 1 - 3 giây, đối với hàng luồng vàng, thời gian xử lý và kiểm tra hồ sơ không quá 2 giờ làm việc.

Đến nay Bộ Tài chính vẫn duy trì vị trí trong Top 3 về cải cách hành chính trong khối các bộ. Đồng thời, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, kết quả xếp hạng chỉ số năng lực ngành thuế của Việt Nam trong 5 năm qua đã được cải thiện 59 bậc, từ vị trí 168 đến 109 trong khu vực ASEAN.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.