Thanh Hóa nâng tầm du lịch biển

12:12 | 21/11/2020
Cùng với nhiều loại hình du lịch khác, du lịch biển Thanh Hóa ngày càng được các doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách du lịch đánh giá cao bởi chất lượng và quy mô tổ chức.

Đây là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến tại sự kiện quảng bá du lịch Thanh Hóa trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2020.

Thanh Hóa nâng tầm du lịch biển
Du lịch biển Thanh Hóa ngày càng hấp dẫn du khách

Được ví như hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam, Thanh Hóa hội tụ đầy đủ tiềm năng của ba vùng kinh tế: miền núi, trung du, đồng bằng ven biển với nguồn tài nguyên phong phú gồm tài nguyên đất, rừng và khoáng sản. Tận dụng tiềm năng này, tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực nghiên cứu, xây dựng sản phẩm, tour, tuyến mới, tạo tiền đề để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế trụ cột vào năm 2030.

Biển Thanh Hóa thuộc Vịnh Bắc Bộ, có nhiều tài nguyên hải sản, khoáng sản. Bờ biển Thanh Hóa dài 102km trải qua 6 huyện: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương và Tĩnh Gia, với số dân chiếm gần 1/3 dân số toàn tỉnh. Ngoài biển, Thanh Hóa còn có các đảo nổi, đảo chìm như Hòn Nẹ, Hòn Mê và bán đảo Nghi Sơn. Hiện du lịch biển, đảo hiện đang chiếm khoảng 70% hoạt động của ngành du lịch xứ Thanh.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến - cho biết, với việc thiết lập lại trật tự kỷ cương, môi trường, du lịch biển Thanh Hóa đã và đang phát triển mạnh, thể hiện ở sự đầu tư quy mô đồng bộ từ các dự án hạ tầng tại khu du lịch Sầm Sơn, hạ tầng khu du lịch biển Hải Tiến, giao thông kết nối khu du lịch Hải Hòa đến việc thu hút các tổ hợp dự án đầu tư quy mô lớn tại các khu du lịch biển; mặt khác thường xuyên tổ chức các sự kiện du lịch như các lễ hội du lịch biển, Canavan đường phố, Lễ hội ánh sáng, Lễ hội tình yêu….

“Bên cạnh đó, gần đây Thanh Hóa tích cực bổ sung các sản phẩm du lịch mới, như khai trương Tuyến du lịch đường thủy Hải Tiến - Đảo Nẹ, hình thành các homestay, loại hình du lịch dù bay, làng bích họa, khai trương tuyến phố đi bộ và chợ đêm tại Sầm Sơn… đánh dấu bước đột phá của du lịch biển Thanh Hóa”- bà Vương Thị Hải Yến nhấn mạnh.

Thanh Hóa nâng tầm du lịch biển
Ký kết liên kết hợp tác phát triển du lịch Thanh Hóa

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hóa ước đón trên 38 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,4%/năm; trong đó khách quốc tế ước đón trên 9.000 lượt. Tổng thu du lịch ước đạt gần 50.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13,3%/năm, trong đó tổng thu từ khách quốc tế đạt gần 245.000.000 USD.

Giai đoạn 2021 - 2025, ngành du lịch Thanh Hóa đang nỗ lực phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh trong điều kiện hội nhập quốc tế và tạo dựng hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch; phấn đấu đến năm 2025 du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Thanh Hóa thuộc nhóm các địa phương có ngành du lịch phát triển của cả nước.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã xác định du lịch biển, đảo sẽ trở thành sản phẩm du lịch mũi nhọn của tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Theo đó, Thanh Hóa phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, sản phẩm du lịch mũi nhọn biển, đảo sẽ được hình thành rõ nét, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ hiện đại, chất lượng, hấp dẫn khách du lịch; đến năm 2030, sản phẩm du lịch mũi nhọn trở thành sản phẩm có vị trí quan trọng trong vùng Bắc Trung Bộ và cả khu vực Bắc Bộ, thúc đẩy tối ưu các sản phẩm du lịch khác thành những mũi nhọn mới.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, cùng với du lịch biển, nhiều sản phẩm du lịch bổ trợ cũng được các địa phương, doanh nghiệp đầu tư, xây dựng, đưa vào công bố phục vụ khách du lịch. Đó là các sản phẩm du lịch đặc trưng về văn hóa, tâm linh được chú trọng phát huy giá trị, cùng các lễ hội truyền thống, quy mô lớn đã và đang phát huy thế mạnh, góp phần tích cực quảng bá hình ảnh du lịch Thanh Hóa, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh của ngành.

Để du lịch Thanh Hóa được nâng tầm trong tương lai, bà Phan Hồng Châu, Giám đốc Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hy vọng - cho rằng, địa phương cần phải nghiêm túc trong việc xây dựng lộ trình điểm đến an toàn, hấp dẫn, và đây là lộ trình lâu dài không chỉ cho riêng Thanh Hóa mà cho các tỉnh, thành trên cả nước. “Thanh Hóa có nhiều điểm đến ấn tượng, ẩm thực ngon, môi trường an toàn, con người thân thiện, song chất lượng và uy tín của những người làm du lịch phải được chú trọng hơn để điểm đến không chỉ là địa danh thuần túy mà còn là một địa chỉ văn hóa”- bà Châu góp ý.

Mong muốn Thanh Hóa tiếp tục nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức, chung tay với ngành du lịch để duy trì, phục hồi và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại bởi dịch Covid-19, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc kiến nghị thêm, ngành du lịch Thanh Hóa cần tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp như: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp về điểm đến an toàn, hấp dẫn nhằm mang lại niềm tin cho nhân dân, du khách và cộng đồng doanh nghiệp, bảo đảm cho du khách môi trường du lịch an toàn, an ninh, vệ sinh. Tập trung phát triển làm mới các sản phẩm dịch vụ phù hợp với các thị trường và xu hướng du lịch mới. Tăng cường ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh, công nghệ sạch để phát triển sản phẩm, dịch vụ, gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách du lịch.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.