Đà Nẵng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại chợ, siêu thị

21:32 | 19/11/2020
Tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP. Đà Nẵng yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đến chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi. Sở Công Thương thành phố sẽ kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thực hiện quy định trên.

Ông Lê Đức Viên – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - cho biết, ngày 19/11, Sở đã văn bản gửi các đơn vị trung tâm bán lẻ tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại chợ, siêu thị
Tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã xuất hiện tình trạng chủ quan, nhiều người dân, thậm chí là tiểu thương không đeo khẩu trang khi đến mua bán tại chợ (Ảnh chụp tại chợ Hòa Khánh ngày 14/11)

Theo ông Viên, hiện nay nguy cơ dịch Covid – 19 vẫn đang thường trực. Vì vậy, để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng trong tình hình mới, Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng; các BQL các chợ quận huyện và các đơn vị quản lý chợ; các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. Đà Nẵng tăng cường và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Trong đó, đặc biệt lưu ý yêu cầu tất cả các nhân viên, tiểu thương và khách hàng phải đeo khẩu trang bắt buộc và khử khuẩn tay khi đến mua bán, kinh doanh, làm việc tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng tiện lợi.

Ngoài ra, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng tiện lợi tiếp tục thực hiện ký cam kết đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19. Tiếp tục tuyên truyền thông qua hình thức loa phát thanh, màn hình chiếu để người dân, nhân viên, người lao động nâng cao cảnh giác, không lơ là và tự bảo vệ bản thân.

Chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch đáp ứng yêu cầu tại cơ sở, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên kiểm tra và tự đánh giá mức độ an toàn tại đơn vị. Mọi trường hợp có biểu hiện sốt, ho phải được kiểm tra kịp thời.

Các đơn vị xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mọi trường hợp, đặc biệt trong tinh huống nếu dịch bệnh quay trở lại.

“Sở Công Thương sẽ kiểm tra, giám sát và đánh giá việc tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid – 19, đặc biệt là việc đeo khẩu trang tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi để ngăn chặn, phòng ngừa mọi nguy cơ về dịch bệnh”, ông Viên cho hay.

Theo ghi nhận của Báo Công Thương, sau khi dịch Covid – 19 tại Đà Nẵng được đẩy lùi, đến nay, tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và nhiều nơi công cộng, người dân đã có biểu hiện lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang khi tập trung đông người. Tại các siêu thị/trung tâm thương mại, nhân viên, người lao động đều mang khẩu trang khi bán hàng, phần lớn khách hàng cũng đeo khẩu trang, nhưng vẫn còn một số người tiêu dùng, không mang khẩu trang, không khử khuẩn tay. “Siêu thị vẫn thường xuyên tuyên truyền trên loa và khuyến nghị khách hàng mang khẩu trang, nhưng vì chỉ là khuyến nghị nên nhiều khách hàng không thực hiện”, đại diện một siêu thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng nói. Tại các chợ, bên cạnh nhiều người tiêu dùng không đeo khẩu trang thì cũng đã có một số tiểu thương, người lao động đeo khẩu trang “lúc có lúc không”.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.