Kiên Giang: Tái cơ cấu nông nghiệp tạo động lực xây dựng nông thôn mới

20:00 | 19/11/2020
Kiên Giang là 1 trong 4 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt vượt mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới (NTM). Tính đến nay, toàn tỉnh có 78/117 xã đạt chuẩn NTM, đạt 125% so với chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020. Hiện đã có huyện Tân Hiệp đạt chuẩn NTM, dự kiến đến hết năm 2020, có thêm 2 huyện nữa đạt chuẩn. Đặc biệt, thời gian qua, Kiên Giang đã triển khai thực hiện hiệu quả đề án “Tái cơ cấu nông nghiệp”, tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM.

Hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ

Thời gian qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hạ tầng kinh tế xã hội và bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Các tiêu chí nông thôn mới được nâng lên và thực hiện khá đồng bộ, bình quân toàn tỉnh đạt 16,6 tiêu chí/xã. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 50 triệu đồng/người/năm. Các xã đều có sự chuyển biến đáng kể về các tiêu chí, đều đạt từ 9 tiêu chí trở lên, vượt so với kế hoạch của tỉnh và cao hơn so với mức hoàn thành của cả nước và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

4411-bai-11
Nạo vét kênh thủy lợi nội đồng phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật - kinh tế xã hội, nhất là hệ thống điện, đường, trường, trạm, cơ sở vật chất văn hóa, công trình thủy lợi… được đầu tư cơ bản, đồng bộ và hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đường giao thông liên ấp được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 80%.

Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư nâng cấp và xây mới đã cơ bản hoàn chỉnh và đồng bộ. Đến nay, hệ thống thuỷ lợi của tỉnh cơ bản phục vụ được nhiệm vụ tưới tiêu, kiểm soát lũ, nước mặn xâm nhập, từng bước đáp ứng yêu cầu nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp của hai huyện Kiên Lương, Giang Thành. Đã xây dựng 117 hệ thống cống trên đê, 2.704 km kênh mương được kiên cố hóa, 609 công trình thủy lợi nội đồng được cải tạo, nâng cấp và có 1.252 trạm bơm trong đó 240 trạm bơm điện vừa và nhỏ được xây mới.

Hệ thống điện được đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp, đã có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt cho vùng lõm, vùng sâu, vùng xa, đảo Phú Quốc, Kiên Hải và xây dựng các trạm phát điện trên các đảo, nâng số xã có điện sinh hoạt đạt 100%.

Triển khai nhiều mô hình hợp tác, liên kết sản xuất

Đặc biệt, ngành nông nghiệp Kiên Giang đang triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hợp tác liên kết sản xuất, bảo quản chế biến gắn với tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện đã có 21 sản phẩm đạt chứng nhận nhãn hiệu tập thể, có nguồn gốc từ nông nghiệp, như: Khóm Tắc Cậu, khô cá sặc rừng U Minh Thượng, sò huyết An Biên - An Minh, hồ tiêu Hà Tiên, gạo một bụi trắng U Minh Thượng, nước mắm Phú Quốc… Các sản phẩm được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế nên có giá bán cao hơn sản phẩm thông thường từ 15 - 20% và dễ tiêu thụ.

Năm 2020, toàn tỉnh sản xuất lúa chất lượng cao ước đạt trên 80% diện tích gieo trồng, đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới về cây trồng, vật nuôi… Hiện tỉnh tập trung phát triển 2 ngành hàng chủ lực, có tỷ trọng lớn của tỉnh đó là lúa gạo và thủy sản. Hình thành cánh đồng lớn theo từng loại ngành hàng nông nghiệp, mà trước mắt là cánh đồng lớn sản xuất lúa gạo, để liên kết sản xuất - tiêu thụ. Tổ chức lại sản xuất trên vùng biển ven bờ và vùng lộng, vùng khơi, phát triển hoạt động dịch vụ hậu cần khai thác hải sản. Địa phương đã nghiên cứu thành công việc chọn tạo nhân giống lúa bằng công nghệ sinh học, có thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu, có khả năng chống chịu mặn, chống chịu tốt với dịch bệnh. Ứng dụng mô hình nuôi tôm hai, ba giai đoạn, nuôi cá lồng ngoài khơi, mô hình sản xuất lúa hữu cơ, mô hình tôm - lúa… cho hiệu quả kinh tế cao.

Thời gian tới, Kiên Giang tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo điều kiện của từng vùng sinh thái, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, gắn với sự tham gia của các doanh nghiệp để liên kết trong sản xuất, thu mua và tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và cơ giới hóa vào sản xuất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi đặc trưng của tỉnh, có năng suất chất lượng, hiệu quả kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu. Triển khai mạnh các cơ chế, chính sách, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện các mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tạo môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định, thông thoáng để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Kiên Giang đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 1 huyện NTM kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Hoàng Huy

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.