Giải pháp nhà ở dành cho người khuyết tật tại các khu vực nông thôn

14:57 | 06/11/2020
Mới đây, JTI Việt Nam đã triển khai chương trình Giải pháp nhà ở dành cho người khuyết tật tại các khu vực nông thôn của Việt Nam với tổng kinh phí 30.000 USD, nhằm hỗ trợ xây dựng 6 ngôi nhà an toàn và phù hợp cho người khuyết tật. Đây cũng là những ngôi nhà mẫu để phát triển hồ sơ kĩ thuật thiết kế nhà ở và áp dụng rộng rãi trong tương lai, góp phần tạo ra các giá trị bền vững cho cộng đồng người khuyết tật tại khu vực nông thôn.

Theo thống kê gần đây từ WHO, cộng đồng người khuyết tật chiếm tới 15,3% dân số Việt Nam (khoảng 13 triệu người), trong đó 75% sống ở vùng nông thôn và 16,4% sống trong cảnh nghèo. Họ là những người phải đối mặt với những khó khăn, rào cản to lớn trong cuộc sống hằng ngày và dễ chịu tổn thương nhất trong xã hội.

Hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều dự án được thiết kế hướng tới mục tiêu hòa nhập cho người khuyết tật - như nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết các nhu cầu y tế và xã hội, cải thiện chính sách hoặc giảm các rào cản về thể chất và xã hội cho người khuyết tật. Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình nhà ở có thiết kế phù hợp cho người khuyết tật với giá cả phải chăng vẫn đang là vấn đề chưa được giải quyết bởi bất cứ chính phủ hay tổ chức nào dành cho người khuyết tật.

0315-nha-cho-nguoi-khuyet-tat

Chính vì thế, JTI Việt Nam đã xây dựng chương trình Giải pháp nhà ở cho người khuyết tật tại các khu vực nông thôn. Với sự hợp tác của Habitat for Humanity Việt Nam - là tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận có nhiều kinh nghiệm trong các dự án hỗ trợ nhà ở cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; và đối tác Green Việt là công ty tư vấn đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng bền vững và công trình xanh - đơn vị sẽ hỗ trợ việc xây dựng hồ sơ kĩ thuật thiết kế nhà ở bền vững cho người khuyết tật.

0317-tinh-nguyen-vien-tham-gia-xay-nha-cho-nguoi-khuyet-tat

Trong năm nay, chương trình bắt đầu bằng 2 ngôi nhà thí điểm đầu tiên tại Tiền Giang (ngày 22/10) và Hòa Bình (3/11) với sự tham gia của hơn 30 tình nguyện viên JTI Việt Nam và các đối tác. Sau khi hoàn thành 2 ngôi nhà đầu tiên, sổ tay hướng dẫn kĩ thuật xây dựng sẽ được cập nhật và cải tiến liên tục cho việc xây dựng 4 ngôi nhà tiếp theo trong hai năm tới.

0319-nha-cho-nguoi-khuyet-tat-2

“Các tỉnh vùng xa tại Việt Nam còn rất nhiều hộ gia đình người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, họ phải sống trong những ngôi nhà ở kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn. Điều này thật sự ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi mùa mưa bão đến. Vì vậy, thông qua việc xây dựng và triển khai dự án hỗ trợ nhà ở cho người khuyết tật lần này, Habitat và JTI Việt Nam mong muốn đem lại những giá trị ý nghĩa cho sự phát triển bền vững của cộng đồng. Kết quả của dự án 3 năm lần này sẽ là minh chứng để Habitat Việt Nam cùng với JTI tiếp tục nâng cao nhận thức cho các thợ xây dựng nhà ở dành cho người khuyết tật và mở rộng dự án ra nhiều địa phương hơn trong tương lai” - bà Bells Regino-Borija, Giám đốc quốc gia Tổ chức Habitat Việt Nam - cho biết.

Mai Ca

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.