Doanh nghiệp cần quan tâm hơn tới quản trị công ty

09:56 | 31/10/2020
Đại dịch Covid-19 bùng phát một lần nữa cho thấy, quản trị công ty, đặc biệt là quản trị rủi ro, doanh nghiệp cần phải chú trọng hơn để tăng cường năng lực sinh tồn và phát triển bền vững. Đó là khuyến nghị của ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tại Hội nghị doanh nghiệp thường niên năm 2020, do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức ngày 30/10/2020.

Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT HNX, chia sẻ: Sự phát triển của doanh nghiệp cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 gặp phải thách thức rất lớn từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến nền kinh tế thế giới và trong nước biến động, tác động tiêu cực và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Tài chính cùng UBCKNN, các sở chứng khoán, đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch trên sàn; trong đó đã giảm giá và miễn hoàn toàn không thu đối với các dịch vụ chứng khoán nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19; hướng dẫn, xem xét các trường hợp tạm hoãn công bố thông tin vì lý do bất khả kháng; thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp công bố thông tin trong điều kiện khó khăn xảy ra dịch bệnh; tạo thuận lợi cho các đối tượng tham gia thị trường chứng khoán trong đó có các doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch.

Với vai trò là nhà tổ chức vận hành thị trường, HNX đã luôn đồng hành làm cầu nối cho các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với những nhà đầu tư tiềm năng, có chất lượng, qua đó góp phần xây dựng một thị trường chứng khoán lành mạnh, công khai và minh bạch. Tổ chức nhiều chương trình tiếp xúc doanh nghiệp để lắng nghe, tìm hiểu khó khăn, vướng mắc, bất cập để có các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

5314-hnx1
Tôn vinh các doanh nghiệp công bố thông tin và minh bạch tốt năm 2019-2020

Để phát triển thị trướng chứng khoán Việt Nam bền vững, công khai, minh bạch…, HNX đã tiếp tục nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng quản trị công ty tại các doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch, thông qua các hoạt động đào tạo, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản trị công ty; góp ý tham gia việc xây dựng dự thảo quy định pháp lý thúc đẩy quản trị công ty và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện chương trình đánh giá chất lượng công bố thông tin và minh bạch dành cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn. Nhờ vậy, chất lượng công bố thông tin và minh bạch của các doanh đã có những tiến bộ đáng kể, vi phạm công bố thông tin đã giảm dần. Tại hội nghị nêu trên, 10 doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp đại chúng qui mô lớn thực hiện tốt công bố thông tin và minh bạch năm 2019 và 2020 đã được HNX tôn vinh.

Đánh giá về thị trường chứng khoán tại HNX trong 9 tháng năm 2020, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN, cho rằng: Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 tác động, thị trường chứng khoán nhiều biến động, các doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán đã có nỗ lực rất lớn. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, sự nỗ lực của tổ chức vận hành thị trường chứng khoán, trong đó đặc biệt là việc đưa ra các giải pháp giảm giá dịch vụ chứng khoán, thực hiện các gói hỗ trợ doanh nghiệp…, đến nay, cơ bản thị trường chứng khoán nói chung và tại HNX nói riêng vẫn tăng trưởng tốt.

Liên quan đến phát triển bền vững thị trường chứng khoán, ông Phạm Hồng Sơn, cho rằng, vấn đề quản trị công ty luôn được Chính phủ, Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thị trường rất quan tâm. Thực tế qua các cuộc khủng hoảng tài chính và đại dịch Covid-19 tiếp tục cho thấy, những doanh nghiệp có nền tảng quản trị công ty tiên tiến, hiệu quả, thì sẽ vững vàng phát triển hơn. Cơ quan quản lý nhà nước cũng như các sở giao dịch chứng khoán mong rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải quan tâm hơn nữa tới vấn đề quản trị công ty, đặc biệt công tác quản trị rủi ro.

Ông Sơn cho biết, UBCKNN đang hoàn thiện một loạt các văn bản pháp lý để đưa Luật Chứng khoán mới đi vào cuộc sống, trong đó có cả các quy định về quan trị công ty và công bố thông tin. Do vậy, các doanh nghiệp cần theo dõi và cập nhật các qui định về vấn đề này để tuân thủ tốt hơn, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của mình.

Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.