Giáo dục giảm thiểu rác thải nhựa

09:41 | 28/10/2020
Tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh (GreenHub) đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Truyền thông và giáo dục về giảm thiểu rác thải nhựa tại Phú Yên”.

Mục đích của các hoạt động nhằm giáo dục, tuyên truyền kiến thức về rác thải nhựa thông qua thu thập số liệu rác thải ven biển, dọn sạch bờ biển và giám sát rác thải biển; giáo dục, tuyên truyền kiến thức về rác thải nhựa, từ đó nâng cao tinh thần chủ động phân loại, tái sử dụng, tái chế tiến đến giảm rác thải tại nguồn cho đối tượng học sinh tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên.

1248-phu-yen-5
Thu gom rác tại các bãi biển ở Phú Yên

Ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng giám đốc Dow Việt Nam - cho biết: “Dow cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt rác thải nhựa trên đại dương, trong đó có việc tìm ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới và nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác, tái chế, tái sử dụng nhựa. Để làm được điều này, Dow đã hợp tác với Chính phủ, chính quyền địa phương, các nhà sản xuất nhựa, công ty sử dụng nhựa và các đối tác khác… phối hợp tổ chức nhiều sự kiện bảo vệ môi trường, để mọi người dân cùng tham gia và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường tốt hơn. Chúng tôi luôn tin tưởng, nếu tất cả các loại rác được phân loại, thu gom và tái chế theo đúng cách, môi trường của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn.”

Rác thải ven biển đa phần có nguồn gốc từ đất liền do mưa. Rác trôi theo nguồn nước ra sông và đổ ra biển. Bên cạnh đó, tại các khu vực bãi biển rất đông khách du lịch và rác thải nhựa bị vứt bỏ bừa bãi cũng chiếm tỷ lệ cao. Theo số liệu thống kê, rác thải ven biển của GreenHub tại 3 bãi biển Tuy Hòa, Đông Hòa và Tuy An, khu vực bãi biển Tuy An (Hòn Yến) là nơi thu được lượng rác nhiều nhất, với 2.234 mảnh nhựa (trong đó đa số là túi nilon) so với Tuy Hòa là 455 mảnh nhựa và Đông Hòa có 637 mảnh nhựa. Ngoài ra, kết quả kiểm toán rác thải tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú cũng cho thấy, túi nhựa, túi nilon cũng là loại rác thải nhựa chiếm đa số.

1247-phu-yen-3
Thanh niên, học sinh là đối tượng ưu tiên truyền thông

Bà Trần Thị Hoa - Giám đốc GreenHub - đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Phú Yên về giảm thiểu rác ven biển, sự ủng hộ nhiệt tình và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan địa phương để GreeHub triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, dự án liên quan đến quản lý và giảm thiểu chất thải trên biển. “Để tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm rác thải tại nguồn, chúng tôi ưu tiên lựa chọn đối tượng thanh niên, học sinh là nhóm có độ tuổi dễ tác động và tạo hiệu ứng thay đổi đến gia đình, xã hội hiệu quả nhất, nhằm đóng góp công sức, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tại tỉnh Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung” - bà Hoa nói.

Nhân dịp này, lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về cam kết thực hiện và duy trì mô hình “Trường học không rác thải” đã diễn ra giữa Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên và GreenHub. Ngoài ra, Dow Việt Nam đã hỗ trợ chi phí cho Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên trang bị các thùng rác thu gom và phân loại rác tại trường.

PV

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.