Thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư – kinh doanh trong lĩnh vực ICT giữa Việt Nam và Ấn Độ

22:39 | 23/10/2020
Nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngày 22/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến “Cơ hội đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam”, đây tiếp tục là một hoạt động trong chuỗi sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ 2020.

Hội nghị có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, ông Hoàng Anh Tú, phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các Hiệp hội và hơn 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Việt Nam và Ấn Độ, trong đó có các doanh nghiệp lớn như Tech Mahindra, Wipro, HCL, KPMG.

0424-he-pham-sanh-chau

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết: bên cạnh nông sản, dệt may và dược phẩm, ICT là một trong những lĩnh vực quan trọng và có tiềm năng phát triển nhất trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Ấn Độ. Với lợi thế kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, nền kinh tế phát triển nhanh chóng, chính sách thuế ưu đãi và môi trường kinh doanh cạnh tranh, Việt Nam là điểm đến đầu tư của rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đại sứ đánh giá cao sự phát triển của ngành ICT tại Ấn Độ – nơi được mệnh danh là thung lũng Silicon của châu Á. Ấn Độ đã rất thành công với nhiều tập đoàn công nghệ lớn, nhanh chóng áp dụng công nghệ số vào nền kinh tế với những nền tảng thanh toán điện tử như PayTM, UPI…

Việt Nam nổi lên là một trong những quốc gia phát triển mạnh về ngành công nghệ thông trong khu vực ASEAN, tháng 6 năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việt Nam đặt mục tiêu nâng đóng góp của kinh tế số lên 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030, và đưa Việt Nam vào top 3 các quốc gia hàng đầu ASEAN về Chính phủ số vào năm 2030.

Tập đoàn Hindustan Computers Limited (HCL), một trong năm công ty công nghệ (IT) lớn nhất Ấn Độ đang hoàn thiện thủ tục đầu tư một trung tâm công nghệ thông tin tại Việt Nam với tổng số vốn ước tính 650 triệu USD để tuyển dụng và đạo tạo khoảng 10.000 kỹ sư trong vòng 5 năm tới.Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, rất nhiều các công ty công nghệ thông tin của Ấn Độ cũng đã có mặt ở Việt Nam và cung cấp dịch vụ đào tạo công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ thông tin và các dịch vụ khác, đặc biệt là trong các ngành ngân hàng, viễn thông, an ninh mạng.

Theo ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại cho biết, Việt Nam mong muốn được hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hai nước.

Bùi Trung Thướng- Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.