Công ty Nhiệt điện Duyên Hải: Yên tâm với môi trường xanh

15:00 | 16/10/2020
Với lượng tro xỉ phát sinh trong sản xuất được tiêu thụ đạt trên 83%, công tác "quy hoạch xanh" bãi xỉ, tiến hành trồng và chăm sóc các cây phi lao xung quanh bãi thải, kho than; trồng cỏ trên bãi xỉ; thả cá, tôm trong hồ xỉ, tạo hệ sinh thái cho khu vực và xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh là những nỗ lực mà Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1) triển khai thực hiện.
2743-bai-chinh
Khuôn viên nhà máy với màu xanh của cây cỏ

Lượng tro, xỉ đã tiêu thụ lớn

Theo ông Âu Nguyễn Đình Thảo - Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải - đơn vị quản lý, vận hành 3 nhà máy (Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng), ngoài nhiệm vụ sản xuất, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được coi là nhiệm vụ cấp thiết. Ngay từ cổng vào nhà máy và trên hương lộ 81 gần chợ xã Dân Thành, một bảng điện tử với các thông số môi trường được kết nối online được công ty lắp đặt, qua đó, các thông tin về môi trường của nhà máy đến trực tiếp người dân và cộng đồng dân cư trong khu vực để cùng kiểm tra, giám sát.

Hai nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 sử dụng công nghệ lò hơi cận tới hạn, đốt than phun, trong đó Duyên Hải 1 sử dụng nguồn than trong nước (than antraxit) để sản xuất với tỷ lệ tro, xỉ sau đốt là khoảng 33 - 35%. Riêng Duyên Hải 3 mở rộng sử dụng công nghệ siêu tới hạn, đốt than phun. Cả NMNĐ Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng đều sử dụng nguồn than nhập khẩu nên tỷ lệ tro, xỉ sau đốt chỉ vào khoảng 5%.

Tổng lượng tro, xỉ phát sinh của 3 nhà máy kể từ khi đi vào vận hành đến nay khoảng 6,3 triệu tấn, trong đó, tái sử dụng 2,7 triệu tấn và đang được lưu trữ tại bãi xỉ Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 khoảng 3,53 triệu tấn. Đối với lượng xỉ tích lũy tại bãi từ trước, năm 2019, UBND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản đề nghị EVNGENCO1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải bàn giao để tỉnh quản lý, sử dụng cho mục đích phúc lợi công cộng.

Các chỉ số môi trường đều đảm bảo

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ của các nhà máy phù hợp theo TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp và được cấp các chứng nhận hợp quy tro bay hai nhà máy dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng.

Thực tế vận hành thương mại tại 3 nhà máy cho thấy, các thông số khí thải đều nằm trong mức cho phép. Chủ đầu tư cũng đã triển khai khai hệ thống quan trắc online, kết nối cung cấp các dữ liệu môi trường về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh. Công ty đã có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường như: Hoàn thiện quy trình vận hành đưa hệ thống ESP vào vận hành ở mọi tải của tổ máy ngay từ khi khởi động lò. Thực hiện giám sát liên tục, tự động (online) khí thải, nước xả thải làm mát nhằm kiểm soát và vận hành hệ thống đạt yêu cầu đảm bảo chất lượng môi trường xung quanh...

Tro xỉ, tro bay phát sinh của các nhà máy được thu gom bằng hệ thống đường ống khí nén đến các silo tro bay, sau đó được tạo ẩm thông qua bộ trộn tro ẩm trước khi xả xuống xe dạng kín chở ra bãi xỉ. Để đảm bảo môi trường xung quanh, tại bãi chứa xỉ đã lắp đặt đường ống phun nước bán tự động trên bề mặt và tiến hành trồng thêm gần 6.000 cây xanh theo chu vi bãi xỉ với chiều rộng 20m nhằm cải tạo môi trường thanh lọc không khí tại khu vực bãi xỉ, chắn gió và sử dụng xỉ đắp đê xung quanh bãi xỉ gia cường chắn gió...

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được đánh giá là một trong những điểm tham quan, học tập về thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả ở tỉnh Trà Vinh.

Thu Hường

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.