Điện Biên: Tích cực xây dựng thương hiệu nông sản

12:00 | 16/10/2020
Vốn có nguồn nông sản dồi dào, phong phú, tỉnh Điện Biên đã tích cực xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm này nhằm nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người dân.
2720-bai-tren

Gạo Điện Biên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

Gạo là một trong những mặt hàng nông sản có tiếng thơm ngon của tỉnh Điện Biên, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng này, UBND tỉnh đã thí điểm xây dựng mô hình cánh đồng lớn, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu gạo Điện Biên. Đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ Thanh Yên (huyện Điện Biên) và Công ty TNHH Safe Green đã đầu tư vùng nguyên liệu, liên kết với nông dân sản xuất lúa gạo theo quy trình VietGAP, có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật. Nhờ vậy, sản phẩm gạo làm ra đáp ứng các quy định về truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, dần khẳng định vị thế trên thị trường. Hiện nay, sản phẩm gạo Tâm Sáng của Hợp tác xã Dịch vụ Thanh Yên, gạo séng cù Nàng Hiên của Công ty TNHH Safe Green đã thâm nhập một số thị trường khó tính trong nước như: Hà Nội, Quảng Ninh…

Cùng với gạo, Điện Biên còn có nhiều sản phẩm đặc trưng, như cà phê Mường Ảng, chè Tủa Chùa… đều có thể sản xuất thành hàng hóa, nâng cao giá trị khi xây dựng được thương hiệu. Những năm gần đây, vấn đề xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý đối với các mặt hàng nông sản được chính quyền, doanh nghiệp và người dân Điện Biên chú ý bằng việc hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, theo hướng VietGAP. Đơn cử, tỉnh đã đẩy mạnh triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) bằng cách dành nguồn kinh phí hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã hoàn thiện tem nhãn, mẫu mã bao bì, truy xuất nguồn gốc, công bố chất lượng và tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại. Sau hơn 1 năm triển khai Chương trình OCOP, toàn tỉnh đã có 26 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm và đồ uống đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên.

Song song với đó, xúc tiến thương mại là khâu quan trọng trong xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương. Những năm gần đây, các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương đang phối hợp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nhất là sản phẩm OCOP. Hàng năm, Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại nông sản đặc trưng, chủ lực tại tỉnh Điện Biên; xây dựng kế hoạch tổ chức phiên chợ hàng Việt trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức đoàn doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc sản của tỉnh tham gia hội chợ thương mại ở những thị trường lớn như: Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên và các tỉnh Bắc Lào.

Mới đây, Điện Biên và Quảng Ninh đã ký kết chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, mở ra cơ hội cho nông sản Điện Biên thâm nhập thị trường ngoại tỉnh. Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP như: Gạo Điện Biên, chè Tủa Chùa, cà phê Mường Ảng… có thể tự tin giới thiệu và tham gia thị trường tiêu dùng trong nước, quốc tế với nguồn gốc, tiêu chuẩn rõ ràng. Từ năm 2020, Sở Công Thương Điện Biên sẽ từng bước ứng dụng xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản trên nền tảng công nghệ số, thương mại điện tử. Đây là cơ hội để lan tỏa hơn thương hiệu nông sản Điện Biên ra thị trường.

Hiện, Ðiện Biên đã có 11 sản phẩm, nhóm sản phẩm được chứng nhận đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và có giá trị kinh tế cao theo chuỗi, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm được đẩy mạnh xây dựng thương hiệu như gạo, mật ong, cà phê…

Lan Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.