Công nghiệp vi cơ điện tử: Ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn

10:00 | 14/10/2020
Công nghiệp công nghệ cao vi cơ điện tử (MEMS) là 1 trong 8 trụ cột của Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đến nay, nhiều nghiên cứu MEMS đã được triển khai ứng dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Giải quyết nhiều vấn đề cụ thể

Ông Ngô Võ Kế Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP Labs) - cho biết, công nghệ MEMS góp phần quan trọng trong việc chế tạo ra các bộ phận cảm biến, là phần tử quan trọng của internet vạn vật (IoT), qua đó tạo nền tảng cho các sản phẩm thông minh. Công nghệ MEMS và IoT góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể trong các giải pháp xây dựng đô thị thông minh, gắn kết sự phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0.

2033-anh-bai-chinh

Nhiều nghiên cứu ứng dụng vi cơ điện tử đi vào thực tiễn

Đến nay, SHTP Labs đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng công nghệ MEMS trong chế tạo linh kiện cảm biến áp suất, ứng dụng xây dựng các module đo mực nước thủy triều đã hoàn thiện công nghệ chế tạo thành công 100 cảm biến áp suất, ứng dụng vào việc xây dựng hệ thống cảnh báo ngập tại 15 trạm ngập của thành phố.

Theo ông Nguyễn Minh Giám - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, việc thử nghiệm sản phẩm cảm biến áp suất đo mực nước thủy triều cho kết quả sản phẩm chạy ổn định, với độ chính xác cao. Sản phẩm có giá thành rẻ hơn so với thiết bị mua của nước ngoài. Khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống sẽ tự đo mực nước và truyền dữ liệu về máy chủ. Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.

SHTP Labs hiện đang thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị IoT Gateway tích hợp giải pháp bảo mật trên nền tảng IoT” ứng dụng thí điểm quan trắc chất lượng không khí tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, giúp giải quyết bài toán thu thập dữ liệu môi trường bằng phương pháp quan trắc di động.

Chú trọng hợp tác quốc tế

Xác định tầm quan trọng của công nghệ MEMS trong nhiều ngành công nghiệp như ôtô, hàng không vũ trụ và gần đây là lĩnh vực sinh học, y tế. Do đó, thành phố cần đề ra các chính sách phù hợp để thu hút những đối tác tiềm năng cùng thực hiện các hoạt động hợp tác đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ và triển khai các dự án đầu tư nghiên cứu - sản xuất, thương mại hóa sản phẩm MEMS. Kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước để phát triển ngành công nghệ MEMS Việt Nam có mặt trên bản đồ MEMS khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã ký kết với các đơn vị trong nước và tổ chức quốc tế Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc để nhận chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo, thu hút đầu tư gắn với chuỗi liên kết, thúc đẩy thương mại hóa các sản phẩm MEMS sản xuất trong nước.

Mới đây nhất, Đại học Griffith (Australia) đã hoàn tất chương trình đào tạo cho khu công nghệ cao, một số trường, viện và doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh về công nghệ đóng gói linh kiện MEMS; chuyển giao một số quy trình chế tạo linh kiện MEMS tại phòng sạch; công nghệ polymer MEMS... Cách thức đào tạo dựa trên phương pháp giải mã công nghệ, dựa trên những sản phẩm cụ thể, để có thể áp dụng và thương mại hóa với điều kiện ứng dụng vào thực tế phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

PGS. TS Lê Hoài Quốc - Chủ tịch Hiệp hội tự động hóa TP. Hồ Chí Minh: Phát triển ngành công nghiệp MEMS cần nhanh chóng đưa những kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn ở các lĩnh vực như cảnh báo thiên tai, y sinh, cầu đường, nông nghiệp... Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nhất là hạ tầng sẵn sàng tại khu công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng quan hệ hợp tác để tìm kiếm, kết nối với chuyên gia trong và ngoài nước.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.