Khánh thành dự án đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu

12:06 | 10/10/2020
Ngày 10/10, tại Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ công bố hoàn thành điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aleberti, đại diện lãnh đạo UBND, các sở ban ngành, đơn vị liên quan và đông đảo nhân dân xã đảo Nhơn Châu.
Bộ Công Thương ủng hộ Bình Định phát triển năng lượng tái tạo

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, xã Nhơn Châu (hay còn gọi là Cù lao Xanh) là xã đảo tiền tiêu của tổ quốc, nằm cách đất liền khoảng 12 hải lý, đời sống nhân dân và lực lượng vũ trang trên đảo gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước khi có lưới điện quốc gia, hàng ngày, người dân xã đảo chỉ được cấp điện bằng dầu diezel 8 giờ mỗi ngày nhưng nguồn điện thiếu ổn định, không thường xuyên khiến kinh tế trên đảo khó phát triển.

Khánh thành dự án đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
Ông Hồ Quốc Dũng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu

“Việc xã đảo Nhơn Châu được cấp điện lưới quốc gia là một sự kiện quan trọng, thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp đời sống người dân trên đảo Nhơn Châu được nâng lên và những tiềm năng về kinh tế, văn hóa - xã hội sẽ có thêm điều kiện phát triển, góp phần ổn định chính trị, giữ vững an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc; đồng thời hiện thực hóa niềm mơ ước của bà con nhân dân được sử dụng nguồn điện liên tục, ổn định 24/24 giờ, đảm bảo chất lượng.” – Lãnh đạo tỉnh Bình Định nhấn mạnh đồng thời yêu cầu chính quyền xã đảo Nhơn Châu khai thác tốt, sử dụng hiệu quả nguồn điện quốc gia để phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả.

Khánh thành dự án đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Lễ công bố

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc cấp điện cho các xã, thôn, bản vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và các hộ dân chưa có điện này là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Công Thương, EVN và các địa phương phải chung tay thực hiện theo các chỉ đạo của Chính phủ.

Trong thời gian qua, mặc dù điều kiện vốn đầu tư còn hạn chế từ ngân sách Trung ương cấp 8,7%. Bộ Công Thương đã chủ động huy động các nguồn lực, trong đó có vốn ODA không hoàn lại của EU thu xếp cho Chương trình 2.525 tỷ đồng, trong đó có Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định.

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan chủ quản Chương trình Cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình để đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra của Chương trình là hầu hết các hộ được sử dụng điện. Trong đó có nhiều thôn bản thuộc các huyện vùng núi của tỉnh Bình Định.

Để hoàn thiện mục tiêu này, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Bình Định tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành TW, EVN nói chung và Tổng Công ty Điện lực miền Trung nói riêng, phát huy những kết quả đạt được, huy động các nguồn lực, chỉ đạo triển khai các dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả, chất lượng đáp ứng nhu cầu về điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Khánh thành dự án đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
Đại sứ EU tại Việt Nam - Giorgio Aleberti

Còn Đại sứ EU tại Việt Nam - Giorgio Aleberti nhấn mạnh: Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa nông thôn với hơn 99% dân số được tiếp cận nguồn điện giá cả phải chăng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo chưa được tiếp cận nguồn điện.

Thời gian qua, Việt Nam và EU đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, trong đó có lĩnh vực tiếp cận năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo.

Chương trình năng lượng của EU tập trung vào việc tăng cường Tiếp cận Năng lượng Bền vững ở các khu vực Nông thôn Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo. Tuyến cáp ngầm nối lưới điện ra đảo Nhơn Châu là kết quả hữu hình và câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công Thương, EVN và chính quyền địa phương trong chương trình mục tiêu này.

“Tôi tin rằng, đảo Nhơn Châu có nhiều tiềm năng phát triển du lịch do có cảnh quan, bãi biển đẹp, khoảng cách từ đất liền ra đảo rất ngắn. Chắc chắn rằng điện lưới sẽ đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho đảo Nhơn Châu trong thời gian tới” - Đại sứ Giorgio Aleberti chia sẻ thêm.

Chia sẻ tại lễ công bố, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết, với việc hoàn thành dự án này, đến nay EVN đã đầu tư câp điện cho 11/12 huyện đảo, 81/85 xã đảo và trên cả nước đã có 100% xã và 99,52% hộ dân có điện, trong đó tỉnh Bình Định đã có 100% xã và 99,88 hộ dân có điện lưới quốc gia.

Khánh thành dự án đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN

“Chúng tôi tin rằng, từ nay với nguồn điện lưới quốc gia đã được cung cấp, Nhơn Châu sẽ phát triển về mọi mặt, các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, đời sống nhân dân sẽ có sự tăng trưởng nhanh và cải thiện đáng kể.” - Ông Nhân nói, đồng thời yêu cầu Công ty Điện lực Bình Định, Tổng Công ty Điện lực miền Trung phải luôn đảm bảo vận hành an toàn, liên tục cho tuyến cáp biển qua xã đảo Nhơn Châu để tuyến cáp phục vụ tốt nhất nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của đảo.

Cũng trong lễ công bố EVN đã trao tặng băng khen cho tập thể, cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa lưới điện quốc gia ra đảo.

Khánh thành dự án đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
Các đại biểu tham gia nghi lễ khánh thành dự án
Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu có tổng mức đầu tư là 351,5 tỷ đồng, do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ không hoàn lại, nhằm mục đích cấp ổn định và liên tục từ lưới điện quốc gia cho hơn 600 hộ dân cùng các cơ quan, tổ chức trên đảo Nhơn Châu.

Dự án có 4 hạng mục công trình gồm: Xây dựng ngăn xuất tuyến 22 kV tại TBA 110 kV Sông Cầu và 12,338 km đường dây 22 kV trên đất liền; Hệ thống cáp ngầm 22 kV xuyên biển với chiều dài 10,091 km; Xây dựng lưới điện trung hạ áp trên đảo Nhơn Châu; hệ thống cáp quang thông tin ADSS dài 12,333 km. Dự án được khởi công vào tháng 5/2020 và đã đóng điện thành công vào ngày 18/8/2020.

Hồng Hà - Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.