Hiệu ứng tích cực từ 4 phiên chợ hàng Việt về nông thôn ở Khánh Hòa năm 2020

16:04 | 06/10/2020
Với tinh thần quyết tâm cao, 4 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn ở tỉnh Khánh Hòa diễn ra tại huyện miền núi Khánh Sơn (1-3/8/2020), huyện đảo Bình Ba (27-29/9/2020), huyện núi Khánh Vĩnh (1-2/10/2020) và huyện Diên Khánh (3-4/10/2020) đã thật sự mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ cho kẻ bán lẫn người mua. Đó chính là giá trị tương tác, hợp tác giao thương, kết nối cung cầu,…

Vai trò giao thương, kết nối cung cầu

Thực tế, hiệu quả kinh tế từ 4 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn diễn ra liên tiếp trong 2 tháng qua tại tỉnh Khánh Hòa không đạt kết quả cao như những năm trước, bởi nhiều yếu tố khách quan, lẫn chủ quan, đặc biệt do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp và hàng hóa tham gia phiên chợ, cũng như hiệu ứng tích cực từ các phiên chợ đã thật sự mang đến những giá trị thiết thực cho chương trình xúc tiến thương mại, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, điều hành bình ổn giá cả thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

3254-img-20201006-092317
Trao quà từ thiện cho bà con đồng bào khó khăn tại lễ khai mạc phiên chợ Khánh Sơn

Trên tinh thần vận động người dân sử dụng hàng hóa, dịch vụ Việt Nam, thể hiện lòng yêu nước, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam; góp phần loại bỏ hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước, hàng hóa sản xuất tại địa phương, cùng các hộ nông dân, hợp tác xã trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Khánh Sơn có cơ hội giới thiệu, quảng bá thương hiệu các loại nông sản đặc trưng, các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, chôm chôm…

Tại huyện miền núi Khánh Sơn, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn năm nay được tổ chức kết hợp với lễ hội trái cây. Ngoài mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, phiên chợ còn chú trọng giới thiệu, quảng bá nông sản Khánh Sơn, mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân ở xứ sở được mệnh danh là “vương quốc trái cây” này.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Khánh Sơn - cho biết: “Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn năm nay rất đặc biệt với trên 60 gian hàng của hơn 30 doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh. Dù sức mua, sức bán không mạnh như phiên chợ trước, nhưng người nông dân Khánh Sơn rất phấn khởi khi tham gia phiên chợ. Bởi, họ chẳng những có cơ hội quảng bá nông sản đặc sản địa phương, mà còn có cơ hội tiếp cận các nguồn thuốc bảo vệ thực vật chất lượng và đặc biệt là tham gia hội nghị kết nối cung - cầu. Đó chính là cơ hội giao thương đầy hứa hẹn với người dân Khánh Sơn”.

3253-img-20201006-092056
Phiên chợ hàng Việt về nông thôn ở đảo Bình Ba - Cam Ranh

Tại huyện đảo Bình Ba - TP. Cam Ranh, phiên chợ Hàng Việt về nông thôn đã diễn ra với quy mô 20 gian hàng của 12 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sản xuất trong nước, có mạng lưới phân phối trên địa bàn tỉnh, có nhu cầu, định hướng thành lập kênh phân phối trên địa bàn hải đảo. Cụ thể như: Lương thực, thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh, các hải sản chế biến (nước mắm, cá khô); thực phẩm công nghệ (đường, sữa, bột ngọt, bánh kẹo, các loại nước giải khát…), các sản phẩm chế biến từ yến sào, giày dép, quần áo thời trang, đồ trang sức, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng,...

Ông Võ Ngọc Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình, huyện đảo Bình Ba - cho biết: “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn năm nay diễn ra lúc người dân địa phương đang gặp khó khăn do thất thu mùa tôm hùm. Vì vậy, người dân địa phương không mua sắm nhiều như mọi năm, nhưng cũng rất vui mừng háo hức, tập trung nhiều vào các mặt hàng nhu yếu phẩm, hàng gia dụng và đặc biệt bà con mua sắm nhiều với các mặt hàng có chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Điều mới lạ của phiên chợ này là sự xuất hiện nhiều mặt hàng nội địa điện tử được sản xuất tại Khánh Hòa…”.

Hiệu ứng xã hội từ người dân và doanh nghiệp

Thông thường trước 3 ngày diễn ra các phiên chợ hàng Việt về nông thôn, ngoài thông tin được phát trên các loa phát thanh, ở mỗi địa phương còn tổ chức xe loa lưu động chạy khắp các đường liên thôn, liên xã thông tin, quảng bá cho sự kiện. Đồng thời, người dân cũng đã nhận thức đúng đắn về mục đích ý nghĩa, cũng như chất lượng hàng hóa sẽ đến với phiên chợ này. Với yêu cầu, tiêu chí sản phẩm tham gia phiên chợ: chỉ bán những hàng hóa có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật và được lưu thông trên thị trường, các phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại Khánh Hòa đáp ứng đúng yêu cầu của người dân các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa.

3255-img-1601951549727-1601951555483
Đặc sản sầu riêng hạt lép cơm vàng Khánh Sơn được đông đảo người dân, du khách mua dùng

Ông Nguyễn Văn Tám - người dân tại thị trấn Khánh Vĩnh - bộc bạch: “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn hàng năm được xem như ngày hội mua sắm của bà con ở đây. Vì trong dịp này, người mua được nhiều hàng khuyến mãi, chất lượng, mới lạ. Đặc biệt, lần nào phiên chợ cũng kèm chương trình văn nghệ, chương trình trao quà cho bà con nghèo nơi đây, cho nên, ai cũng vui mừng chào đón…”

Với các doanh nghiệp, tham gia các phiên chợ hàng Việt về nông thôn năm nay, hầu như doanh nghiệp không đặt mục tiêu thu lợi nhuận mà mục tiêu chính là hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, khuyến khích quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng nội địa của đơn vị mình đến người tiêu dùng vùng sâu, vùng xa,…

Bà Nguyễn Thị Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Tâm Linh Khánh Hòa (doanh nghiệp tham gia đủ 4 phiên chợ năm nay) - chia sẻ: “Chúng tôi chỉ là doanh nghiệp nhỏ, chuyên sản xuất, kinh doanh nhang trầm và các sản phẩm mỹ nghệ, trang sức từ trầm hương. Trước tiên, chúng tôi cảm ơn Trung tâm Khuyến công và xúc tiên thương mại Khánh Hòa với vai trò truyền lửa rất tốt. Trung tâm đã rất nhiệt tình, chu đáo trong khâu tổ chức. Tham gia phiên chợ, chúng tôi còn được tỉnh tạo nhiều điều kiện thuận lợi như miễn các chi phí điện, vệ sinh, bảo vệ an ninh trật tự; được Ban tổ chức hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa,… trên tinh thần hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nội địa chất lượng. Đặc biệt, với sản phẩm của công ty tôi, qua 4 phiên chợ năm nay, sức mua không nhiều, nhưng vẫn đạt ở mức bà con quan tâm, duy trì sử dụng, vậy là mừng. Trước khi tham gia phiên chợ, chúng tôi xác định có thể lỗ nhưng vẫn tham gia, bởi nó không phải sản phẩm nhu yếu phẩm cần thiết thế nhưng chúng tôi vẫn bán được hàng…”.

Trong khuôn khổ các phiên chợ, ngoài các chương trình lồng ghép đan xen như hội nghị kết nối cung- cầu, chương trình văn hóa, văn nghệ, Ban tổ chức luôn vận động các doanh nghiệp ủng hộ trên 20 suất quà từ thiện/mỗi phiên, gồm gạo, mì và các vật dụng thiết thực dành tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc các cháu học sinh nghèo hiếu học, vượt khó tại địa phương.

Quỳnh Mỹ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.