Khánh Hòa khánh thành cụm công nghiệp miền núi Sông Cầu và khởi công tổng kho 45 tỷ đồng

17:20 | 03/10/2020
Hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, ngày 02/10/2020, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hoà (Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng cụm công nghiệp (CCN) Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh.

Đây là CCN thứ 6 được đầu tư xây dựng tại Khánh Hòa, nhưng là CCN đầu tiên được xây dựng tại một huyện miền núi, tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế xã hội phía Tây tỉnh Khánh Hòa, với hơn 60% diện tích được nhà đầu tư thứ cấp đăng ký. Thế mạnh của CCN Sông Cầu là địa hình thuận lợi, gần vùng nguyên liệu nông lâm sản, gần các đầu mối giao thông chính, thuận tiện lưu thông, nguồn lao động dồi dào,…

0405-img-2499
Đ/c Nguyễn Khắc Toàn (phải)- Phó Bí thư Tỉnh ủy, đ/c Nguyễn Đắc Tài (Phải)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trao tặng quỹ học bổng cho trường Tiểu học Sông Cầu, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh

Dự án CCN Sông Cầu được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Yến sào Khánh Hòa làm chủ đầu tư theo quyết định số 1601/QĐ-UBND ngày 19/06/2015. CCN có tổng diện tích hơn 40,36ha với tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng. Trong đó, các nhà máy, xí nghiệp được xây dựng trên diện tích khoảng 30ha. Dự án nằm kế bên trục quốc lộ 27C nối TP. Nha Trang với TP. Đà Lạt, có hạ tầng cơ sở hiện đại, hệ thống đường nội bộ được thiết kế theo quy chuẩn quốc gia và mạng lưới điện 3 pha kéo đến từng nhà máy. Hệ thống cấp nước có công suất 700 m3/ngày đạt tiêu chuẩn A, nhà máy xử lý nước thải công suất 1.500 m3/ngày, mạng lưới thông tin liên lạc ADSL, cáp quang, viễn thông hiện đại, nhằm phục vụ hữu hiệu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Trong tương lai gần, đây là vị trí trục giao thông đối ngoại quan trọng xây dựng các hạng mục công trình thiết yếu phục vụ thị trường tiêu thụ của CCN. Theo thiết kế, CCN Sông Cầu được được Công ty Yến sào Khánh Hòa thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng mới, đồng bộ dành riêng cho các ngành công nghiệp chế biến nông, lâm sản, may mặc, sản xuất gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, công nghiệp cơ khí chế tạo, sửa chữa máy móc, sản xuất vật liệu xây dựng,... Đến nay, đã có 9 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thuê đất, chiếm tỷ lệ hơn 60% diện tích toàn khu. Sau khi đi vào hoạt động, CCN Sông Cầu sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế- xã hội cho địa phương và khu vực. Đồng thời đưa CCN Sông Cầu trở thành trung tâm sản xuất, kinh doanh xứng đáng là CCN kiểu mẫu của tỉnh Khánh Hòa.

0403-img-2583
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa tại lễ động thổ Tổng kho

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết: "Trong giai đoạn nền kinh tế Khánh Hòa cũng như cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, chiến lược phát triển công nghiệp được xác định là động lực tăng trưởng. Trong đó, các dự án phát triển các CCN được Khánh Hòa ưu tiên thực hiện. Với hệ thống hạ tầng tốt, sạch CCN Sông Cầu đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng phát triển hành lang kinh tế phía Tây. Việc thu hút được nhà đầu tư thứ cấp vào CCN đã góp phần phát triển công nghiệp, giải quyết việc làm cho người dân Khánh Vĩnh- vùng đặc biệt khó khăn, mở ra triển vọng cho địa phương và khu vực. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, trách nhiệm của Công ty Yến sào Khánh Hòa trong công tác triển khai xây dựng hạ tầng CCN, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời, đảm bảo về môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và thu hút các dự án đầu tư vào CCN. Chúng tôi tin tưởng và sẽ tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để CCN ngày càng lớn mạnh, hoạt động hiệu quả trong giai đoạn tới”.

Ngay sau lễ khánh thành CCN Sông Cầu, Công ty Yến sào Khánh Hòa cũng đã tiến hành lễ động thổ xây dựng công trình Tổng kho, nằm trong CCN Sông Cầu, với tổng diện tích gần 17.000m2, gồm các hạng mục: kho nguyên liệu, kho thành phẩm và các hạng mục cảnh quan cây xanh. Tổng mức đầu tư của dự án gần 45 tỷ đồng. Dự tính, công trình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong vòng 15 tháng sau lễ động thổ. Điều này có ý nghĩa to lớn đối với việc phát triển kinh tế miền núi nói riêng, CCN Sông Cầu và cả tỉnh nói chung.

Cũng nhân dịp này, nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, thực hiện các hoạt động an sinh, động viên khuyến khích, giúp đỡ các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực phấn đấu trong học tập, Công ty Yến sào Khánh Hòa cũng đã trao tặng quỹ học bổng cho trường Tiểu học Sông Cầu, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh với số tiền là 50 triệu đồng.

Khánh Hòa quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn 2035 với 4 khu công nghiệp, tổng diện tích gần 900 ha và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 618,26 ha. Ngoài 6 cụm công nghiệp đang đầu tư xây dựng, hiện Khánh Hòa kêu gọi đầu tư 3 cụm công nghiệp Tân Lập (huyện Cam Lâm), Ninh Xuân (Thị xã Ninh Hòa) và Sơn Bình (huyện miền núi Khánh Sơn).

Mỹ Dung

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.