Quảng Nam: Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

14:27 | 29/09/2020
Nhằm tăng cường công tác toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, Sở Công Thương Quảng Nam đã tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra và xử lý việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh chấn chỉnh thực trạng thực phẩm không an toàn trên thị trường.

Theo Ban chỉ đạo ATTP Quảng Nam, thời gian qua các ngành chức năng đã tập trung kiểm tra vào cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, cơ sở dịch vụ phục vụ đồ ăn chay, bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Yêu cầu các cơ sở công khai giấy chứng nhận, cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm. Cùng với đó, tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề về ATTP; phát triển vùng sản xuất an toàn, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn.

Trong đợt kiểm tra lần này, đoàn đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở sai phạm trong sản xuất, kinh doanh. Đơn cử như tiệm bánh Yuki (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) đã không có bảo hộ trong quá trình sản xuất bánh; chưa có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm; người lao động của tiệm bánh có thực hiện khám sức khỏe định kỳ nhưng không đầy đủ. Đồng thời, khu vực sơ chế các loại bánh không đảm bảo vệ sinh. Chủ tiệm bánh Yuki đã không xuất đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu chế biến bánh. Kho bảo quản nguyên liệu và phụ gia làm bánh sắp xếp lộn xộn; nguyên liệu được bảo quản không đúng cách. Đoàn công tác đã lập biên bản, yêu cầu tiệm bánh Yuki khắc phục các sai phạm nói trên và giao đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Duy Xuyên giám sát, xử lý nếu tiệm bánh còn mắc lỗi trong thời gian đến.

4702-0a50c708eca413fa4ab5
Trong thời gian tới Quảng Nam sẽ đẩy mạnh kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP

Đoàn cũng đã kiểm tra Công ty TNHH Bánh Đồng Thuận (phường Cửa Đại, TP Hội An), trong quá trình kiểm tra đoàn công tác phát hiện cơ sở này không có chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không có giấy xác nhận kiến thức ATTP. Khu vực kinh doanh các loại bánh của công ty có côn trùng gây hại, nhiều bụi bẩn, trần nhà nhiều mạng nhện, tường ẩm mốc. Các loại tủ, kệ, dụng cụ dùng làm bánh không đảm bảo vệ sinh. Người lao động không có bảo hộ lao động khi sản xuất bánh.

Theo Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, ngành chức năng đã và đang khẩn trương kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và nguyên liệu làm bánh trung thu để bảo vệ ngươi tiêu dùng. Trong đó, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng; sẽ xử lý mạnh để đủ sức răn đe nếu phát hiện vi phạm.

Ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết, qua thanh tra, kiểm tra ở các địa phương cho thấy nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Qua nhắc nhở, tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm, hy vọng sẽ chấn chỉnh, dần dần đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm vào nền nếp.

Đại diện Ban chỉ đạo ATTP Quảng Nam cho hay, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, để bảo đảm ATTP, không chỉ tăng cường năng lực quản lý nhà nước, bản thân người tiêu dùng cần thay đổi nhận thức, thói quen trong việc mua và sử dụng thực phẩm. Bởi qua khảo sát cho thấy, nhiều người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh còn dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm, đa số chưa biết hoặc không thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh để kiểm chứng, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.