Quảng Trị: Toàn bộ sản phẩm Pate Minh Chay đều buôn bán qua mạng

10:10 | 17/09/2020
Sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, 6 trường hợp tại địa bàn tỉnh Quảng Trị có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, mệt, khó thở, tay chân bủn rủn… Ngay sau đó, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và thu hồi các sản phầm còn lại trên thị trường.

Theo đại diện Sở Y tế Quảng Trị, khi có được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới nhiễm khuẩn Clostridium botulinum typ B, ngành y tế tỉnh đã chủ động đưa thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và nếu người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, cần theo dõi sức khỏe, khi có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời. Đồng thời, Sở Y tế cũng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp triển khai liên hệ, truy xuất đến các hộ gia đình đã mua và sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Quảng Trị: Toàn bộ sản phẩm Pate Minh Chay đều buôn bán qua mạng
Các ngành chức năng Quảng Trị tiến hành thu hồi, niêm phong các sản phẩm Pate Minh Chay chờ xử lý

Qua rà soát, ngành y tế phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất, kiểm tra. Kết quả đã có 41 người trên địa bàn mua sản phẩm, với 58 sản phẩm của 12 loại thực phẩm. Trong đó, sản phẩm đã sử dụng hết, hoặc còn nhưng sau khi nghe thông tin sản phẩm không an toàn người dân đã tự tiêu hủy 42 sản phẩm; sản phẩm đã sử dụng chưa hết và được thu hồi 11 sản phẩm; sản phẩm chưa sử dụng được thu hồi 5 sản phẩm.

Ngày 15/9, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị tiến hành thu hồi 16 sản phẩm, trong đó có 4 lọ pate Minh Chay loại 450g đã sử dụng, 1 lọ chưa sử dụng; 2 lọ pate nấm hầu thủ loại 420g chưa sử dụng; 2 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt loại 250g đã sử dụng; muối vừng bát bảo đặc biệt loại 500g 1 túi chưa sử dụng, 2 túi đã sử dụng; ruốc nấm sả ớt loại 200g 1 lọ chưa sử dụng và 1 lọ đã sử dụng.

Cũng theo Sở Y tế, ngoài 6 trường hợp có triệu chứng như đau bụng, mệt, khó thở... đều tự điều trị ở nhà và hiện tại đã bình phục, số người dùng còn lại không có biểu hiện bất thường. Hiện toàn bộ những sản phẩm đã thu hồi đang được niêm phong và bảo quản chờ xử lý theo quy định.

Liên quan đến trường hợp ngộ độc thực phẩm do các sản phẩm Pate Minh Chay, ông Nguyễn Viết Thế - quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Trị - cho biết, quá trình điều tra cho thấy toàn bộ sản phẩm Pate Minh Chay trên địa bàn đều được buôn bán qua mạng, buôn bán online, không có các cơ sở bày bán trên thị trường. Sau khi có sự khuyến cáo cơ quan chức năng, một số sản phẩm đã bị thu hồi, số còn lại người dân tự bỏ đi không sử dụng. “Thời gian tới, Cục QLTT Quảng Trị tiếp tục thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân biết về tác hại của các sản phẩm Pate Minh Chay, đồng thời tiếp tục phối hợp thu hồi sản phẩm nếu còn trên thị trường, tránh nguy hại đến sức khỏe cho người dân”, ông Thế cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.