Lạng Sơn: Thông quan trở lại cửa khẩu phụ Na Hình

12:46 | 30/08/2020
UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc), đã trao đổi và thống nhất mở cửa thông quan hàng hóa trở lại tại cửa khẩu phụ Na Hình (Việt Nam) - Kéo Ái (Trung Quốc) kể từ ngày 31/8/2020, sau một thời gian khá dài phía Trung Quốc đã ngừng hoạt động do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, hoạt động thông quan hàng hóa qua Na Hình (Lạng Sơn, Việt Nam) - Kéo Ái (Quảng Tây, Trung Quốc) sẽ thực hiện bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa và từ 12 giờ trưa đến 14 giờ chiều (giờ Hà Nội) các ngày thường trong tuần, nghỉ cuối tuần và các ngày lễ, Tết. Thời gian thực hiện thông quan phía Trung Quốc mới chỉ mở 5 giờ/ngày.

3540-tan-thanh-lang-son-copy
Xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. Ảnh NQ

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đại diện Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc thông quan trở lại cửa khẩu phụ Na Hình - Kéo Ái sẽ góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong thời điểm hiện nay. Cặp cửa khẩu này hiện chỉ mở thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, không thông quan hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản, trong đó mặt hàng tinh bột sắn là chủ lực. Dự kiến, lượng xe hàng nông sản xuất khẩu thông quan qua cửa khẩu phụ Na Hình - Kéo Ái trung bình đạt khoảng từ 30-40 xe hàng/ngày.

Đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh, thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn ,cho biết, ngay sau khi hai bên thống nhất thông quan trở lại cặp cửa khẩu phụ Na Hình- Kéo Ái, đơn vị đã báo cáo Cục Hải quan Lạng Sơn để triển khai các phương án tiếp nhận và làm thủ tục thông quan hàng hóa. Đồng thời, thông báo, tuyên truyền rộng rãi để các doanh nghiệp nắm được chủ trương, có phương án di chuyển hàng hóa lên cửa khẩu làm thủ tục được thuận lợi nhanh chóng.

Để tạo điều kiện tối đa cho xuất khẩu, đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu phụ Na Hình đã chuẩn bị các phương án thực hiện thông quan hàng hóa thuận lợi, an toàn, đảm bảo an ninh… theo đúng các quy định của pháp luật.

Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.