Việt Nam – Nga trao đổi về các dự án đầu tư ưu tiên

18:17 | 28/08/2020
Ngày 27/8/2020, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga đã phối hợp tổ chức phiên họp trực tuyến của Tổ công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga Ilichiev V. E. đồng chủ trì.

Tại phiên họp, Việt Nam và Nga đã thông báo cho nhau về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, công nghiệp và năng lượng trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng tình hình trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn ghi nhận sự tăng trưởng.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga đạt 2,86 tỷ USD, tăng 7,43% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt 1,62 tỷ USD, nhập khẩu từ Liên bang Nga đạt 1,24 tỷ USD.

3242-dsc-0150-copy
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại phiên họp trực tuyến

Thứ trưởng Ilichiev V.E. nhấn mạnh việc Nga đã thử nghiệm và sản xuất thành công vacxin ngừa Covid-19 (Sputnik V) và hy vọng những nỗ lực của Nga sẽ đóng góp cho việc sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Về hợp tác với Việt Nam trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga cho rằng, hai bên đã duy trì được sự tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại, tuy nhiên diễn biến dịch phức tạp như hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai các dự án chung của hai nước.

Mặc dù đối tác của Việt Nam và Nga đã tích cực, nhưng nhiều dự án vẫn chưa được triển khai đầy đủ, chậm tiến độ. Do vậy, việc thường xuyên tổ chức các phiên họp trực tuyến cũng sẽ góp phần đẩy nhanh việc triển khai các dự án giữa hai bên.

3252-dsc-0153-copy
Việt Nam và Nga sẽ duy trì các phiên họp trực tuyến để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hai nước

Tại cuộc họp, Việt Nam và Nga đã trao đổi về một số dự án hiện đang có vướng mắc trong quá trình triển khai. Trong lĩnh vực năng lượng là các dự án cung cấp khí LNG và phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp cho nhà máy điện tại Cà Ná, Ninh Thuận; Dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân, dự án cung cấp trạm điện gió… Lĩnh vực công nghiệp là các dự án triển khai việc lắp ráp ô tô theo Nghị định thư ô tô giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Khu công nghiệp Việt – Nga tại Quảng Ninh.

Trên lĩnh vực giao thông vận tải gồm dự án nghiên cứu xây dựng đường sắt nhẹ trên cao (LRT) Tân Tạo – Linh Đồng tại TP. Hồ Chí Minh kéo dài tới sân bay Long Thành, các lĩnh vực khác như dự án xây dựng Chính phủ điện tử...

Ngoài những dự án đã có tiến bộ trong triển khai, hai bên cũng đã đề xuất loại bỏ một số dự án không triển khai hoặc triển khai không hiệu quả. Ngoài ra, trong khuôn khổ phiên họp, phía Nga đã đưa ra đề xuất về một số dự án hợp tác mới trong các lĩnh vực như công nghệ xử lý chất thải sinh hoạt rắn, thành lập trung tâm quản lý tình huống khẩn cấp, sử dụng công nghệ tiên tiến trong ngành xây dựng...

Phía Việt Nam hoan nghênh các đề xuất của phía Nga và sẽ xem xét, tham vấn với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và sẽ thông báo qua kênh ngoại giao để thống nhất danh mục các dự án năm 2020.

Kết thúc phiên họp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát, xử lý các vướng mắc cho doanh nghiệp, và trong điều kiện hiện nay, Việt Nam và Nga thống nhất sẽ tiếp tục duy trì đối thoại bằng hình thức trực tuyến nhằm hỗ trợ nhanh chóng cho các doanh nghiệp trong việc triển khai, thực hiện các dự án đầu tư chung.

Quang Lộc

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.