Tạo mọi điều kiện để dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu đảm bảo đúng tiến độ

16:16 | 04/08/2020
Để dự án triển khai tiếp theo thời gian tới, các sở, ngành của tỉnh phải cụ thể, thống nhất mốc thời gian từng công việc giữa tỉnh và nhà đầu tư. Những gì vướng với cấp Bộ, ngành Trung ương thì tỉnh sẽ làm việc, còn cấp địa phương thì tỉnh Bạc Liêu sẽ chỉ đạo tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đó là nhấn mạnh của ông Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng về công tác chuẩn bị đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW ngày 3/8.

Dự án điện khí LNG đầu tiên của cả nước

Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, do Công ty Delta Offshore Energy (Singapore) làm chủ đầu tư. Đây là dự án tích hợp tổng thể gồm Nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 3.200MW trên diện tích đất 40 ha tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) và trạm tiếp nhận, lưu trữ nhiên liệu có diện tích nổi FSU hoặc trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi FSRU khoảng 100 ha mặt biển, có công suất lưu trữ từ 150 nghìn đến 174 nghìn mét khối khí tự nhiên hóa lỏng LNG; Trạm tái hóa khí và 35 Km đường ống dẫn khí áp suất cao.

Với Tổng mức đầu tư dự kiến là 93.600 tỷ đồng, tương đương khoảng 4 tỷ USD, Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu là dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài (FDI) lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ trước tới nay.

5838 lvh
Ông Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng về công tác chuẩn bị đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu

Dự án được nhà đầu tư cùng các đối tác chiến lược cam kết và quyết tâm thực hiện nhằm góp phần vào việc kịp thời bổ sung nguồn điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng đủ điện phục vụ cho tăng trưởng kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

Theo báo cáo tại Hội nghị, dự án trên nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nên sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch Điện VII quốc gia vào ngày 19/12/2019, UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư dự án vào ngày 16/01/2020 và sau đó Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Cùng với đó, theo nhà đầu tư Công ty Delta Offshore Energy và các đối tác đã tích cực triển khai các hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư; Các Sở, ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc, phối hợp với Nhà đầu tư để triển khai các công việc thuộc trách nhiệm của địa phương...

Tất cả đã tạo nên những yếu tố ban đầu rất tốt cho công tác chuẩn bị đầu tư dự án. Qua 6 tháng thực hiện các hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư, mọi công việc đều đáp ứng tiến độ, yêu cầu đề ra cũng như cam kết phối hợp của tỉnh và của Nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, đây là một trong những dự án điện khí LNG đầu tiên của cả nước được bổ sung vào quy hoạch Điện VII điều chỉnh, nên Dự án phải vượt qua nhiều thủ tục chưa có tiền lệ, đồng thời phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ và giá bán điện nên áp lực đối với Dự án là rất lớn.

Cần đẩy nhanh tiến độ

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp nên ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án theo kế hoạch; Tuyến đường dây 500 KV phục vụ đấu nối giải tỏa công suất dự án đi qua địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nên cần phải có sự ủng hộ và thỏa thuận thống nhất của các tỉnh, thành phố bạn.

Đặc biệt dự án đang gặp phải một số vấn đề mang tính chất kỹ thuật cần phải giải quyết sớm...Đây cũng chính là những nội dung mà các đại biểu nêu lên và đưa ra các phương án tối ưu nhất nhằm đảm bảo dự án hoàn thành đóng điện giai đoạn 1 trong năm 2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

5836 tc
Lãnh đạo Bạc Liêu yêu cầu đảm bảo đúng tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết: Đây là dự án đầu tiên của cả nước về nhiệt điện khí và được Chính phủ cùng các Bộ, ngành TW rất ủng hộ nên mặc dù còn những khó khăn như tỉnh Bạc Liêu, nhà đầu tư phải quyết tâm thực hiện để hoàn thành đúng tiến độ.

Đối với một số khó khăn, vướng mắc mà Nhà đầu tư quan tâm và đề xuất, ông Trung cũng đã phân tích và chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tích cực phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái - Bộ Công Thương, trong thẩm định, trình phê duyệt bổ sung quy hoạch lưới điện đấu nối theo Tờ trình mà UBND tỉnh Bạc Liêu đã trình Bộ Công Thương.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ công tác lập, phê duyệt và triển khai phương án giải phóng mặt bằng; Hướng dẫn Nhà đầu tư các thủ tục pháp lý có liên quan về chuyển đổi diện tích đất rừng phòng hộ của Dự án; Hỗ trợ Nhà đầu tư thủ tục trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xin thuê khu vực biển; Cung cấp thông tin để Nhà đầu tư và đơn vị tư vấn làm rõ các vấn đề về kỹ thuật (phương án cung cấp nước ngọt; phương án cung cấp vật liệu san nền, vật liệu xây dựng cho Dự án) và đánh giá tác động môi trường...

Ông Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đánh giá cao về năng lực của nhà đầu tư cùng cùng các ngành chức năng trong xúc tiền triển khai dự án trên trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng cho rằng, trong những cái vướng mắc đề nghị tỉnh và nhà đầu tư tích cực tháo gỡ và có kế hoạch cụ thể về thời gian thực hiện và phải triển khai thực hiện thật quyết liệt.

“Trong quá trình triển khai dự án trong thời gian tới phải có đánh giá tiến độ thực hiện cụ thể theo từng giai đoạn 3 tháng, 6 tháng phải có sơ kết, đánh giá những thuận lợi, vướng mắc để tỉnh và nhà đầu tư bàn bạc và kịp thời tháo gỡ nhanh chóng những vướng mắc, đưa dự án hoàn thành đúng theo tiến độ đã được phê duyệt,” ông Hùng nhấn mạnh.

Cửu Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.