Hà Nội: Quán Karaoke, quán bar dừng hoạt động từ 0h 1/8 để phòng dịch Covid-19

21:33 | 31/07/2020
Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách; các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người…
Hà Nội: Phát hiện một điểm tập kết chứa gần 800.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc Ngành Công Thương Hà Nội: Không để thiếu nguồn cung hàng hoá do dịch Covid-19 Hà Nội: Kích hoạt các biện pháp khống chế dịch Covid-19 lây lan

Chiều ngày 31/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7/2020, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

1733 ha noi dung hoat dong quan bar karaoke tu 1 8

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết thực tế qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Khi nắm được tình hình, CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm. Hiện thành phố ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với Covid-19. Trong đó ở quận Nam Từ Liêm là 2 trường hợp; Hoàng Mai: 1; Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính; 2 trường hợp chờ kết quả…

Đại điện Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội cho biết, người dân vẫn có người không đeo khẩu trang và cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong giai đoạn 3, đến nay Hà Nội có 2 trường hợp nhiễm Covid-19. Từ tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP lưu ý, tình hình thế giới hiện nay, lại cứ 3,5 ngày có 1,5 triệu người nhiễm, nhiều người tử vong. Virus diễn biến phức tạp với với độ lây lan cao hơn. Theo nhận định của các chuyên gia đến mùa Xuân 2021 mới có vắc xin.

Nêu việc các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trương ương, Thành ủy, UBND TP; bám sát vào mục tiêu: Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để đến trong tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP tái khẳng định: “Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không. Tỷ lệ nhiễm không triệu chứng, tỷ lệ rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình, và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia khẩu trang và nơi công cộng…

Đáng chú ý, để chủ động phòng dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè thì phải dừng hoạt động. Vì vậy, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách; các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người…”

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.