Nghệ An: Tiêu thụ điện tăng quá cao, ngành điện khuyến cáo người dân 

16:30 | 30/07/2020
Số liệu từ Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) cho thấy, tình hình tiêu thụ điện ở Nghệ An tính đến thời điểm hiện tại đã lên mức kỷ lục nhất từ trước đến nay.

Do đợt nắng nóng cực điểm vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ của Nghệ An đã tăng kỷ lục so với các năm trước. Riêng tháng 6/2020, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh Nghệ An đạt ngưỡng 410 triệu kWh, mức kỷ lục nhất từ trước đến nay. Năm 2019, sản lượng điện tiêu thụ cao nhất là tháng 6/2019 cũng chỉ đạt 390 triệu kWh.

4931 tram ben thuy
Số liệu thống kê cho thấy, mức tiêu thụ điện năng trên địa bàn Nghệ An tăng 10% mỗi năm

PC Nghệ An cho biết, thời tiết nắng nóng kéo dài diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh miền Trung, nền nhiệt cao, có những khu vực nắng nóng gay gắt, có thời điểm tại các huyện miền núi Nghệ An lên tới 45 độ C dẫn tới mức độ tiêu thụ điện gia tăng đáng kể.

Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn Nghệ An là 1.880 triệu kWh. Trong đó, có 2 tháng tiêu thụ điện mạnh nhất là tháng 5 và tháng 6 - là những tháng cao điểm của nắng nóng.

TP. Vinh là địa phương tiêu thụ điện năng cao nhất tỉnh, kế đến là các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu, thị xã Cửa Lò và thị xã Hoàng Mai. Đây là những địa bàn có nhiều khu công nghiệp, nhà máy lớn. Theo lãnh đạo ngành điện Nghệ An, nguyên nhân khiến mức tiêu thụ điện cao kỷ lục trong thời gian qua chủ yếu là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng cao.

PC Nghệ An khuyến cáo, nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện, do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.

4935 4
Nhân viên ngành điện sửa chữa, bảo trì hệ thống truyền tải điện

Đối với các hộ gia đình, PC Nghệ An cho biết, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Chuyên gia kỹ thuật cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa ở mức 26-27 độ trở lên, vừa đảm bảo đủ mát vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, PC Nghệ An tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, PC Nghệ An khuyến cáo người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện.

Để giảm chi phí tiền điện của khách hàng, góp phần giảm áp lực cung cấp điện lên toàn hệ thống, giúp vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, PC Nghệ An khuyến nghị các khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng cách lắp đặt điện mặt trời áp mái, tắt bớt các thiết bị không cần thiết, sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động kinh tế, xã hội.

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.