Truyền tải điện Miền Tây 3: Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão

14:56 | 30/07/2020
Nhằm cung cấp điện an toàn mùa mưa bão 2020, Truyền tải điện Miền Tây 3 đã và đang chủ động triển khai nhiều giải từ quản lý kỹ thuật đến tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; xây dựng các phương án ứng phó, xử lý sự cố nếu có.  

Truyền tải điện Miền Tây 3 quản lý lưới điện trên địa bàn các tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cà Mau, tiếp giáp với lưới điện của Truyền tải điện Miền Tây 1. Hệ thống đường dây đi qua nhiều vị trí vuông tôm - khu vực ngập nước sâu vào mùa lũ và là khu vực kết nối với nguồn Nhà máy điện, cung cấp điện cho Phú Quốc, nước bạn Campuchia.

Theo dự báo, mùa mưa năm nay (2020) diễn biến phức tạp, đặc biệt là tính bất thường, khó dự đoán gia tăng. Do vậy, việc ứng phó với mưa bão cũng ngày càng khó khăn, phức tạp hơn. Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, Truyền Tải Điện Miền Tây 3 đã kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) để chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để sẵn sàng ứng phó. Có kế hoạch phối hợp với Ban chỉ huy PCTT & TKCN địa phương, Điện lực và Truyền tải điện lân cận khi xảy ra sự cố, công tác khắc phục hậu quả do lụt bão,.. cứu hộ và cứu nạn.

Đơn vị cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đội, Trạm tiến hành kiểm tra hệ thống thoát sét tại các trạm, các tuyến đường dây; kiểm tra tình trạng thoát nước tại các trạm khi có mưa lớn kéo dài; thực hiện rà soát, tuyên truyền người dân chằng néo mái nhà, vật bay gần trạm điện, đường dây truyền tải điện; phát quang hành lang lưới điện; chủ động triển khai các phương án PCTT-TKCN, phương án cấp điện khi xảy ra thiên tai theo thực tế lưới điện và phụ tải; tổ chức diễn tập PCTT-TKCN; phương án xử lý sự cố với nhiều tình huống giả định cụ thể, sát thực tế để các điện lực ứng phó, khôi phục cấp điện nhanh nhất và đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai.

truyen tai dien mien tay 3 dam bao an toan luoi dien trong mua mua bao
Đội TTĐ Châu Đốc kiểm tra đường dây mùa mưa lũ năm 2019

Đến nay, các Tổ, Đội, Trạm trực thuộc đã hoàn thành việc kiểm tra, cũng cố hệ thống thoát sét; công tác kiểm tra khai thông cống tại các Trạm; công tác ngăn ngừa sự cố do vật bay; chặt hạ, xử lý cây có nguy cơ ngã đỗ vào đường dây gây sự cố...duy trì thường xuyên trong công tác tuyên truyền cho người dân hiểu bảo vệ HLATCTLĐCA. Mọi công tác chuẩn bị cho mùa mưa lũ đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng ứng phó với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Hiện toàn bộ lưới điện và hành lang tuyến đã được Truyền tải điện Miền Tây 3 rà soát, củng cố, khắc phục các tồn tại. Song song đó, phân công nhân lực, chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng đầy đủ, cũng như có kịch bản cấp điện, khôi phục lưới điện theo từng mức độ thiên tai. Bên cạnh đó, các Tổ, Đội, Trạm cũng liên tục rà soát và khắc phục các vị trí có khả năng ngập lụt, sạt lở, đặc biệt chú trọng đến các ngăn lộ, thiết bị sửa chữa đưa vào vận hành... đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định.

Dương Văn Trường

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.