Nghệ An: Hàng hoá dồi dào, không thiếu nguồn cung

10:23 | 29/07/2020
Ngay sau khi dịch bệnh có diễn biến mới, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo kịp thời các cấp, ngành chủ động các phương án phòng chống dịch, trong đó yêu cầu đảm bảo hàng hoá thiết yếu cho người dân, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Theo ghi nhận của PV trên địa bàn Tp Vinh (Nghệ An) mấy ngày qua sau khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, mọi hoạt động buôn bán, kinh doanh của các chợ dân sinh cũng như các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa dồi dào, sức mua không có nhiều biến động và giá cả vẫn như trước.

4633 1
Hàng hoá dồi dào tại siêu thị Big C trên địa bàn Tp Vinh

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ một ki-ốt gạo ở chợ Vinh nói: “Gần tuần nay, lượng gạo bán ra vẫn như bình thường, không biến động. Giá gạo vẫn dao động từ 12.000 đồng -14.000 đồng, các loại gạo thơm, gạo dẻo có giá từ 16.000 – 25.000 đồng/kg (tùy loại); gạo nếp có giá 25.000 đồng/kg. Số lượng bán lẻ cho dân và đổ sỉ cho các đại lý ổn định, không có biến động bất thường…nếu có dịch bệnh thì nguồn cung gạo vẫn đáp ứng đủ…” chị Hương cho biết.

Còn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ dân sinh …các loại thực phẩm như thịt, cá, rau, củ quả…các loại giá cơ bản ổn định, nguồn cung dồi dào. Theo đó, giá thịt mông, vai từ 150.000 - 160.000 đồng/ kg, thịt ba chỉ và sườn non từ 190.000 - 200.000 đồng/ kg; thịt bò loại 1 có giá 250.000 đồng/ kg; gà ta nguyên con giá từ 120.000 – 150.000 đồng/ kg, gà công nghiệp giá từ 65.000 - 80.000 đồng/kg; rau cải xanh giá từ 15.000 - 25.000 đồng/ kg; cà rốt Đà Lạt có giá 23.000 - 25.000 đồng/ kg; khoai tây Đà Lạt giá 27.000 - 30.000 đồng/ kg; rau muống 5.000 đồng/bó…

Bà Nguyễn Thị Dung, một người dân ở Phường Vinh Tân (TP Vinh) cho biết, mấy ngày nay nghe tin dịch trở lại, tôi cũng lo lắm. Ban đầu cũng định mua thực phẩm dự trữ, nhưng tôi nghe mọi người chia sẻ hàng hoá nhiều lắm, không cần tích trữ, vì thực phẩm vì để lâu hư hỏng, không đảm bảo chất lượng và cũng không lo tăng giá. "Tôi tin vào sự điều tiết thị trường của nhà nước. Người dân đổ xô mua sẽ tạo nên sự xáo trộn, cần thiết thì chỉ nên mua đủ dùng trong 2-3 ngày, hạn chế đi lại, tụ tập đông người…”, bà Dung nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Đắc, Trưởng BQL chợ Vinh thì các hoạt động kinh doanh, buôn bán ở chợ diễn ra bình thường, thông suốt, hàng hóa về chợ ổn định cả sản lượng lẫn giá cả, chưa có diễn biến gì bất thường; sức mua cũng không có gì đột biến.

Tại siêu thị BigC theo đại diện siêu thị này cho biết, lượng khách vẫn duy trì ổn định, hàng hóa dồi dào và nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu mua sắm được triển khai. Các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch như: khẩu trang vải, nươc rửa tay sát khuẩn, nước muối sinh lý… được nhập về số lượng lớn, đa dạng, dồi dào và giá cả bình ổn.

Cũng theo Sở Công Thương Nghệ An hiện nay, thị trường hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn nhìn chung ổn định, hàng hóa dồi dào, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân. do đó, không cần thiết mua tích trữ. Các cấp, ngành chức năng đã có phương án cụ thể để điều tiết hàng hóa, bình ổn thị trường khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

4634 2

Dãy cửa hàng thuốc tại TP.Vinh khá vắng vẻ, không có hiện tượng chen chúc, đổ xô đi mua khẩu trang như những đợt có dịch trước

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa đã có kế hoạch chuẩn bị lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu của người dân. Chủ động, thường xuyên, liên tục với nguồn dự trữ dồi dào, phong phú, được quản lý theo chuỗi cung ứng trên toàn quốc với các tổng kho ở khu vực miền Bắc, miềnTrung và miền Nam.

Theo tìm hiểu của PV, riêng tình hình kinh doanh các mặt hàng Khẩu trang, nước sát khuẩn; găng tay trên địa bàn. Nhìn chung, việc kinh doanh diễn ra bình thường, lượng khách mua không đông, có niêm yết giá, giá khẩu trang y tế dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/ hộp, tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/ hộp tùy vào địa điểm bán. Bên cạnh đó, giá các loại dung dịch rửa tay, sát khuẩn cũng tăng lên từ 10 - 20% so với thời điểm trước khi dịch tái phát trở lại trong cộng đồng.

Khi được hỏi về việc khẩu trang tăng giá trong mấy ngày qua, hầu hết các chủ hiệu thuốc đều cho rằng: "giá nhập vào mỗi hộp khẩu trang y tế đã từ 30.000 - 40.000 đồng/ hộp rồi, chỉ khi mua với số lượng lớn thì giá mới rẻ hơn một chút, do đó, giá bán ra từ 50.000 - 70.000 đồng/hộp là chuyện bình thường..."

Mặc dù giá khẩu trang đã có sự biến động, tuy nhiên tại thị trường TP. Vinh cũng như các huyện, chưa ghi nhận hiện tượng người dân đổ xô, chen chúc nhau mua khẩu trang như đợt dịch trước. Tình hình vẫn ổn định, cửa hàng không găm hàng, niêm yết giá đầy đủ; nguồn hàng được đáp ứng đầy đủ.

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.