Đà Nẵng: Từ 13 giờ hôm nay, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu

10:37 | 26/07/2020
Từ 13 giờ ngày 26/7/2020, TP. Đà Nẵng tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; hoạt động vận chuyển hành khách, nhà máy, cơ sở sản xuất, cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại, chợ vẫn hoạt động nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.
Đà Nẵng: Lập “tổ Covid cộng đồng” theo dõi sức khỏe người dân khu vực bệnh nhân Covid – 19 sinh sống Đà Nẵng: Xem xét việc giãn cách xã hội ở mức độ phù hợp với tình hình thực tế

Sáng 26/7, UBND TP. Đà Nẵng có văn bản triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Đà Nẵng: Từ 13 giờ hôm nay, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu
Từ 13 giờ hôm nay, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như Karaoke, bar, vũ trường, spa,...

Theo đó, bắt đầu từ 13 giờ ngày 26/7, UBND TP. Đà Nẵng sẽ khởi động lại, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg (ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới) yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá đông từ 30 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Hoạt động vận tải, giáo dục vẫn được duy trì nhưng phải đảm bảo giãn cách và đảm vảo các điều kiện phòng chống dịch.

Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Đà Nẵng: Từ 13 giờ hôm nay, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu
Các cơ sở sản xuất, hoạt động vận tải vẫn tiếp tục nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch

Các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án làm việc phù hợp đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không được để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đối với các sự kiện thực sự cần thiết phải do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Yêu cầu Sở Y tế khẩn trương điều tra yếu tố dịch tế, điều tra, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly; xây dựng phương án và giám sát theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở….tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp; giám sát chặt chẽ công tác cách ly ở khu vực có bệnh nhân; huy động mọi nguồn lực để điều trị, chữa khỏi cho các bệnh nhân với quyết tâm cao nhất không để bệnh nhân tử vong; tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao…..

Yêu cầu Sở Thông tin – Truyền thông chủ động cung cấp thông tin về tiền sử dịch tễ, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân để người dân chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động cung cấp thông tin và đến cơ sở y tế để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh; xử lý theo quy định đối với những trường hợp tung tin sai lệch, xuyên tạc, bịa đặt, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Sở Du lịch làm việc với các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền, xe vận chuyển du lịch và các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch thực hiện tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7/2020 để đảm bảo an toàn cho khách và cộng đồng cho đến khi có thông báo mới. Riêng đối với các cơ sở lưu trú trong thời gian tạm dừng nêu trên nếu có trường hợp đặc biệt thì yêu cầu đơn vị báo cáo Sở Du lịch và UBND các quận, huyện để xin ý kiến cấp thẩm quyền. Đối với các đơn vị đang phục vụ khách du lịch thì tiếp tục phục vụ đến khi khách kết thúc hành trình nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng dịch; chủ động có phương án thiết lập cơ sở lưu trú du lịch là cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh (nếu có) tại TP. Đà Nẵng; thông báo thông tin đến du khách tình hình dịch bệnh thành phố.

Đà Nẵng: Từ 13 giờ hôm nay, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu
Các chợ, siêu thị đảm bảo nguồn hàng hóa cung ứng phục vụ người dân

Đối với ngành Công Thương, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa và đảm cung cấp đủ lượng hàng hóa tiêu dùng, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo phù hợp với từng diễn biến giai đoạn dịch; Đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cá nhân, cung cấp suất ăn phục vụ công tác cách ly tại khu Ký túc xá phía Tây thành phố.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên & Môi trường đảm bảo xử lý vệ sinh môi trường, xử lý rác thải đặc biệt tại Ký túc xã phía tây Thành phố. Sở Giáo dục thực hiện giãn cách hiệu quả đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới; Tạm dừng hoạt động học thêm, dạy thêm đến khi có thông báo mới.; đảm bảo phòng chống Covid – 19 tại các các cơ sở nhóm trẻ gia đình, mầm non, mẫu giáo…. Sở Tài chính tham mưu dự toán kinh phí phục vụ phòng chống dịch. Công an thành phố đảm bảo an ninh, trật tự; siết chặt rà soát đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lấy mẫu xét nghiệm và công khai danh tính những đối tượng nhập cảnh trái phép; Bộ chỉ huy Quân sự thành phố có kế hoạch chuẩn bị các khu cách ly trong trường hợp các khu cách ly của thành phố bị quá tải.

UBND các quận, huyện chủ động thành lập các tổ công tác Covid – 19 để giám sát, phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng để lấy mẫu xét nghiệm. Riêng UBND quận Liên Chiểu phối hợp các đơn vị liên quan thiết lập, chuẩn bị ngay các điều kiện cần thiết để tổ chức cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Khu ký túc xá phía tây thành phố. UBMTTQ Việt Nam thành phố và các hội, đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tích cực tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Đà Nẵng: Từ 13 giờ hôm nay, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu
Ngành giáo dục triển khai các biện pháp giãn cách, đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT sắp tới

Cũng trong đêm 25/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid – 19 đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với một số biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng.

Theo đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện giãn cách toàn TP. Đà Nẵng theo chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 trong vòng 15 ngày từ 0 giờ ngày 27/7/2020; Tiến hành phong tỏa toàn bộ các địa điểm 2 bệnh nhân từng có mặt kể từ ngày 12/7/2020; Hạn chế phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đến và đi khỏi TP. Đà Nẵng; Yêu cầu tất cả người dân khi ra khỏi TP. Đà Nẵng phải khai báo y tế với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, và thực hiện cách ly tại nhà và được xét nghiệm SARS – CoV – 2; Triển khai xét nghiệm trên diện rộng trên địa bàn TP. Đà Nẵng; Giao Bộ Y tế cử 3 đội công tác đặc biệt đến TP. Đà Nẵng để hỗ trợ công tác điều trị, xét nghiệm và điều tra giám sát dịch; Triển khai các ứng dụng khai báo y tế, giám sát cách ly và các công cụ truy vết trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.