Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Không có trường hợp tử vong do dịch Covid – 19 và hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng

07:28 | 25/07/2020
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra bình thường, không có trường hợp nào tử vong do dịch Covid – 19, không có hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng như một số trang mạng xã hội tung tin thất thiệt.
Đà Nẵng: Sức mua ổn định, thị trường hàng hóa dồi dào Đà Nẵng: Thông tin chính thống về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

Tối 24/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã tổ chức họp khẩn với lãnh đạo UBND thành phố, các Sở ngành liên quan đến tình hình bệnh nhân T.V.D (SN 1963, trú tại Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) nghi nhiễm Covid – 19.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Không có trường hợp tử vong do dịch Covid – 19 và hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng
Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: Không có trường hợp nào tử vong do dịch bênh Covid - 19. Bệnh nhân T.V.D đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Đà Năng

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, dù chưa đủ cơ sở khẳng định chắc chắn bệnh nhân T.V.D có nhiễm Covid – 19 hay không nhưng thành phố vẫn kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, xác minh các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân D, các mẫu xét nghiệm của trường hợp này đến nay đều cho kết quả âm tính. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: “Mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là không có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh Covid19 cũng như có hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng như một số trang mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt. Người dân và du khách yên tâm, bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, tránh gây mất ổn định tình hình”.

Tại cuộc họp, đại diện Công an thành phố cho biết đang khẩn trương rà soát toàn bộ đối tượng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng chủ trì phối hợp phản bác, truy tìm, xử lý nghiêm khắc nhất, kể cả xử lý hình sự đối với cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và du khách.

Ông Đoàn Hưng, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng khẳng định: Không có chuyện hành khách “tháo chạy” khỏi sân bay Đà Nẵng. Mọi hoạt động tại sân bay vẫn diễn ra bình thường, không có chuyến bay nào hủy chuyến và không có hiện tượng tăng chuyến đột biến. Thời gian tới hoạt động tại sân bay quốc tế đà Nẵng vẫn duy trì bình thường.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Không có trường hợp tử vong do dịch Covid – 19 và hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng
Sân bay Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường, không có chuyện du khách "tháo chạy" khỏi TP. Đà Nẵng

Ngay trong chiều 24/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đại diện Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã vào TP Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại thành phố.

Hiện bệnh nhân T.V.D đang được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân đang được thở máy thông qua lổ khí quản, da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào, tim và phổi nghe rõ, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan. “Đà Nẵng đã tập trung hết sức lực cùng với sự hỗ trợ của bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực điều trị cho bệnh nhân. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, kinh nghiệm của Đà Nẵng, chúng tôi tin tưởng sẽ ứng phó và giải quyết tốt với trường hợp này. Người dân Đà Nẵng cần tin tưởng vào hệ thống y tế của thành phố” Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nói và khuyến cáo những người dân và du khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nghi ngờ có các dấu hiệu liên quan đến virus SARS-CoV-2 phải tự theo dõi sức khỏe, và đến cơ sở y tế gần nhất để tham khám và được tư vấn các thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Trước đó, sáng nay, bệnh viện C Đà Nẵng đã thực hiện lệnh phong tỏa toàn bộ bệnh viện và nhanh chóng khử trùng bằng thuốc khử khuẩn. Bác sĩ Võ Đắc Truyền – Phó Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết hơn 50 y bác sĩ của bệnh viện có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được cách ly tại bệnh viện, sức khỏe ổn định, mẫu xét nghiệm của các y bác sĩ đều cho kết quả âm tính.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Không có trường hợp tử vong do dịch Covid – 19 và hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng
TP. Đà Nẵng đã khoanh vùng, đưa các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân T.V.D đi cách ly, thực hiện phun khử trùng tại nhà bệnh nhân theo quy định

Chiều cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm y tế quận Liên Chiểu đã đến khu vực bệnh nhân T.V.D sinh sống để đưa các trường hợp tiếp xúc gần với ông D (gồm con rể và cháu ngoại 6 tháng tuổi) về cách ly tại Trung tâm y tế quận, đồng thời thực hiện phun khử trùng tại nhà bệnh nhân theo đúng quy định. Bên cạnh đó, thông tin tuyên truyền cho các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực trên các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19.

Cũng trong chiều 24/7, trong cuộc họp nhanh triển khai các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban phòng chống Covid – 19 đã yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và thực hiện cách ly theo quy định; điều tra các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch COVID-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; tiếp tục tiến hành xét nghiệm theo quy định (lần 2, lần 3) đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 01/7/2020 phát hiện trên địa bàn thành phố. Khẩn trương có biện pháp chuẩn bị đảm bảo khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai phân luồng khám, chữa bệnh đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Không có trường hợp tử vong do dịch Covid – 19 và hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng
Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong tỏa và khử khuẩn, các mẫu xét nghiệm của hơn 50 y bác sĩ của bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân T.V.D đều cho kết quả âm tính với virus SARS- CoV - 2

Các đơn vị chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố; đề xuất các biện pháp phù hợp, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn thành phố; đề nghị các cơ sở sở lưu trú triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế...). UBND các quận, huyện, đặc biệt là UBND quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn chủ động phối hợp với Sở Y tế trong quá trình điều tra, rà soát và thực hiện cách ly các đối tượng F1, F2 theo đúng quy định.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.