Đà Nẵng: Thông tin chính thống về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

13:38 | 24/07/2020
Liên quan đến bệnh nhên tên T.V.D (SN 1963, trú tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) nghi nhiễm Covid – 19, sáng 24/7, Viện Pastuer Nha Trang đã công bố kết quả xét nghiệm dương tính, đang đợi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố kết quả; mẫu xét nghiệm của 103 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều cho kết quả âm tính.

Trưa ngày 24/7, Bộ Y tế đã có thông tin nhanh liên quan đến một trường hợp nghi nhiễm Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng.

Theo đó, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp bệnh nhân 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Sáng 20/7, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt, ho. Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Xét nghiệm 2 lần trong ngày 23/7 đều cho kết quả dương tính với virus SARS – CoV – 2. Hiện Sở Y tế đã lấy mẫu chuyển đi Viện Pastuer Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để khẳng định.

Đà Nẵng: Thông tin chính thống về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19
Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong tỏa, phun khử trùng chống độc

Cũng trong trưa ngày 24/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 TP. Đà Nẵng đã phát đi thông tin chính thức liên quan đến bệnh nhân nghi nhiễm Covid – 19 tại thành phố.

Bệnh nhân T.V.D sinh năm 1963, trú tại phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, đang sống với vợ và con gái tại địa chỉ trên. Trong vòng 1 tháng gần đây ông T.V.D không đi ra khỏi TP. Đà Nẵng.

Ngày 7/7, bệnh nhân đến chăm mẹ ruột (trú tại Hòa Quý, Ngũ Hàn Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, mẹ của ông T.V.D chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Ngày 16/7, bệnh nhân T.V.D có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện. Ngày 17/7, bệnh nhân T.V.D từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc. Trưa ngày 18/7, bệnh nhân T.V.D có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Lúc 08 giờ 25 phút ngày 20/7, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng .

Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng; và được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm) theo chương trình giám sát SVP (viêm phổi nặng do virút), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân Covid-19 theo Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã được ban hành (dựa theo Kế hoạch của Bộ Y tế).

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy dương tính (+) với virút SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7 và cũng cho kết quả dương tính (+) với virút SARS-CoV-2.

Trong đêm 23/7, Sở Y tế Đà Nẵng đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7/2020 cho kết quả dương tính (+) với virút SARS-CoV-2.

Sáng 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virút SARS-CoV-2. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch.

Hiện cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Ngay trong đêm 23/7, cơ quan chức năng đã lấy 103 mẫu xét nghiệm từ những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân (con gái và mẹ bệnh nhân). 103/103 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Đà Nẵng cũng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng. Ban Chỉ đạo Covid - 19 thành phố đã tổ chức họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng và điều trị bệnh nhân (lập danh sách địa điểm bệnh nhân từng di chuyển đến, nhân viên, cán bộ y tế, người nhà, bệnh nhân nội trú từng tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C), quán triệt tinh thần huy động mọi nguồn lực, nỗ lực phối hợp điều trị, không để bệnh nhân tử vong.

Trước tình hình diễn biến của bệnh nhân, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C đã hội chẩn và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo thành phố, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế. Vào lúc 6h00 ngày 24/7, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Đà Nẵng: Thông tin chính thống về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19
Sáng 24/7, Bệnh nhân T.V.D đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để theo dõi, điều trị

Ban chỉ đạo Covid - 19 Đà Nẵng đã xây dựng phương án phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng theo hướng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19”; Chỉ đạo chuyên môn đối với Bệnh viện C Đà Nẵng lập tức triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế ra vào các vị trí, khoa, phòng bệnh nhân đã từng di chuyển đến cho đến khi các trường hợp nêu tại mục 2 có kết quả xét nghiệm âm tính với virút SARS-CoV-2. Nếu một trong các trường hợp nêu tại mục 2 có kết quả xét nghiệm dương tính với virút SARS-CoV-2, lập tức điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc gần để cách ly ngay tại khu vực riêng biệt trong bệnh viện.

Hiện Sở Y tế đang tiếp tục điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid – 19, Bộ Y tế; tiếp nhận điều trị tích cực đối với bệnh nhân T.V.D đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng; phun khủ trùng chống dịch tại bệnh viện, nhà bệnh nhân, các địa điểm liên quan; thông báo người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân để chủ động theo dõi sức khỏe….

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.