Bến Tre: Phát triển nông nghiệp để thúc đẩy các ngành kinh tế khác

16:11 | 20/07/2020
Với tỷ trọng nông nghiệp trong GDP và dân số tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp còn lớn, Bến Tre cần đánh giá đúng và tôn trọng thực tiễn để có thể kế hoạch phát triển dần theo lộ trình. Trước mắt cần quan tâm phát triển nông nghiệp để giải quyết cuộc sống và lao động ở nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra ngày 20/7.

0015 ben tre phat trien nong nghiep
Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Theo ông Nguyễn Văn Bình, do ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu, Bến Tre cần có giải pháp căn cơ lâu dài nhằm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Xem xét lại quy hoạch đất trồng lúa để chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác có giá trị gia tăng cao, thích ứng được với tình trạng xâm nhập mặn nhằm tạo diện tích tương đối lớn làm nền tảng cho phát triển sản xuất hàng hóa.

Thực tế, cây dừa là sản phẩm nông nghiệp lớn, có ý nghĩa quan trọng của tỉnh; vừa là nét đẹp gắn với văn hóa và du lịch của tỉnh, vì thế Bến Tre cần ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến sâu các nguyên liệu từ cây dừa thành các sản phẩm túi, bao bì… thân thiện với môi trường nhằm tối đa hóa lợi ích đem lại.

Về công nghiệp, tỉnh cần phát triển công nghiệp chế biến gắn với logistic trong nông nghiệp để chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp; nghiên cứu phát triển các lĩnh vực công nghiệp thâm dụng lao động nhưng không ảnh hưởng tới môi trường nhằm giúp cho việc chuyển đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành công nghiệp. Tỉnh cần phối hợp các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, ưu tiên điện gió nhằm hạn chế sử dụng đất đai, đảm bảo tính ổn định cũng như các vấn đề về môi trường.

Giao thông được coi là vấn đề nan giải của Bến Tre và vùng Tây Nam Bộ, do vậy cần tăng cường đầu tư kết nối giao thông theo hướng ưu tiên các đường giao thông quan trọng, có ý nghĩa lan tỏa chung cho cả vùng. Với đặc thù kênh rạch, sông ngòi của Bến Tre cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm các quốc gia thành công trên thế giới để nghiên cứu phát triển giao thông đường thủy. Về hệ thống cảng biển, Trung ương sẽ có quy hoạch xây dựng 1 cảng nước sâu cho vùng phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nam Bộ trong thời gian tới.

Mai Ca

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.