Hiểu luật sẽ giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó hậu Covid-19

09:28 | 20/07/2020
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, kéo theo đó là hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, phải cắt giảm giờ làm hoặc đi tới xa thải lao động. Tuy nhiên để áp dụng pháp luật một cách hữu hiệu mà vẫn tuân thủ theo đúng quy định thì người áp dụng buộc phải thấu hiểu pháp lý một cách trọn vẹn nhất.

Chia sẻ tại Hội nghị Luật Lao động Việt Nam do Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức mới đây tại TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Hữu Phước - Giám đốc và Luật sư điều hành Phuoc & Partners LLP, thành viên Ban điều hành VNHR - cho biết: Hiểu luật và áp dụng luật luôn đi đôi với nhau, và để áp dụng pháp luật một cách hữu hiệu cũng như tuân thủ theo đúng quy định pháp luật thì người áp dụng buộc phải thấu hiểu quy định pháp luật một cách trọn vẹn nhất.

4828 hieu phap ly se giup doanh nghiep va nguoi lao dong vuot kho hau covid 19
Hội nghị thu hút hơn 650 nhà quản trị và chuyên gia công tác trong lĩnh vực nhân sự, kết nối cùng 15 diễn giả là đại diện cơ quan quản lý Nhà nước - Bộ Lao động- Thương binh và xã hội, Tổ chức Lao động quốc tế ILO (thuộc Liên hợp quốc) và quản lý nhân sự nội bộ doanh nghiệp...

Ông Phước cho hay, nếu đối với Nhà nước - luật là công cụ để quản lý, thì đối với các doanh nghiệp (DN) vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ. Chẳng hạn, trong bối cảnh áp dụng Bộ luật Lao động 2019, từ thời điểm bắt buộc thi hành, các DN ngoài nghĩa vụ về ban hành nội quy lao động như nội dung đã đề cập trên thì còn có quyền mở rộng mức trần thời gian làm thêm giờ lên đến 40 giờ/tháng thay vì là 30 giờ như quy định tại Bộ luật Lao động 2012. Để nắm vững các quy định pháp lý, chủ động được biết và thực hiện quyền một cách tốt nhất trong bối cảnh thay đổi pháp luật hiện nay, đặc biệt là Bộ luật Lao động 2019 sắp đến, các DN cần chủ động phổ cập pháp luật trong phòng nhân sự bằng cách tham gia các diễn đàn, hội thảo về cập nhật quy định mới của pháp luật, nhờ sự tư vấn của luật sư trong lĩnh vực lao động, đăng ký thành viên của các câu lạc bộ về nhân sự để được cập nhật thường xuyên tin tức liên quan đến quy định một cách chủ động.

Ngoài chia sẻ của ông Phước, tại hội nghị này các diễn giả đã thảo luận nhiều vấn đề mang tính thời sự, sâu sát với thực tiễn như: Phục hồi sau Covid-19 dưới góc độ pháp lý, phong trào #Metoo và ứng dụng tại Việt Nam, các cập nhật Bộ Luật Lao động mới bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020, 2021 (cụ thể là các thay đổi liên quan đến hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, tiền lương, thưởng của người lao động, tuổi nghỉ hưu của người lao động và bổ sung các quy định chặt chẽ hơn đối với Nội quy lao động).

Đặc biệt hơn, Hội nghị Luật Lao động Việt Nam 2020 lần đầu tiên tổ chức “Phiên tòa giả định” - hình thức hoàn toàn mới, đem đến cho DN trải nghiệm thực tế về một trong những tình huống lao động khó tại tòa: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Từ hình huống giả định rất thực tiễn, luật sư điều phối đã phân tích, đưa lời khuyên cho đại diện DN tại tòa và giới thiệu một số vấn đề trong thủ tục tố tụng dân sự về thu thập chứng cứ, giấy ủy quyền,…

Mai Ca

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.