PC Đắk Nông khuyến khích sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái

16:25 | 15/07/2020
Trước những lợi ích to lớn về kinh tế, môi trường mà điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đem lại, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện tối đa nhằm khuyến khích khách hàng và các nhà đầu tư tham gia lắp đặt.    

Thực hiện chủ trương khuyến khích ĐMTMN theo các Quyết định 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020. PC Đắk Nông đã tăng cường tuyên truyền, giải thích, vận động tất cả mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm và đầu tư ĐMTMN. Khi nhận được sự quan tâm của khách hàng hoặc khách hàng có đăng ký thì PC Đắk Nông đến hiện trường thực hiện khảo sát, tư vấn. Nếu khách hàng đủ điều kiện thì PC Đắk Nông tiến hành thỏa thuận đấu nối.

Khi nhận được giấy đề nghị bán điện từ dự án ĐMTMN (đã được thỏa thuận đấu nối), PC Đắk Nông đến hiện trường thực hiện kiểm tra chất lượng điện năng, kiểm tra lắp công tơ 2 chiều và ký thỏa thuận tạm thời về việc mua điện từ các dự án điện mặt trời ngay trong 01 ngày làm việc. PC Đắk Nông cũng thực hiện đo chất lượng điện năng, lắp đặt công tơ 2 chiều miễn phí cho các dự án điện mặt trời.

5616 khu vyc huyyn tuy yyc 1
Điện mặt trời áp mái đang phát triển với tốc độ nhanh chóng tại tỉnh Đắk Nông

Năm 2019, PC Đắk Nông phát triển 38 khách hàng (trong đó có 14 trường hợp đưa vào vận hành trước 30/6/2019, tổng công suất lắp đặt là 3,058MWp) với công suất lắp đặt là 6,42 MWp. Sản lượng điện mua từ các dự án ĐMTMN năm 2019 là 2,5 triệu kWh.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, đến nay đã hoàn thành kiểm tra chất lượng điện năng và lắp công tơ 2 chiều cho 67 chủ đầu tư, với tổng công suất lắp đặt là 30,984MWp, đạt 206% so với kế hoạch EVNCPC giao thực hiện năm 2020 (15MWp). Trong 6 tháng đấu năm 2020, tổng điện năng mua từ các dự án ĐMTMN của khách hàng gần 15 triệu kWh.

PC Đắk Nông tiến hành khảo sát, thỏa thuận cho các dự án có mái nhà hoặc công trình xây dựng theo hướng dẫn của các đơn vị cấp trên. Đến nay, hơn 100 dự án (với tổng công suất dự kiến đạt 80,387MWp) đã được PC Đắk Nông thỏa thuận đấu nối và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2020.

Việc phát triển ĐMTMN giúp đảm bảo cung cấp điện cho toàn tỉnh Đắk Nông trong tình hình thiếu nguồn điện như hiện nay, đồng thời khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát điện, vừa góp phần tự cung cấp điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của chủ đầu tư, vừa góp phần giúp Nhà nước, ngành điện giảm áp lực về việc đầu tư và sử dụng các nguồn năng lượng gây tác động lớn đến môi trường và sinh thái như thủy điện, nhiệt điện,...

Thực hiện theo các hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung trong công tác thỏa thuận đấu nối nhằm tạo mọi điều kiện để giải tỏa công suất các dự án ĐMTMN, đồng thời đảm bảo không gây quá tải lưới điện hiện trạng. PC Đắk Nông đã có văn bản đề xuất gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung về những giải pháp để phát triển điện mặt trời ở khu vực huyện Cư Jút và Krông Nô có thể giải tỏa hết công suất các dự án ĐMTMN mà khách hàng đăng ký đấu nối.

Hầu Tỷ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.