Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng Lào Cai trong phát triển bền vững

17:00 | 14/07/2020
Đó là cam kết của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai chiều ngày 14/7. Lào Cai cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến làm việc tại 4 tỉnh miền núi phía Bắc của Đoàn công tác Bộ Công Thương.

6 tháng đầu năm, Lào Cai đạt hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng

Báo cáo với đoàn công tác Bộ Công Thương về công tác chỉ đạo, điều hành và kết quả đạt được về lĩnh vực công thương trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, sản xuất công nghiệp là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đóng góp rất lớn vào tăng trưởng GRDP địa phương. Tuy mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 6,08% song đây là mức cao nhất trong 14 tỉnh miền núi phía Bắc và trung du.

3659 cvd 8972 copy
Lào Cai là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn công tác Bộ Công Thương

Cơ cấu sản xuất công nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo, giảm tỷ trọng công nghiệp khai thác, đưa Lào Cai trở thành trung tâm luyện kim và sản xuất phân bón, hóa chất lớn của cả nước. Tiềm năng thủy điện được khai thác hợp lý, 6 tháng đầu năm có thêm 4 nhà máy thủy điện hoàn thành, tổng công suất lắp máy 34,15MW. Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm đạt 16.501 tỷ đồng, đứng thứ 5 trong 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Đối với hoạt động xuất, nhập khẩu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá trị tăng trưởng giảm 18,7% so với cùng kỳ, tổng giá trị xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu 6 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 1,28 tỷ USD. Dự kiến 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, tỉnh Lào Cai vẫn chỉ đạo phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch, giá trị sản xuất công nghiệp phấn đấu đạt 36.180 tỷ đồng, kim ngạch xuất, nhập khẩu phấn đấu đạt 4,6 tỷ USD.

“Nhiệm kỳ qua, tỉnh đã hoàn thành 22/25 mục tiêu tăng trưởng của Đảng bộ tỉnh đề ra. Tình hình 6 tháng cuối năm mặc dù còn khó khăn và nhiều diễn biến khó lường song Lào Cai xác định phấn đấu cao nhất cho mục tiêu của năm cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh và kiên quyết không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng” - ông Đặng Xuân Phong cho biết.

Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ tỉnh Lào Cai tiếp tục xác định công nghiệp là lĩnh vực quan trọng và chú trọng phát triển chế biến sâu khoáng sản, công nghiệp vật liệu, công nghiệp phụ trợ, đồng thời nghiên cứu phát triển công nghiệp sử dụng nhiều lao động như gia công, điện tử may mặc; áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến trong sản xuất để nâng cao chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường. Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2020 - 2025 tăng bình quân 12%/năm, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2025 đạt 60.000 tỷ đồng, gấp 1,7 lần năm 2020.

Đặc biệt Lào Cai cũng xác định dịch vụ, thương mại, du lịch là ngành kinh tế đột phá, trong đó, tập trung phát triển khu kinh tế cửa khẩu trở thành một trong những trung tâm giao thương của khu vực ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc. Phấn đấu tổng giá trị xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu năm 2025 đạt 9 tỷ USD, gấp 1,9 lần năm 2020.

Để tạo điều kiện cho mục tiêu tăng trưởng trong thời gian sắp tới, lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiến nghị Bộ Công Thương trao đổi với cơ quan chức năng của Trung Quốc đưa cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu vào danh mục các cửa khẩu chỉ định được phép nhập khẩu nông sản, trái cây từ Việt Nam.

Đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện thí điểm kéo dài thời gian thông quan tại cặp cửa khẩu Kim Thành - Bắc Sơn đối với hàng nông sản của cả hai bên trong khi chờ Chính phủ hai nước chính thức thống nhất về thời gian thông quan tại cặp cửa khẩu này. Thống nhất việc thiết lập cặp chợ biên giới Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Hà Khẩu). Báo cáo Chính phủ cho phép tỉnh Lào Cai được thí điểm xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Lào Cai - Vân Nam.

4925 cvd 8908 copy
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nêu các kiến nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong kiến nghị Bộ Công Thương triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm phục vụ giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc và lân cận. Bổ sung đấu nối cho 20 dự án thủy điện với tổng công suất 154,8 MW đã được Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai nhưng chưa có đấu nối. Xem xét phê duyệt 19 dự án thủy điện, đồng thời phê duyệt bổ sung đồng bộ đấu nối vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2025, xét đến 2035.

Lào Cai cần xác định rõ hơn các thế mạnh phát triển

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bô Công Thương đã đi sâu phân tích, làm rõ hơn thực tế tăng trưởng và phát triển của Lào Cai trong thời gian qua cùng những bài học kinh nghiệm để từ đó làm nền cho giai đoạn phát triển thời gian sắp đến.

4234 cvd 8924 copy
Ông Trương Thanh Hoài- Cục trưởng Cục Công nghiệp

Ông Trương Thanh Hoài- Cục trưởng Cục Công nghiệp - nhìn nhận, Lào Cai là tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp chiếm 45% GDP so với mức 30% của cả nước. Do vậy, tỉnh cần phát triển công nghiệp bền vững, giảm khai khoáng, tăng cường phát triển công nghiệp chế biến. Tỉnh cần xây dựng chương trình cụ thể bố trí nguồn lực cho phát triển và tái cơ cấu công nghiệp. “Cục Công nghiệp sẵn sàng hợp tác vớ tỉnh để phát triển chương trình công nghiệp hỗ trợ”- Ông Trương Thanh Hoài nói.

Từ góc độ xuất khẩu, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Văn Chinh cho rằng, bên cạnh công nghiệp là điểm sáng đóng góp lớn cho tăng trưởng của tỉnh thì xuất khẩu cũng có những đóng góp rất đáng khích lệ. Nhiều năm qua, kim ngạch xuất khẩu của Lào Cai có mức tăng trưởng vượt bậc lên đến 300%. Trong khi cả nước và nhiều tỉnh có xu hướng nhập siêu thì nhập khẩu của Lào Cai giảm dần trong 5 năm qua.

“Những năm tới đây khi Việt Nam tham gia vào nhiều FTA và nhất là hiệp định RCEP thì Lào Cai là cửa ngõ không chỉ của thị trường 100 triệu dân của Việt Nam mà còn là một thị trường ASEAN với 600 triệu dân và tỉnh cần tận dụng phát huy cho được lợi thế này”- ông Chinh nhìn nhận.

4609 cvd 8926 copy
Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu

Trả lời trực tiếp về kiến nghị đấu nối các dự án điện của tỉnh, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng gợi ý, tỉnh cần có đơn vị tư vấn đấu nối tổng thể bảo đảm hiệu quả cao nhất. Cùng đó trong phát triển hệ thống thủy điện cần phối hợp với các ngành chức năng trong đó có ngành GTVT để bảo đảm hiệu quả khai thác.

5132 cvd 8934 copy 4
Ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo

Từ góc độ chuyên môn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dương Duy Hưng đã phân tích kỹ những bài học kinh nghiệm chưa được đề cập đến trong báo cáo của lãnh đạo tỉnh. Theo ông Hưng. Một trong các bài học đó là Lào Cai cần gắn được phát triển du lịch và nâng tổng mức bán lẻ trên địa bàn tỉnh khi du lịch trong thời gian qua cũng có những đóng góp lớn cho kinh tế trên địa bàn. Cùng đó, Lào Cai là một trong số rất ít tỉnh đã thành công trong việc huy động các nguồn vốn cho phát triển và điều này lại càng có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. Để nâng cao hiệu quả công tác này, ông Hưng cho rằng, Lào Cai cần tập trung khắc phục các chi phí thời gian cũng như đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp.

4426 cvd 8938 copy
Ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch

Gợi ý một số giải pháp phát triển thị trường nội địa tỉnh nhằm thực hiện chủ trương tăng cường nội nhu, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông phân tích, Lào Cai cần làm tốt việc thí điểm mô hình chợ an toàn thực phẩm để tiến tới nhân rộng mô hình này. Cùng đó Lào Cai cần xây dựng các điểm bán hàng OCOP trên một số tuyến phố du lịch kết hợp với thương mại mà tỉnh đang lên kế hoạch. Tham gia tích cực vào các chương trình kích cầu nội địa mà Bộ Công Thương tổ chức.

4737 cvd 8930 copy
Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước

Tránh tình trạng “lệch chân" trong phát triển

Trong phát biểu đề dẫn và kết luận, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của Lào Cai trong phát triển thời gian qua, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2020. Theo Bộ trưởng, điều quan trọng là trong khó khăn của phát triển, tỉnh vẫn nhìn ra các động lực tăng trưởng. Bộ trưởng bày tỏ sự đồng tình với các mục tiêu phát triển của Lào Cai trong thời gian tới theo hướng bền vững hơn, giá trị gia tăng cao hơn.

“Lào Cai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch nếu khai thác tốt tiềm năng bằng các định hướng, chính sách phù hợp sẽ tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế của tỉnh nói riêng và khu vực nói riêng”- Bộ trưởng lưu ý.

Từ thực tế của Lào Cai cho thấy, cần đánh giá thêm về mô hình phát triển cũng như cách thức tổ chức các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, quan tâm tính đồng bộ trong thực hiện các mục tiêu. Theo Bộ trưởng, cùng với việc phát triển bền vững, cần hết sức tránh tình trạng "lệch chân" trong phát triển.

“Ở đây cũng có những phần trách nhiệm của Bộ Công Thương và cũng là những lĩnh vực mà Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng Lào Cai trong thời gian tới”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng khẳng định thêm, các kiến nghị của Lào Cai nêu ra tại buổi làm việc là rất xác đáng, xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Các đơn vị trong Bộ Công Thương sẽ tiếp thu tối đa và trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền, những vấn đề có liên quan hoặc vượt quá thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ để giải quyết cũng như báo cáo Quốc hội, Chính phủ. Đặc biệt các kiến nghị phát triển thương mại biên giới của tỉnh sẽ được Bộ trưởng đề cập trong cuộc điện đàm sắp tới với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc.

Bên cạnh yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương phối hợp cùng với tỉnh tháo gỡ các khó khăn, mối quan tâm đặc biệt của Bộ trưởng tại buổi làm việc là chỉ đạo các đơn vị cùng với tỉnh xây dựng các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực không chỉ trong hội nhập mà cả năng lực thể chế và các lĩnh vực chuyên môn khác để Lào Cai phát huy được tối đa các lợi thế trên con đường phát triển bền vững.

Quang Lộc - Cấn Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.