EVN đảm bảo công tác đầu tư cung ứng điện cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên

15:08 | 14/07/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung đã tích cực phối hợp với các địa phương triển khai nhiều giải pháp, chương trình cung ứng điện hiệu quả góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tiêu thụ điện điện thương phẩm tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2019 là 9,06%/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên điện thương phẩm tăng trưởng thấp, chỉ đạt 9,375 tỷ kWh, tăng 0,30% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 44,98% so với kế hoạch năm.

6 tháng đầu năm 2020 chỉ có các tỉnh khu vực Tây Nguyên là giữ được tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm, các tỉnh duyên hải miền Trung đạt thấp hơn cùng kỳ, đặc biệt Đà Nẵng chỉ đạt 92,17%; Khánh Hoà chỉ đạt 91,89%; Thừa Thiên Huế 97,62%; Quảng Bình 99,17% so với cùng kỳ 2019.

1042 5
Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên điện thương phẩm tăng trưởng thấp, chỉ đạt 9,375 tỷ kW

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - cho hay, hiện nay, lưới điện cơ bản đáp ứng được nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội các tỉnh trong khu vực. Hệ thống điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên được liên kết chặt chẽ với các khu vực phía Bắc và phía Nam. Hệ thống điện 500 - 220kV đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động truyền tải đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy hệ thống với năng lực truyền tải Bắc Trung khoảng 2.300MW và Trung Nam khoảng 4.300MW.

Theo báo cáo chỉ số độ tin cậy cung cấp điện trong các tháng đầu năm 2020 tiếp tục được cải thiện so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân là 209,54/402 phút.

Trong các tháng đầu năm 2020, công ty điện lực các tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên đã phối hợp với các Sở Công Thương, các cơ quan ban ngành trên địa bàn tổ chức lễ phát động, thông tin tuyên truyền hưởng ứng tham gia chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020. Tham mưu với Sở Công Thương đề xuất cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu tiết kiệm điện, kèm theo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phù hợp với thực tiễn trên địa bàn tỉnh theo từng nhóm đối tượng khách hàng, văn phòng, trụ sở cơ quan.

1446 img 8629
Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN - báo cáo tình hình cung ứng điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Được biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020; đồng thời nhằm tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán tiền điện nước thuận lợi, mọi lúc, mọi nơi, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh điện năng, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ khách hàng của ngành điện, góp phần thay đổi dần tập quán sử dụng các hình thức thanh toán trong xã hội. EVNCPC đã liên kết với 19 ngân hàng và 10 tổ chức thu hộ trung gian để đa dạng các kênh thanh toán cho khách hàng. Tính đến nay, tỷ lệ hoá đơn không dùng tiền mặt qua ngân hàng, tổ chức trung gian đạt 45,99%.

Về công tác đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện trong khu vực, hiện tại EVN đang tập trung triển khai đầu tư đối với 9 dự án nguồn điện lớn được Thủ tướng Chính phủ giao trên địa bàn khu vực miền Trung- Tây Nguyên trong đó có: phấn đấu khởi công các dự án NĐ Quảng Trạch 1 trong năm 2020 và hoàn thành năm 2024; hoàn thành thu xếp vốn để hoàn thành 3 dự án: thủy điện Ialy mở rộng, Nhiệt điện Dung Quất I và III trong năm 2021...

Đồng thời, đầu tư công trình nâng cao năng lực truyền tải, các công trình đồng bộ các nguồn nhiệt điện, các nguồn điện năng lượng tái tạo.

Phát biểu tại Hội nghị ngành Công Thương khu vực miền Trung - Tây Nguyên, ông Võ Quang Lâm cũng đã kiến nghị các tỉnh thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII. Các địa phương chỉ đạo đối với khách hàng sử dụng điện là các Khu công nghiệp, các phụ tải lớn có nhu cầu từ 20MW trở lên phải bố trí đất xây dựng trạm và hành lang tuyến đường dây.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện, triển khai các chương trình quốc gia và chương trình điều chỉnh phụ tải điện.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.