Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối vượt tiến độ 6 tháng

10:38 | 02/07/2020
Ngày 02 tháng 7 năm 2020 tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/ Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Lễ gắn biển Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối - Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn EVN lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025.
tram bien ap 220 kv ninh phuoc va dau noi vuot tien do 6 thang
Các đại biểu tham dự lễ gắn biển công trình

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB cho biết, dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối được EVN giao cho EVNNPT làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án. Dự án có tổng mức đầu tư: 360,38 tỷ đồng, sử dụng vốn vay tín dụng thương mại và vốn của EVNNPT cấp.

Qui mô dự án bao gồm: Xây dựng mới Trạm biến áp 220/110/22 kV với công suất 2x250 MVA; Xây dựng đường dây đấu nối 04 mạch cấp điện áp 220 kV với chiều dài tuyến 4,6 km; dây dẫn phân pha 2xACSR-330/43 đấu nối trạm biến áp 220 kV Ninh Phước vào đường dây 220 kV NMNĐ Vĩnh Tân - Tháp Chàm hiện có.

Đây là công trình quan trọng, cấp bách để tăng cường giải phóng công suất nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió…) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận để truyền tải lên lưới điện quốc gia với mức công suất tăng thêm khoảng 500 MVA. Việc đưa trạm 200 kV Ninh Phước vào vận hành còn nâng cao, cải thiện điện áp lưới điện 110 kV khu vực, đồng thời giảm tổn thất điện năng. Công trình này sẽ góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã có tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, trong đó có việc triển khai dự án như công tác bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; bố trí nguồn lực thi công tại công trình...nhưng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, cách điều hành chủ động, linh hoạt của chủ đầu tư và các bên tham gia, dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối vẫn hoàn thành vượt 06 tháng so với hợp đồng xây lắp đã ký kết, kịp thời đưa vào vận hành, phát huy hiệu quả công trình.

Việc hoàn thành dự án vượt tiến độ đạt chất lượng và hiệu quả là sự cố gắng quyết tâm của đội ngũ cán bộ công nhân viên CPMB, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, dân chủ, cách làm việc khoa học, thường xuyên đôn đốc các đơn vị thi công và tư vấn. Dự án hoàn thành cũng là kết quả của phong trào thi đua lao động hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ đươc giao mà CPMB đã đóng góp bằng cả trí tuệ và năng lực của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN đã biểu dương các đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, hoàn thành dự án đúng tiến độ, chất lượng, đồng thời cho biết trong thời gian vừa qua, Tập đoàn EVN đã tích cực tạo mọi điều kiện để đưa các dự án năng lượng tái tạo vào vận hành, đặc biệt là gần 100 dự án điện mặt trời với tổng công suất hơn 5000 MWp vào vận hành vào giữa năm 2019 đã góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Đặc biệt tại khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vừa qua đã tập trung rất lớn các dự án điện mặt trời với tốc độ phát triển rất nhanh cũng dẫn đến tình trạng một phần công suất chưa được huy động hết khả năng. Trong gần 2 năm qua, bằng sự nỗ lực rất lớn với nhiều công trình truyền tải điện quan trọng đã được Tổng Công ty EVNNPT tập trung nỗ lực triển khai như trạm 500 kV Vĩnh Tân, các trạm 220 kV Phan Rí, Tháp Chàm và gần đây nhất là trạm 220 Ninh Phước sẽ giải quyết cơ bản việc giải tỏa công suất năng lượng tái tạo lên lưới điện quốc gia.

Với tính chất, vai trò và ý nghĩa quan trọng, công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã được Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn lựa chọn và công nhận là công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn EVN lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu chúc mừng tại lễ gắn biển, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của EVN/EVNNPT và các đơn vị trong việc hoàn thành dự án nói riêng và các công trình điện khác nói chung trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Việc đưa các dự án điện vào vận hành đúng tiến độ đã góp phần giải toả công suất các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn, đồng thời góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành địa phương đồng hành, giải quyết nhanh các thủ tục, tháo gỡ khó khăn phát sinh cho các dự án triển khai trên địa bàn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn EVN/EVNNPT cũng đã trao tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai dự án.

Nguyên Vũ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.