Triển vọng phục hồi thị trường lao động khó trọn vẹn

18:07 | 01/07/2020
Báo cáo nhanh số 5 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Covid - 19 và thế giới việc làm, vừa mới cập nhật cảnh báo: Tổn thất số giờ làm việc trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020 tồi tệ hơn nhiều so với dự báo. Trong khi đó, khả năng phục hồi 6 tháng cuối năm hầu như không chắc chắn, không đủ để trở lại mức trước đại dịch, ngay cả với kịch bản tích cực nhất. Chúng ta vẫn đứng trước nguy cơ tiếp tục chứng kiến tổn thất việc làm trên quy mô lớn.

Cụ thể, tổng số giờ làm việc toàn cầu đã giảm 14% trong quý II/2020, tương đương 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần). Đây là mức giảm sâu hơn nhiều so với con số dự báo 10,7% (tương đương với 305 triệu lao động toàn thời gian) đưa ra trong Báo cáo nhanh số trước (công bố ngày 27/5).

1432 anh minh hoa

Lao động nữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch

Số liệu mới cho thấy, những tuần qua, tình hình đang diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở những nền kinh tế đang phát triển. Xét theo khu vực, tổn thất về số giờ làm việc trong quý II/2020 thống kê được là: châu Mỹ (18,3%), châu Âu và Trung Á (13,9%), châu Á và Thái Bình Dương (13,5%), các quốc gia Ả-rập (13,2%) và châu Phi (12,1%).

Báo cáo cũng chỉ ra, lao động nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch. Điều này có nguy cơ hủy hoại một số tiến bộ khiêm tốn về bình đẳng giới đã đạt được trong những thập kỷ gần đây và làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giới liên quan đến lao động.

Mặc dù các quốc gia đã triển khai nhiều biện pháp với tốc độ và phạm vi chưa từng có, song vẫn phải đối diện với: Tìm cách cân bằng, thực hiện đúng trình tự các can thiệp chính sách, xã hội, kinh tế và y tế để có thể đem lại kết quả tối ưu cho thị trường lao động; triển khai, duy trì các biện pháp chính sách ở quy mô cần thiết khi nguồn lực có thể dần trở nên hạn chế hơn; bảo vệ, tạo điều kiện cho các nhóm dễ bị tổn thương, thiệt thòi và bị ảnh hưởng nặng nề để thị trường lao động trở nên công bằng, bình đẳng hơn; đảm bảo đoàn kết và hỗ trợ quốc tế, đặc biệt chú trọng tới các quốc gia mới nổi, đang phát triển; đẩy mạnh đối thoại xã hội và tôn trọng quyền.

Theo ông Guy Ryder, Tổng giám đốc ILO: “Những quyết định mà chúng ta lựa chọn lúc này sẽ có tác động trong nhiều năm tới, đến năm 2030 và lâu hơn nữa. Mặc dù các quốc gia đang trải qua những giai đoạn khác nhau của đại dịch và còn rất nhiều việc phải làm, song chúng ta cần nỗ lực gấp đôi nếu muốn vượt qua cuộc khủng hoảng này, và để thế giới trở nên tốt đẹp hơn giai đoạn trước khi nó bắt đầu xảy ra”.

Tuần tới, ILO sẽ triệu tập Hội nghị Cấp cao toàn cầu về Covid - 19 và thế giới việc làm bằng hình thức trực tuyến. Tôi hy vọng, các chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động sẽ tận dụng cơ hội này để trình bày, lắng nghe những ý tưởng sáng tạo, trao đổi những bài học kinh nghiệm, xây dựng được những kế hoạch cụ thể để cùng nhau thực hiện một công cuộc phục hồi chú trọng tạo nhiều việc làm, bao trùm, công bằng và bền vững. Tất cả chúng ta phải cùng nhau đối diện với thách thức xây dựng một tương lai việc làm tốt đẹp hơn - Tổng giám đốc ILO cho biết thêm.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.