Phú Yên: Từng bước hoàn thiện hệ thống điện nông thôn

22:45 | 25/06/2020
Để duy trì các tiêu chuẩn về tiêu chí điện nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới, PC Phú Yên đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống, số hộ sử dụng điện, tính toán và xây dựng kế hoạch đầu tư và phát triển mới, nâng cấp, cải tạo lưới điện của từng vùng để đảm bảo phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của điện phương.

Tháng 8/2002, 100% xã của tỉnh Phú Yên có điện lưới quốc gia. Đến năm 2012, PC Phú Yên đã hoàn thành tiếp nhận lưới điện trung hạ áp nông thôn. Kể từ đó, công tác cải tạo, đầu tư nâng cấp lưới điện về lưới điện nông thôn đã có những bước tiến nhảy vọt, đặc biệt lưới điện quốc gia đã lan tỏa về khắp các thôn xã. Tuy nhiên, mặc dù được triển khai một cách bài bản với nhiều phương án khác nhau nhưng công tác đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn của PC Phú Yên đã gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai: Nhu cầu vốn đầu tư các công trình đầu tư xây dựng mới, cải tạo lưới điện nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, an toàn điện, công trình cấp điện cho các hộ dân chưa có điện vùng sâu vùng xa, công trình cấp điện phục vụ nuôi trồng thuỷ sản, xóa bỏ các công tơ tổng, các hộ câu đuôi là rất lớn. Trong khi đó, công tác thu xếp vốn đầu tư của PC Phú Yên gặp rất nhiều khó khăn, nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp cho chương trình cấp điện nông thôn và vốn đầu tư từ EVNCPC còn hạn chế.

phu yen tung buoc hoan thien he thong dien nong thon
PC Phú Yên nỗ lực cải tạo lưới điện nông thôn trước mùa mưa bão

Đứng trước những khó khăn trên, PC Phú Yên đã triển khai nhiều kế hoạch, phương án để đảm bảo được 100% hệ thống lưới điện nông thôn được hoàn thiện, 100% người dân tại các vùng nông thôn đều được sử dụng điện lưới quốc gia. Để duy trì các tiêu chuẩn về tiêu chí lưới điện nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới, PC Phú Yên đã cố gắng đầu tư hệ thống lưới điện nông thôn bằng nhiều nguồn vốn khác nhau: Vốn của Tổng công ty, vốn của EVN, vốn vay ODA…. hay tranh thủ các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi theo kế hoạch Nhà nước hàng năm và vốn tài trợ quốc tế theo các Hiệp định, ..… Đồng thời, PC Phú Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn hàng lang lưới điện và hướng dẫn sử dụng điện an toàn, yêu cầu đại lý điện tại xã ký cam kết thường xuyên tuyên truyền và phát hiện xử lý những điểm có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện.

Bên cạnh đó, PC Phú Yên cũng đã cử cán bộ kỹ thuật thưởng xuyên kiểm tra và rà soát các vị trí xung yếu và có nguy cơ bị sự cố mất điện…. và ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi, quản lý vận hành và có nhiều biện pháp ứng phó khắc phục. PC Phú Yên cũng tích cực kiểm tra đường dây sau công tơ và nhà dân vì các đường dây này chủ yếu là cột tre được sử dụng lâu ngày bị mối mục, dây dẫn điện nhỏ, chắp vá, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Thông qua kiểm tra, các điện lực đã tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ người dân cải tạo hệ thống điện trong nhà, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn.

phu yen tung buoc hoan thien he thong dien nong thon
Lưới điện đã được đưa về đến tận ngõ nhà người dân nông thôn

Ngoài ra, PC Phú Yên còn đề ra nhiều giải pháp: quy hoạch đồng bộ về kết cấu điện hạ tầng đường nông thôn và lộ giới nông thôn để có mặt bằng cho xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn không ảnh hưởng đến bất kỳ công trình hạ tầng kiến trúc nào và cùng như đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trong vận hành.

Cùng với công tác tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, sửa chữa lưới điện, nhằm hiện đại hóa hệ thống lưới điện nông thôn, Công ty đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Trong đó, PC Phú Yên đã áp dụng thành công hóa đơn tiền điện điện tử; tiếp tục đồng bộ các hình thức thanh toán tiền điện điện tử như: Ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, thẻ ATM, website, mobile banking, internet banking... Đặc biệt, PC Phú Yên đã triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa và hệ thống thu thập dữ liệu giám sát từ xa nhằm từng bước hiện đại phương thức ghi chỉ số công tơ và giám sát các thông số vận hành lưới điện, tiếp tục lắp đặt các thiết bị báo sự cố trên đường dây…..

Với những nỗ lực trong thời gian qua, tính đến thời điểm hiện nay, PC Phú Yên đã đầu tư lắp đặt 1.831 km đường dây trung áp, 29.541 km đường dây hạ áp, 1.825 trạm biến áp phân phối điện. Với sự cố gắng đầu tư và hoàn thiện về hệ thống điện nên 100% các hộ dân, kể cả những xã vùng sâu vùng xa như Phú Mỡ, Xuân Phước, Xuân Lãnh, Cà Lúi, Phước Tân... đều được thắp sáng từ lưới điện quốc gia. Việc này góp phần đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân và các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thành Long- Văn Hiển

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/