Ngành Công Thương Đà Nẵng cam kết chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

14:50 | 21/06/2020
Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – ông Nguyễn Hà Bắc thay mặt ngành Công Thương thành phố đã ký cam kết xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chợ không sử dụng túi nilon” giai đoạn 2020 – 2023, làm cơ sở nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố.
Ngành Công Thương Đà Nẵng cam kết chung tay giảm thiểu rác thải nhựa
Đại diện 4 bên (từ phải qua): UBND quận Thanh Khê, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, của TP. Đà Nẵng và đại diện WWF ký cam kết hành động để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường

Ngày 20/6, tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo “Định hướng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn TP. Đà Nẵng” do Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng phối hợp với Sở Công Thương thành phố, UBND quận Thanh Khê và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức.

Chia sẻ tại hội thảo các đại biểu đều thống nhất rác thải nhựa đang là thách thức hiện hữu với cả cộng đồng. Việc triển khai những hành cộng cụ thể để giảm thiểu rác thải nhựa là cấp bách ngay lúc này.

Đà Nẵng được WWF lựa chọn là một trong những đô thị đầu tiên thực hiện khảo sát đánh giá tình hình rác thải nhựa và được hỗ trợ triển khai xây dựng dựng kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa và thí điểm mô hình “Chợ không sử dụng túi ni lông”.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị WWF, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Công Thương, UBND quận Thanh Khê đã cùng ký cam kết hành động để giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo đó, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẽ phê duyệt kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa giai đoạn 2020 – 2025 của quận trong quý III/2020; tổ chức thực hiện kế hoạch trên với mục tiêu đến năm 2022 Thanh khê giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường so với 2020, không còn rác thải nhựa thất thoát ra môi trường vào năm 2030.

Đại diện cho ngành Công Thương thành phố, giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Hà Bắc đã ký cam kết sẽ xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chợ không sử dụng túi nilon” giai đoạn 2020 – 2023, làm cơ sở nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố.

Sở Tài Nguyên & Môi trường thành phố và WWF trong phạm vi chuyên môn của mình sẽ hỗ trợ để 2 đơn vị trên thực hiện hiệu quả các cam kết.

Ngành Công Thương Đà Nẵng cam kết chung tay giảm thiểu rác thải nhựa
Chợ Hàn có diện tích vừa phải thích hợp cho việc triển khai kế hoạch chống rác thải nhựa, chợ thu hút đông khách tham quan, mua sắm vì vậy, sẽ có sức lan tỏa ra cộng đồng mạnh mẽ

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Hà Bắc cho rằng việc chống rác thải nhựa phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một nhóm, một lĩnh vực. Đối với ngành Công Thương, ông Bắc cho biết sẽ nghiên cứu thực hiện thí điểm trên một số chợ lớn cấp thành phố. Trong đó, nhấn mạnh đến chợ Hàn bởi diện tích của chợ không quá rộng thuận lợi cho việc lên kế hoạch và triển khai kế hoạch. Bên cạnh đó, đây là một chợ du lịch, nằm tại trung tâm thành phố nơi thu hút rất đông lượng khách du lịch vì vậy nếu thực hiện tốt thí điểm tại chợ này không chỉ có tính lan tỏa tích cực đối với các chợ truyền thống khác mà còn có tính lan tỏa trong cộng đồng mạnh mẽ.

Được biết hiện mỗi ngày trên địa bàn thành phố thải ra tới hơn 1.200 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó phần lớn là rác thải rắn và túi nilon, 8,3% trong số này thất thoát ra môi trường, và có tới gần 25% rác thải nhựa qua tái chế lại quay trở lại đe dọa môi trường bền vững.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.