Liên kết để kích cầu du lịch

08:00 | 03/06/2020
Với mong muốn hồi phục nhanh sau dịch Covid - 19, nhiều địa phương, trọng điểm du lịch đã đồng loạt triển khai chương trình liên kết kích cầu du lịch nội địa ấn tượng; tạo được tín hiệu lạc quan cho toàn ngành.    

Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam vừa ký cam kết hành động, triển khai các hoạt động nhằm phục hồi du lịch, trong đó sẽ có những chính sách giảm giá tại các điểm tham quan cho đến hết năm. Điều đáng nói, không chỉ 3 địa phương hợp tác liên kết với nhau mà còn liên kết các tỉnh miền Trung mở rộng tour, cùng khai thác, trao đổi khách đến để khởi động thị trường. Liên kết 3 địa phương này được đánh giá là điển hình tiêu biểu trong liên kết hợp tác, xúc tiến, quảng bá phát triển du lịch giữa các địa phương; góp phần hình thành động lực phát triển du lịch của khu vực miền Trung cũng như cả nước.

lien ket de kich cau du lich
Du lịch nội địa đang được kích hoạt mạnh mẽ

Cùng với 3 địa phương kể trên, tỉnh Khánh Hòa cũng đồng loạt triển khai chương trình kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác với Hà Nội - thị trường trọng điểm của miền Bắc, với cam kết hỗ trợ, đồng hành tiếp sức cùng các doanh nghiệp. Đồng thời, chú trọng quảng bá hình ảnh, thương hiệu; xây dựng chương trình kích cầu, khuyến mãi, bên cạnh xây dựng các gói ưu đãi; có giải pháp nâng cao chất lượng, làm mới sản phẩm du lịch.

Theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, sự bắt tay giữa các địa phương là chất xúc tác, tạo cảm hứng cho du lịch địa phương khác; đồng thời kích thích nhu cầu du lịch của người dân, thúc đẩy hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp; giao lưu trao đổi khách, tạo ra những sản phẩm du lịch an toàn, chất lượng, đóng góp vào sự hồi phục và phát triển chung của ngành.

Trên thực tế, với sự chủ động, tích cực đổi mới sản phẩm, cũng như thực hiện chính sách giá hấp dẫn, phù hợp với tình hình hiện nay của các địa phương, doanh nghiệp, du lịch nội địa đã có sự chuyển biến ấn tượng. Đặc biệt, người dân cả nước dần xóa bỏ tâm lý e ngại về mặt an toàn và hài lòng về giá thành để chọn lựa các chương trình tour, điểm đến.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - chia sẻ, địa phương nào cũng cần phải khôi phục. Chỉ khi nào toàn bộ hệ thống, điểm đến trong cả nước cùng làm du lịch thì lúc đó ngành du lịch mới hồi phục nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, để có thể phục hồi nhanh, các doanh nghiệp cần hỗ trợ, liên minh với nhau. Ngành lữ hành chia sẻ với khách sạn, chia sẻ với dịch vụ du lịch, mỗi người chia sẻ một ít khó khăn. "Chúng tôi đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ chỉ 2 tháng du lịch nội địa sẽ trở lại trạng thái ổn định, và đến cuối năm thì trở lại bình thường. Để làm được điều này, nội địa mở trước, quốc tế mở sau. Do đó, thời điểm này các địa phương, doanh nghiệp cần tập trung cho nội địa; ngay cả những cơ sở trước đây chỉ dành cho quốc tế thì nay cũng phải xem có cách nào đó để du lịch nội địa tiếp cận"- ông Vũ Thế Bình nói.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, toàn ngành du lịch đang tập trung phục hồi thị trường nội địa với sự vào cuộc, hưởng ứng quyết liệt của các địa phương trên toàn quốc, tăng cường liên kết hình thành các liên minh kích cầu thu hút khách. Để tăng tốc hơn nữa, địa phương nên chủ động tổ chức những chương trình khảo sát, kết nối doanh nghiệp, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ, tại các thành phố lớn, trung tâm gửi khách như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể đón khách quốc tế ngay sau khi điều kiện cho phép. Trong đó hướng tới thị trường nguồn khách trọng điểm, có khả năng tăng trưởng cao bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Úc và các nước ASEAN…

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh: Tổng cục Du lịch cam kết đồng hành với các địa phương, cũng như hoan nghênh và ủng hộ việc triển khai liên kết hợp tác giữa các địa phương, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du lịch… nhằm khôi phục và chuẩn bị những bước phát triển mới của du lịch Việt Nam.

Bảo Thoa

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/