SSI phát hành thêm 8 mã chứng quyền mới

13:48 | 30/05/2020
Để tăng thêm nguồn cung cho thị trường chứng quyền, đồng thời sau một thời gian quan sát các mã chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm, Công ty CP Chứng khoán SSI vừa niêm yết 8 mã chứng quyền mới. Tổng khối lượng phát hành đợt này lên tới 25 triệu chứng quyền, tất cả đều có tỷ lệ chuyển đổi là 1:1.

Theo SSI, 8 mã chứng quyền mới dựa trên 8 mã cổ phiếu cơ sở gồm 3 triệu chứng quyền TCB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam), 5 triệu chứng quyền STB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn Thương Tín), 5 triệu chứng quyền VPB (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng), 1,5 triệu chứng quyền VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes), 1,5 triệu chứng quyền VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail), 2 triệu chứng quyền VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam), 5 triệu chứng quyền HPG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát) và 2 triệu chứng quyền MWG (Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động). Tất cả đều có kỳ hạn 6 tháng, tỷ lệ chuyển đổi 1:1.

Trong thời gian niêm yết, Nhà đầu tư có thể mua chứng quyền do SSI phát hành tại tất cả các địa điểm giao dịch trên toàn quốc, mua online trên hệ thống SSI Webtrading, hoặc đăng ký mua online tại website của công ty. Sau khi niêm yết, Nhà đầu tư có thể mua bán lại CW trên thị trường thứ cấp tại sàn HOSE, thanh toán theo chu kỳ T+2 tương tự như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Tại ngày đáo hạn, Nhà đầu tư sẽ được thanh toán chênh lệch bằng tiền với Chứng quyền đáo hạn trong trạng thái có lãi.

Từ đầu tháng 5 đến nay, cùng với thị trường cơ sở, nhiều mã chứng quyền có bảo đảm (CW) đang giao dịch sôi động trở lại và có mức sinh lời khá. Hiện, trên thị trường đang có 6 mã chứng quyền do SSI phát hành lưu hành. Các mã chứng quyền do SSI phát hành hầu hết đều có diễn biến tích cực với mức tăng giá ấn tượng hoặc thanh khoản dẫn đầu. Ấn tượng nhất phải kể đến là mã CHPG2004 của SSI phát hành CW dựa trên chứng khoán cơ sở là HPG, có thời điểm đã tăng tới 480% so với thời điểm đầu tháng 5, và là mã chứng quyền có mức tăng giá tốt nhất dựa trên cổ phiếu HPG.

ssi phat hanh them 8 ma chung quyen moi

Đại diện SSI cho biết, trong quá trình xảy ra dịch bệnh, do có sự chuẩn bị tốt về nhân sự, hệ thống máy tính phục vụ giao dịch, các chứng quyền của SSI vẫn được tạo lập thị trường và phòng hộ rủi ro đầy đủ. Dù nguồn cung chứng quyền có bị sụt giảm trong giai đoạn dịch bệnh, nhưng về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu giao dịch của Nhà đầu tư và giá chứng quyền bám sát biến động giá chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, do biến động giảm mạnh của thị trường chứng khoán, Nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền từ trước khi có dịch hầu hết chịu thua lỗ.

Sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát và thị trường chứng khoán hồi phục, Nhà đầu tư giao dịch chứng quyền cũ hay mới phát hành của SSI, dù với mục đích giao dịch ngắn hạn lướt sóng, hay mua nắm giữ hiện đều đạt được mức sinh lời khá. Một số chứng quyền SSI có giao dịch ấn tượng giai đoạn sau dịch có thể kể đến như CVPB2004, CMWG2004 hay CHPG2004, CFPT2003, CFPT2004

Đại diện SSI cũng bày tỏ quan điểm, trong mùa dịch khi thị trường giảm mạnh, Nhà đầu tư có sự lựa chọn duy nhất để phòng hộ rủi ro là sử dụng sản phầm Hợp đồng tương lai. Sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, nhưng thị trường chứng khoán chưa xác định xu hướng/ xác định đáy rõ ràng, Nhà đầu tư có thể sử dụng Chứng quyền Mua như một công cụ đầu cơ phí rẻ nhưng có nhiều lợi nhuận khi thị trường tăng mạnh như tháng 4 và tháng 5 vừa qua, như một cách phân bổ tài sản.

Minh Long

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/