Bắc Giang: Chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động

00:00 | 25/03/2020
Tai nạn lao động là điều không mong muốn xảy ra trong quá trình lao động, sản xuất. Để giảm thiểu những sự cố đáng tiếc, tỉnh Bắc Giang chú trọng tuyên truyền để cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải nâng cao nhận thức, nghiêm túc chấp hành quy định về an toàn lao động vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hướng đến mục tiêu sản xuất, kinh doanh, an toàn, hiệu quả.    

Những năm qua, công tác ATVSLĐ đã được các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang quan tâm thực hiện. Do đó, môi trường lao động ngày càng được cải thiện, kỹ thuật an toàn và bảo vệ sức khỏe cho người lao động được đảm bảo; ngăn ngừa, giảm thiểu nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra và hạn chế bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.

bac giang chu dong phong ngua giam thieu tai nan lao dong
An toàn lao động giúp tăng năng suất lao động

Theo đó, cùng với tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm triển khai thực hiện quy định của pháp luật về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động. 

Bên cạnh ý thức của doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh cũng luôn quan tâm tới vấn đề an toàn cho người lao động. Phát huy vai trò chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo Liên đoàn lao động các huyện, thành phố, công đoàn các khu công nghiệp, công đoàn ngành phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Đặc biệt, khuyến khích doanh nghiệp tự tổ chức huấn luyện ATVSLĐ tại đơn vị theo định kỳ hàng tháng, hoặc quý, để hình thành thói quen thực hành ATVSLĐ trong sản xuất cho người lao động. Duy trì hoạt động hiệu quả mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các doanh nghiệp. Phối hợp với ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp.

Là đơn vị thường trực, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bắc Giang cũng đã biên soạn, phát hành các tờ rơi tuyên truyền về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người lao động; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ phòng chống cháy nổ cho cán bộ, công nhân, lao động; kiên quyết xử lý những đơn vị vi phạm. Với lao động thuộc làng nghề, sở phối hợp mở các lớp tập huấn chuyên sâu để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro trong lao động, sản xuất.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn xảy ra, tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tính riêng từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 14 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động chưa được huấn luyện ATVSLĐ và chủ quan trong việc vận hành máy móc, thiết bị.

Trước thực tế đó, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong thực hiện công tác ATVSLĐ của các cấp công đoàn trong việc giám sát, bảo vệ quyền lợi của người lao động đối với công tác ATVSLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-LĐLĐ tỉnh về Triển khai các nhiệm vụ công đoàn tham gia cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2019 – 2023, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Theo đó, Liên đoàn sẽ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động trong hệ thống công đoàn. Tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và cán bộ công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh viên ở các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hàng năm, sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ chỉ tiêu huấn luyện ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, để có thể làm việc hiệu quả thì người lao động cần trân trọng tính mạng, an toàn của bản thân, tuân thủ các quy định về ATVSLĐ, đặc biệt với các nghề nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc chú trọng xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh trong các doanh nghiệp giúp công nhân, người lao động yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.