Tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria 4 tháng đầu năm 2020

21:19 | 20/05/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 57,88 triệu USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước do tác động của dịch Covid-19. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm cà phê, kim loại thường, thủy sản, hạt tiêu, hóa chất.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt gần 58 triệu USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ. Trong đó có 4 mặt hàng giảm từ 20,7% đến 95,9% gồm hàng thuỷ sản, gạo, hoá chất, sản phẩm kim loại và kim loại thường khác; nhóm hàng vẫn giữ mức tăng trưởng như Cà phê tăng 5,9%, Hạt tiêu tăng 87,8%.

tinh hinh xuat khau cua viet nam sang algeria 4 thang dau nam

Nguồn: Tổng cục Hải quan Việt Nam

Chính sách ngoại thương mới của Algeria

Trước tình hình dịch bệnh và giá dầu khí xuống thấp, Chính phủ Algeria đặt mục tiêu giảm kim ngạch nhập khẩu từ 41 tỷ USD năm 2019 xuống còn 31 tỷ USD trong năm nay, đặc biệt là đối với các mặt hàng tiêu dùng thông thường và hàng có nguồn gốc động vật.

Ngoài ra, Algeria sẽ mở rộng danh mục các mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ thương mại tạm thời. Theo dự Luật Tài chính bổ sung, sửa đổi năm 2020 (đang được Quốc hội nước này xem xét), Algeria sẽ tăng cường kiểm soát nhập khẩu để tránh ghi hóa đơn cao hơn thực tế. Tất cả những mặt hàng có thể sản xuất trong nước có khả năng sẽ bị cấm nhập khẩu. Riêng việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất hàng hóa có tỷ lệ nội địa cao mới được cấp phép.

Về xuất khẩu, Chính phủ Algeria ban hành lệnh cấm xuất khẩu 17 mặt hàng "chiến lược" bao gồm: mì hột, bột mì, rau khô và gạo, bột thực phẩm, dầu ăn, đường, cà phê, nước khoáng, tương cà chua, các loại thực phẩm chế biến, sản phẩm sữa các loại, kể cả sữa dành cho trẻ em, rau và trái cây tươi, thịt đỏ và thịt trắng, trang thiết bị y tế và cận y tế, thuốc và sản phẩm dược, sản phẩm vệ sinh cơ thể và chất tẩy rửa trong nhà.

Algeria nằm trong số ít quốc gia chưa phải thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hoàng Đức Nhuận - Thương vụ VN tại Algerie

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.