Nghệ An: Điểm hẹn tháng năm

11:50 | 15/05/2020
Trời tháng năm càng về trưa càng nắng như đổ lửa. Thế nhưng dòng người tìm về làng Sen vẫn nối dài. Có những người mãi nơi địa đầu tổ quốc, tận TP. Hồ Chí Minh xa xôi và ở mũi Cà Mau vời vợi. Làng Sen - Nam Đàn (Nghệ An) những ngày này đúng là nơi hội tụ tâm hồn, tình cảm dân tộc. 

Cứ mỗi dịp tháng năm về khi hoa sen nở rộ, nơi quê nhà của Người ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), lại đón hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến thắp nén tâm nhang và dâng hoa lên Người với cả tấm lòng yêu kính.

nghe an diem hen thang nam
Hai hàng xà cừ nằm trên tỉnh lộ 540, nối quốc lộ 46 với trung tâm xã Kim Liên, kéo dài khoảng 5,2km
nghe an diem hen thang nam
Những ngày này, từng dòng người về thăm Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn
nghe an diem hen thang nam
Với du khách thập phương mỗi lần về thăm quê Bác, không khỏi ấn tượng về những mái nhà tranh nơi đây. Đó là những ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc đã lưu giữ những kỷ niệm thân thương về gia đình và thời niên thiếu của Bác Hồ
nghe an diem hen thang nam
Lần đầu tiên đến quê Bác, cụ bà Phạm Thị Thuận, 85 tuổi đến từ Hà Nam xúc động: “Tôi thực sự cảm động, không cầm được nước mắt khi lần đầu tiên được đặt chân đến đây. Từ mái nhà tranh đơn sơ, đến những vật dụng bình thường dù đã trải qua rất nhiều năm nhưng những kỷ vật đều được giữ nguyên vẹn…”
nghe an diem hen thang nam
Em Nguyễn Thị Thuỳ Dung đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Quê nội em ở Nghệ An, năm nay em về quê đúng dịp sinh nhật Bác lại được nghe cô thuyết minh kể những câu chuyện về Bác, em cảm nhận được tình nghĩa của Bác và những người dân nơi đây, mọi thứ đều sâu lắng. Cuộc đời Bác, giản đơn, dung dị nhưng lại làm nên những điều kỳ vĩ…”.
nghe an diem hen thang nam
Với nhiều người, nơi đây là miền nhớ, miền thương để khi về với “quê chung”, mỗi người con đất Việt thấy gắn bó, yêu thương hơn với mảnh đất này và trân trọng những giá trị nhân văn, cao đẹp mà Người để lại cho chúng ta hôm nay...
nghe an diem hen thang nam
Nhà trưng bày tại Khu di tích Kim Liên lưu giữ các kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những kỷ vật chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời của Bác và trân trọng hơn những giá trị nhân văn cao đẹp mà Người truyền lại.
nghe an diem hen thang nam
Năm nay, kỷ niệm 130 năm ngay sinh nhật Bác, UBND TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ kinh phí cải tạo, nâng cấp, chỉnh lý nhà trưng bày bổ sung tại Khu di tích Kim Liên. Đến nay, 2 nhà trưng bày bổ sung đã hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của nhân dân.
nghe an diem hen thang nam
Các ao sen trong làng Sen cũng là nơi ghi dấu những kỷ niệm khó quên của cậu thiếu niên Nguyễn Sinh Cung cùng chúng bạn.
nghe an diem hen thang nam
Bao quanh những ngôi nhà tranh thân thương quê Bác là những khu vườn xanh màu khoai, lạc và những loại cây ăn trái thân quen. Về thăm Kim Liên đi giữa không gian làng quê xứ Nghệ yên bình với những mái nhà tranh giản dị, càng hiểu hơn về Bác và yêu hơn quê hương của Người...

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.