Đà Nẵng: 133 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn thực phẩm chay

14:36 | 08/05/2020
Hàng trăm người dân tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, chóng mặt… nghi bị ngộ độc thực phẩm trong chiều tối 7/5 sau khi ăn các món chay tự chế biến tại nhà, nguyên liệu mua từ chợ Túy Loan.

Sáng 8/5, Ban Quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng đã thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang chiều tối ngày 7/5.

da nang 133 nguoi nghi bi ngo doc sau khi an thuc pham chay
Các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Đà Nẵng

Theo đó, từ 15h - 20h ngày 7/5, Trung tâm Y tế Hòa Vang (Đà Nẵng) liên tiếp tiếp nhận nhiều ca cấp cứu có cùng triệu trứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.

Đến 8h30 sáng 8/5 đã có tổng 133 người nhập viện và được tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị. Trong đó, 101 người điều trị tại bệnh viện Hòa Vang, 28 người nặng chuyển qua bệnh viện Đà Nẵng, có 4 ca điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.

Qua điều tra ban đầu, BQL ATTP Đà Nẵng ghi nhận các ca nghi bị ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Thức ăn nghi ngờ là các món chay chế biến tại các hộ gia đình được làm từ các nguyên liệu thực vật, mua tập trung chủ yếu ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang). Các nguyên liệu gồm đậu khuôn, chả cây, chả đòn, nem, ram (từ thực vật), các món này có thể ăn trực tiếp không qua chế biến lại. Bữa ăn nguyên nhân nghi ngờ là bữa trưa và bữa tối của ngày 7/5.

Tại chợ Túy Loan, ghi nhận các thực phẩm, nguyên liệu gồm đậu khuôn, chả đòn/nem (từ thực vật) do một số cơ sở sản xuất cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ; còn một số chả cây, ram (từ thực vật) do một số hộ kinh doanh tự chế biến và bán cho người tiêu dùng.

Trong tối 7/5, BQL ATTP Đà Nẵng đã kiểm tra, khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi cung cấp các thực phẩm nghi ngờ nêu trên, lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố công khai rộng rãi.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.