Bộ Công Thương - Bang Tây Virginia (Hoa Kỳ): Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại và năng lượng

15:22 | 07/05/2020
Tại cuộc Điện đàm trực tuyến của Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh với Hạ nghị sỹ Carol Miller thuộc Bang Tây Virginia (Hoa Kỳ), diễn ra sáng ngày 7/5/2020, hai bên đã thể hiện rõ nhận thức chung cùng hướng tới tăng cường hợp tác trong 3 lĩnh vực trụ cột gồm: “Kinh tế - thương mại và năng lượng”, cùng nhau thúc đẩy hợp tác tái khởi động nền kinh tế, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đóng góp một cách thực chất và hiệu quả vào tổng thể quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.    

Tại cuộc Điện đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó bao gồm Bang Tây Virginia, hoan nghênh và đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Hạ nghị sỹ Carol Miller trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương tại Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tin tưởng rằng, đây là thời điểm quan trọng để tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa với Bang Virginia nhằm cùng nhau thúc đẩy hợp tác tái khởi động nền kinh tế, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

bo cong thuong bang tay virginia hoa ky tang cuong hop tac kinh te thuong mai va nang luong
Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh tại cuộc Điện đàm

Đáp lại, Hạ nghị sỹ Carol Miller cho biết, Bang Virginia và Việt Nam cùng chia sẻ mục tiêu chung là tăng cường kết nối thương mại, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Virginia có thế mạnh như năng lượng, than, khí hóa lỏng… Hạ nghị sỹ Carol Miller khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức để quảng bá hình ảnh của Việt Nam trong Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Từ góc độ của Cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh khẳng định, xây dựng lòng tin chiến lược là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể thúc đẩy một cách thực chất và bền vững quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung, trong lĩnh vực kinh tế thương mại nói riêng, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước, góp phần đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Carol Miller sinh ngày 4/11/1950, hiện đang là thành viên Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng, Ủy ban Giám sát và Cải cách và Ủy ban tạm thời về Khủng hoảng khí hậu tại Hạ viện Hoa Kỳ. Với sự ủng hội của Tổng thống Donald Trump, Hạ nghị sỹ Carol Miller là nữ chính trị gia duy nhất thuộc Đảng Cộng hòa được bầu thêm vào Hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2018. Trước khi đắc cử vào Quốc hội năm 2018, bà Carol Miller đã làm việc tại Hạ viện Bang Tây Virginia từ năm 2006 đến 2017 và là lãnh đạo phe đa số trong năm 2017.

Thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đã lên tới 77,5 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt 19,5 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2019. Việt Nam đã cùng Hoa Kỳ xây dựng một kế hoạch hành động, với nhiều giải pháp cụ thể, hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa hai nước, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác với chính quyền liên bang cũng như chính quyền các bang của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh cho biết, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Hiện Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do với 54 nước đối tác, trong đó có hầu hết là thành viên các nước G-20. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung, doanh nghiệp Bang Tây Virginia nói riêng sẽ có được cơ hội tiếp cận thị trường rộng mở khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Riêng đối với lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu than mà bang Tây Virginia có thế mạnh, hiện Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty than Đông Bắc đang tích cực đàm phán với các đối tác Xcoal và Grimmestones để xúc tiến nhập khẩu than và máy móc, trang thiết bị khai thác mỏ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

bo cong thuong bang tay virginia hoa ky tang cuong hop tac kinh te thuong mai va nang luong

Tại cuộc Điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã đưa ra gợi ý về khả năng ký kết Thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang Tây Virginia, tập trung vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm: “Kinh tế -thương mại và năng lượng”, nhằm kiến tạo khung khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Bang Tây Virginia tăng cường hợp tác, đóng góp một cách thực chất và hiệu quả vào tổng thể quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đáp lại gợi ý từ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Hạ nghị sỹ Carol Miller đánh giá cao ý tưởng hợp tác này, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam đã luôn cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, không ngừng củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư, luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Hoa Kỳ nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Tham dự cuộc Điện đàm đầu phía Hoa Kỳ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ - Hà Kim Ngọc, Đại sứ cho rằng, Bang Tây Virginia đã lựa chọn rất đúng thời điểm để đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng ký kết một Thỏa thuận hợp tác mới. Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ làm cầu nối tích cực để thúc đẩy việc hợp tác sâu rộng giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp của Việt Nam với các Bang Tây Virginia nói riêng và các bang khác tại Hoa Kỳ.

Tại cuộc điện đàm trực tuyến, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng gửi lời thăm hỏi chân thành và lời chia buồn sâu sắc về những mất mát, khó khăn mà người dân Hoa Kỳ và Bang Tây Virgina phải gánh chịu do đại dịch Covid-19. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng một cách chắc chắn, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald J. Trump, chính quyền Liên bang và ở cấp bang, Hoa kỳ nói chung và Bang Tây Virginia nói riêng sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế. Về phần mình, Hạ nghị sỹ Carol Miller khẳng định, đây là cuộc đối thoại vô cùng hữu ích và mong muốn đẩy nhanh các bước hợp tác tiếp theo như gợi ý của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Ngọc Quỳnh - Vũ Cương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.