Chuyên gia, doanh nghiệp bàn giải pháp phục hồi nhanh kinh tế TP. Hồ Chí Minh

18:59 | 06/05/2020
Kích cầu có trọng điểm, phục hồi các lĩnh vực kinh tế dễ bị tổn thương, phát huy chuỗi cung ứng trong nước, đẩy nhanh gói hỗ trợ của Chính phủ và tháo gỡ các thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp (DN)... là những giải pháp được các chuyên gia kinh tế, hiệp hội DN, ngành hàng khuyến nghị để khôi phục nhanh và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh bền vừng sau đại dịch.

Hiến kế nhiều giải pháp phục để hồi phát triển kinh tế

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa dành trọn một ngày cùng với các chuyên gia kinh tế đầu ngành, nhà khoa học, đại diện hiệp hội ngành nghề, các DN tiêu biểu, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị liên quan bàn các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2020.

Các chuyên gia kinh tế đều nhận định, năm 2020, kinh tế thành phố (TP) chắc chắn sẽ suy giảm song điều quan trọng là phải nhìn về tương lai, TP phát triển nhanh hơn và bền vững hơn. Trong quý 1/2020, tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) chỉ đạt mức tăng trưởng 0,42% so cùng kỳ năm 2019, thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay. Do đó, TP cần tập trung mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi và vực dậy sự phát triển kinh tế.

chuyen gia doanh nghiep ban giai phap phuc hoi nhanh kinh te tp ho chi minh

TP. Hồ Chí Minh cần tập trung mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi nhanh và phát triển kinh tế bền vững sau đại dịch Covid-19

Theo TS. Trần Du Lịch, về đối tượng hỗ trợ DN, TP nên ưu tiên chọn các DN tham gia chuỗi sản xuất và chuỗi lưu thông dễ đổ vỡ như du lịch, vận tải, ẩm thực, những DN vừa và nhỏ…

Bên cạnh các DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, TP. Hồ Chí Minh cũng cần có chính sách hỗ trợ cho khoảng 300.000 hộ tiểu thương, hộ kinh doanh. Nhóm này càng phục hồi sớm thì gỡ được bài toán phục hồi và phát triển kinh tế của TP. “Ngoài 4 nhóm giải pháp mà Chính phủ đang triển khai và TP đang làm như gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, TP cần bổ sung các chính sách về an sinh xã hội để kích thích tổng cầu” - TS. Trần Du Lịch cũng đề xuất.

Đồng quan điểm trên, GS.TS Hồ Viết Hùng - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - cũng hiến kế, TP nên tái sắp xếp, chú trọng những DN vừa và nhỏ, đặc biệt những tiểu thương đã chịu ảnh hưởng trong đại dịch. Theo đó, TP nên hỗ trợ các tiểu thương bằng cách hướng dẫn họ chuyển đổi phương thức bán hàng online, giúp tiểu thương không chỉ buôn bán ngoài chợ. Việc làm này sẽ giúp ngành bán lẻ có thể khôi phục, phát triển lâu dài, giúp cung ứng đủ sản phẩm hàng hóa thiết yếu cho thị trường nội địa.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, các DN cần chú trọng hơn thị trường nội địa, đặc biệt ngành chế biến, dịch vụ. Đối với các sản phẩm nhiều rủi ro do chuỗi cung ứng đứt gãy, các DN nên giảm quy mô, tăng hợp tác, chia sẻ rủi ro trong chuỗi giá trị.

Ở góc độ nhà khoa học, GS.TS Nguyễn Trọng Hoài cho rằng, TP. Hồ Chí Minh cần có chính sách phát triển ngành công nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19. Cụ thể, trong ngắn hạn, TP cần đẩy nhanh gói hỗ trợ, truyền thông. Nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài, cần phát huy chuỗi cung ứng trong nước. Đồng thời, TP cần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư… kết nối các DN trong nước thông qua các buổi đối thoại, trao đổi… Về dài hạn, kích cầu có trọng điểm, giảm chi phí giao dịch của DN. Nâng cấp cơ sở hạ tầng cứng, giải quyết các điểm nghẽn về hạ tầng để tiết giảm chi phí, thời gian…

chuyen gia doanh nghiep ban giai phap phuc hoi nhanh kinh te tp ho chi minh
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn thị trường nội địa, đặc biệt ngành chế biến, dịch vụ

Về phía hiệp hội, ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh - nhìn nhận, thủ tục hỗ trợ DN hiện còn phức tạp, các DN khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn, chính sách hỗ trợ của Chính phủ…

Thực tế khảo sát cho thấy, nhiều DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó có 28% ý kiến cho rằng các thủ tục còn phức tạp, 14% ý kiến cho rằng cơ quan chức năng hướng dẫn chưa nhiệt tình... Đây là những ý kiến lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cần quan tâm chỉ đạo các cơ quan đầu mối giải quyết hỗ trợ các DN kịp thời…

Huy động trái phiếu địa phương tạo thêm nguồn lực

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành - Đại học Fulbright Việt Nam - cho biết, theo cách truyền thống, Nhà nước sẽ dùng ngân sách để khôi phục, phát triển nền kinh tế nhưng nguồn ngân sách không thể đủ trong tình huống cấp bách hiện nay. TP. Hồ Chí Minh cần thêm nguồn lực để thúc đẩy nền kinh tế.

Để tạo thêm cú hích mạnh mẽ cho nền kinh tế, theo ông Nguyễn Xuân Thành, TP cần tính toán phương án huy động trái phiếu địa phương theo 2 gói ngắn hạn và trung - dài hạn đề tạo nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế sau tác động của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, gói trái phiếu ngắn hạn được sử dụng để hỗ trợ DN giữ chân người lao động, đảm bảo tính thanh khoản và ngăn chặn nguy cơ phá sản. Gói hỗ trợ này phù hợp để tạo thêm nguồn lực đảm bảo an toàn cho các DN lúc này.

Với gói trái phiếu trung - dài hạn, TP. Hồ Chí Minh có thể xem xét triển khai, huy động trong năm 2020, để bố trí vốn cho nhiều dự án đầu tư công trong năm 2021 nhưng chưa huy động được nguồn vốn.

Từ những ý kiến, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện hiệp hội DN… Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong - khẳng định, lãnh đạo TP làm cơ sở chuyển hóa thành chỉ đạo, đề ra các giải pháp phù hợp cho từng ngành, lĩnh vực, giúp DN vượt qua khủng hoảng, duy trì sản xuất kinh doanh, đồng thời tìm kiếm cơ hội phát triển sau dịch Covid-19.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.