Giá gà và sức mua tăng, người nuôi phấn khởi

08:49 | 02/05/2020
Khi nhịp sống của người dân Bình Định dần trở lại bình thường, mọi sinh hoạt được khôi phục, giá gà và sức tiêu thụ cũng tăng khá khiến người nuôi đang rất phấn khởi.

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm dịch Covid - 19 bắt đầu bùng phát, người dân không còn tụ tập ăn uống thì giá gà đã bắt đầu đi xuống. Đến khi lệnh cách ly toàn xã hội được áp dụng thì sức tiêu thụ gà hầu như “đứng sững”, theo đó giá gà cũng tuột mạnh, gà ta thả vườn có lúc xuống dưới 40.000đ/kg.

gia ga va suc mua tang nguoi nuoi phan khoi

Ông Mai Văn Rõ, chủ trang trại gà ta thả đồi quy mô 30.000 con ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân), nhớ lại: “Trong thời gian dịch Covid – 19 hoành hành, trong trang trại của tôi còn đến cả chục ngàn con gà ta đã đến tuổi xuất bán, nhưng khi ấy thị trường gần như đã “đóng băng”, không tiêu thụ được. Cũng may tôi nuôi gà số lượng lớn nên có nhiều bạn hàng, lúc ấy tôi chỉ biết trông chờ vào những bạn hàng chuyên mua gà về mổ, cung cấp nhỏ lẻ đến tay người tiêu dùng. Nhờ lực lượng ấy mà mỗi ngày tôi bán được 1 – 2 tạ gà, cả tháng qua dần dà đàn gà của tôi cũng tiêu thụ hết, nhưng giá rất rẻ, chỉ hơn 40.000đ/kg, có lúc xuống dưới 40.000đ/kg nhưng vẫn phải bán. Bây giờ thì giá gà ta thả vườn đã tăng khá, lên trên 55.000đ/kg”.

Anh Lê Xuân Bút ở xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) trước đây chăn nuôi heo là chính, anh chỉ nuôi 1.000 con gà ta thả rông trong vườn nhà. Trong giai đoạn dịch tả lợn châu Phi hoành hành, ngành chức năng ở địa phương ngăn chặn những hộ chăn nuôi không an toàn sinh học tái đàn heo, anh Bút chuyển sang nuôi gà.

Thế là đàn gà của anh Bút tăng mạnh từ 1.000 con lên 4.000 con đủ mọi lứa tuổi. Đến khi anh có được 1.000 con đến lúc xuất chuồng thì dịch Covid – 19 ập đến, thị trường tiêu thụ "đóng băng", 1.000 con gà của anh không bán được nên bị cầm chuồng gần cả tháng, mới bán được cách đây 20 ngày với giá 50.000đ/kg nhưng vẫn bị lỗ.

“Trong thời gian cách ly xã hội xe cộ không lưu thông được nên gà cũng không tiêu thụ được. Gà mới được thương lái thu mua trở lại khoảng 20 ngày nay, sức mua tăng dần, khoảng 10 ngày nay thì tiêu thụ mạnh. Gà nuôi đến 3 tháng rưỡi thì hết tăng trọng, nếu không bán được thì chúng vẫn phải ăn. Bình quân 1.000 con gà mỗi ngày ăn 4 bao cám, nếu gà đến tuổi xuất bán mà bị cầm chuồng thì người nuôi lỗ khoản chi phí thức ăn tăng thêm đó”, anh Bút chia sẻ.

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.