Doanh nghiệp Đà Nẵng đánh giá cao chính sách hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện

14:00 | 23/04/2020
Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) sẽ thực hiện hỗ trợ tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trong 03 tháng là trên 150 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ cảm thấy được chia sẻ bớt những khó khăn do dịch Covid – 19 gây ra.
doanh nghiep da nang danh gia cao chinh sach ho tro giam gia dien tien dien
Dự kiến tổng số tiền PC Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho khách hàng sử dụng điện trong 3 tháng thông qua giảm giá điện vào khoảng 150 tỷ đồng

Việc giảm giá điện thực hiện như thế nào?

PC Đà Nẵng vừa công bố thông tin chi tiết liên quan đến việc giảm giá điện, tiền điện cho các khách hàng. Theo đó, việc thực hiện hỗ trợ giảm giá bán điện, giảm tiền điện trọn kỳ hóa đơn trong vòng đủ ba (03) tháng. Mức giảm giá bán điện được xác định trên cơ sở giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện.

Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, mỗi khách hàng sẽ được giảm 10% giá bán lẻ điện từ bậc 1 đến bậc 4 (các bậc còn lại 5, 6 giữ nguyên giá bán theo quy định), số tiền được giảm sẽ được PC Đà Nẵng trừ thẳng trên hóa đơn tháng 5, 6, 7/2020.

Đối với khách hàng sử dụng điện sản xuất kinh doanh sẽ được giảm 10% giá bán lẻ điện ở tất cả các khung giờ cho hóa đơn trong vòng 3 tháng từ 16/4/2020 đến hết 15/7/2020. Trong trường hợp khách hàng đã thanh toán hóa đơn cho ngày 16/4 thì PC Đà Nẵng sẽ thoái hoàn tiền điện theo mức hỗ trợ tương ứng.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, PC Đà Nẵng sẽ chuyển giá điện các cơ sở này từ điện kinh doanh sang giá điện sản xuất (thấp hơn giá kinh doanh) và giảm tiếp 10% giá bán lẻ. Cơ sở lưu trú du lịch được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, có ngày ký hiệu lực và nộp hồ sơ trước 15/7/2020. Việc giảm giá áp dụng cho hóa đơn ghi chỉ số từ 16/4/2020 đến hết 15/7/2020.

Ngoài giảm giá bán điện, PC Đà Nẵng còn thực hiện giảm tiền điện cho các cơ sở phục vụ cách ly khám chữa bệnh Covid – 19.

Trong đó, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám chữa bệnh tập trung các công dân nghi nhiễm, bệnh nhân xác định dương tính với virus SARS – CoV – 2, ví dụ như cơ sở cách ly tại Đồng Xanh, Đồng Nghệ. Thời gian được miễn tiền điện phụ thuộc vào thời gian cơ sở được huy động phục vụ cách ly, khám chữa bệnh tập trung các bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid - 19.

Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế dùng để khám, xét nghiệm, điều trị các ca nghi nhiễm, đã nhiễm Covid – 19 như bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện 199…

Giảm 20% tiền điện đối với các khách sạn được dùng để phục vụ cách ly các ca nghi nhiễm, hoặc đã nhiễm Covid – 19. Nếu các khách sạn là cơ sở lưu trú du lịch thì sẽ được hưởng thêm hỗ trợ giảm giá bán lẻ tiền điện theo thứ tự sẽ được chuyển giá điện từ điện kinh doanh sang giá điện sản xuất, giảm 10% giá bán điện, sau đó sẽ được giảm thêm 20% tổng hóa đơn tiền điện.

Thời gian áp dụng giảm tiền điện cho các đối tượng nêu trên được áp dụng cho hóa đơn ghi chỉ số từ ngày 16/4/2020 – 15/7/2020.

Trong trường hợp khách hàng thuộc nhiều nhóm đối tượng được giảm giá bán điện thì sẽ được áp dụng đầy đủ các chương trình hỗ trợ theo các nhóm đó.

Ước tính tổng cộng số tiền Công ty Điện lực Đà Nẵng hỗ trợ khách hàng sử dụng điện trong 03 tháng là trên 150 tỷ đồng. Trong đó, phần hỗ trợ cho hơn 300.000 hộ sử dụng điện sinh hoạt khoảng 40 tỷ đồng.

doanh nghiep da nang danh gia cao chinh sach ho tro giam gia dien tien dien
Công ty Tân Long sẽ được giảm khoảng hơn 500 triệu đồng/3 tháng nhờ chính sách hỗ trợ giảm giá bán điện của ngành điện

Doanh nghiệp nói gì về hỗ trợ của ngành điện?

Ông Hà Ngọc Thống – Giám đốc Công ty Giấy bao bì Tân Long cho biết rất hài lòng với chính sách giảm giá điện cho doanh nghiệp vì đây là hành động thiết thực hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh. "Hãy thẳng thắn nhìn nhận, ai kinh doanh cũng chỉ muốn tăng lên, không muốn giảm xuống. Ngành điện suy cho cùng cũng là một đơn vị kinh doanh”, ông Thống nói và cho biết thêm mỗi tháng Công ty Tân Long sử dụng hết khoảng trên dưới 2 tỷ đồng tiền điện. “Chúng tôi được hỗ trợ 10% tiền điện hóa đơn 3 tháng có nghĩa là sẽ làm lợi cho doanh nghiệp được khoảng hơn 500 triệu đồng. Đó là một số tiền lớn. Trong thời điểm hiện tại, đâu dễ ai hỗ trợ mình được như vậy”, ông Thống bộc bạch. Cũng theo ông Thống, PC Đà Nẵng cũng là đơn vị có nhiều ứng dụng tốt phục vụ cung cấp điện liên tục cho doanh nghiệp như đo đếm công tơ điện tử từ xa, thường xuyên đi thăm trạm biến áp của doanh nghiệp, có khuyến cáo đến doanh nghiệp mức độ tiêu thụ điện, các tiềm ẩn, nguy cơ và hướng khắc phục.

Là cơ sở lưu trú du lịch được dùng để phục vụ cách ly các ca nghi nhiễm Covid – 19, theo chính sách hỗ trợ của PC Đà Nẵng, khách sạn Sam Grand sẽ được hưởng đầy đủ hỗ trợ cả về chuyển giá điện từ kinh doanh sang sản xuất, giảm giá bán lẻ tiền điện (10%) theo diện cơ sở lưu trú du lịch, và được giảm thêm 20% tổng hóa đơn tiền điện theo diện là khách sạn phục vụ cách ly. Bà Phan Thị Thanh – Giám đốc khách sạn Sam Grand cho rằng hỗ trợ của ngành điện là rất thiết thực và kịp thời. “Ngành du lịch bị ảnh hưởng đầu tiên do Covid – 19, nhưng để khắc phục cũng sẽ về sau cùng. Vì vậy, sự hỗ trợ của ngành điện sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn, lữ hành vơi bớt phần nào áp lực chi tiêu trong bối cảnh khách du lịch chưa quay trở lại nhưng vẫn phải duy trì các hoạt động của khách sạn”, bà Thanh nói.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Liên – Giám đốc Công ty TNHH KDTH Ân Điển cho biết là một đơn vị thương mại, dịch vụ, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Công ty cũng phải tạm dừng hoạt động một thời gian, hiện mới mở cửa hoạt động trở lại. “Tạm dừng hoạt động nhưng vẫn có những khoản chi thường xuyên. Vì vậy, sự hỗ trợ của ngành điện vào thời điểm hiện tại là rất kịp thời và cụ thể. Giảm được bao nhiêu doanh nghiệp đỡ bấy nhiêu. Quan trọng là ngành điện đã có hành động thiết thực đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp”, bà Liên nói và cho biết các doanh nghiệp mong muốn các chính sách hỗ trợ từ phía các Bộ, ban, ngành cho doanh nghiệp cũng sẽ cụ thể và nhanh chóng đi vào thực tiễn.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.