Hội sách online: Phương thức kinh doanh mới cho các nhà xuất bản

18:20 | 19/04/2020
Đây là nhận định của nhiều người tại lễ khai mạc hội sách online toàn quốc chính thức khai mạc ngày 19/4/2020. Hội sách online do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7.

Để tình yêu sách không bị giãn cách

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, cách ly xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan thống nhất và quyết định tổ chức Hội sách trực tuyến, chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020.

Tuy nhiên, khác mọi năm, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam năm nay được tổ chức trực tuyến trên sàn Book365.vn. Hội sách online sẽ diễn ra trong hơn 1 tháng (từ 19/4-20/5/2020), với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh".

hoi sach online phuong thuc kinh doanh moi cho cac nha xuat ban

Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 tại sàn Book365.vn

Theo đó, Hội sách online sẽ gồm các gian hàng giới thiệu sách trực tuyến của các nhà xuất bản, công ty phát hành; phục vụ bán sách online; các sự kiện giới thiệu sách mới; giao lưu, tọa đàm với tác giả, diễn giả trên không gian mạng. Bên cạnh đó, Hội sách online còn có nhiều hoạt động tri ân bạn đọc, ủng hộ chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - Nguyễn Nguyên cho biết, hội sách online lần này đã thu hút hơn 24 nhà xuất bản và 25 công ty phát hành lớn trên cả nước tham gia. Khoảng 10.000 đầu sách in sẽ được giới thiệu đến bạn đọc.

“Không chỉ là nơi mua bán sách, Hội sách trực tuyến quốc gia còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu giữa độc giả với các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu, doanh nhân, nghệ sĩ, người làm công tác xuất bản trên cả nước. Đặc biệt, thông qua những diễn giả này, tình yêu sách của họ sẽ lan tỏa trong cộng đồng. Những vấn đề viết sách, xuất bản, vai trò của sách trong đời sống cũng được thảo luận”, ông Nguyên cho biết.

Cũng theo ông Nguyên, để có thể thực thi hội sách với nhiều tiện ích dành cho người tham gia, Ban tổ chức đã nỗ lực, gấp rút hoàn thành nội dung với mục đích không để bạn đọc thiếu sách giữa lúc xã hội giãn cách, không để tình yêu sách bị gián đoạn. Đồng thời, đây cũng là bước tập dượt để Ban tổ chức rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Người đứng đầu Cục Xuất bản, In và Phát Hành cũng cho hay, hội sách trực tuyến quốc gia có một số nét mới vì huy động đông đảo các đơn vị xuất bản, phát hành lớn trên cả nước tham dự. Sách được đảm bảo về chất lượng, hoàn toàn là sách chính hiệu.

Mục tiêu hội sách cũng chính là mục tiêu của Ngày sách Việt Nam, nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, sưu tầm, lưu giữ sách; từ đó khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Một trong những ưu điểm của hội trợ sách online lần này không chỉ đa dạng hình thức tương tác, thanh toán tiện lợi, 20.000 đơn hàng đầu tiên đăng ký trên sàn Book365.vn sẽ được Vietnam Post miễn phí 100% cước chuyển phát. Các đơn hàng tiếp theo được miễn phí 30% giá cước.

Hiện đại hóa ngành sách

So với nhiều lĩnh vực khác, đối với thị trường sách online đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Trong bối cảnh hiện nay, vừa là thách thức vừa là cơ hội để ngành sách bứt phá nhiều hơn nữa trên thị trường thương mại điện tử, phù hợp với xu thế công nghệ 4.0.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam bày tỏ: “Tôi hy vọng phương thức tổ chức này giúp các đơn vị xuất bản mở ra hướng đi mới, đột phá, phát triển thị trường, tạo bước tiến quan trọng, giúp ngành xuất bản bước vào nền kinh tế số”.

Xác định mục tiêu trước mắt và lâu dài, ông Nguyễn Nguyên cho biết: “Đây chính là thời điểm để ngành xuất bản vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ, chuyển mình, thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, phối kết hợp giữa kinh doanh truyền thống và chú trọng thị trường kinh doanh mới trên kênh online”.

hoi sach online phuong thuc kinh doanh moi cho cac nha xuat ban
Gian hàng sách của Nhà xuất bản Công Thương trên sàn Book365.vn

Cũng góp mặt tham gia hội chợ sách online lần này, đại diện Nhà xuất bản Công Thương, bà Nguyễn Minh Huệ, Giám đốc-Tổng Biên tập của nhà xuất bản đánh giá cao quyết định tổ chức hội sách online của Bộ Thông tin và Truyền thông giữa bối cảnh cách ly xã hội để phòng chống dịch, và ghi nhận chỉ trong một thời gian ngắn nhưng ban tổ chức đã nỗ lực để hội sách online được diễn ra đúng lịch thường niên.

“Tuy hoạt động Kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam năm nay có khác mọi năm do được tổ chức trên sàn thương mại điện tử, song đây cũng là cơ hội tạo sân chơi chung để mỗi một nhà xuất bản, công ty sách có thêm cơ hội vừa quảng bá, giới thiệu và bán sách của đơn vị mình.

Mặc dù Hội sách chỉ diễn ra trên kênh online trong vòng 1 tháng, tuy nhiên chúng tôi hy vọng từ lần thăm dò, thử nghiệm này tạo tiền đề hình thành nên sàn giao dịch sách riêng, tạo điều kiện đa dạng kênh phân phối hơn cho các nhà xuất bản và các đơn vị cung cấp sách nhỏ có điều kiện tham gia, đồng thời thúc đẩy thói quen mua và đọc sách online của độc giả được duy trì lâu dài”, bà Minh Huệ cho biết.

Cũng theo bà Huệ cho biết, tham gia hội chợ sách lần này, Nhà xuất bản Công Thương cũng có một gian hàng giới thiệu sách và bán sách với hơn 200 đầu sách có chọn lọc chủ yếu là các đầu sách chuyên ngành và các đầu sách kinh tế. Nhà xuất bản Công Thương xác định phương hướng kiên định trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ là cơ quan chính trị, tư tưởng, văn hóa của Ngành Công Thương, không chạy theo xu hướng thương mại hóa trong xuất bản, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu trên thị trường sách.

Ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, việc tổ chức hội sách online không chỉ là giải pháp giữa dịch bệnh, giúp bạn đọc tăng cơ hội tiếp cận sách, khơi dậy tình yêu và thói quen đọc, hội sách còn mở ra cơ hội cho người làm sách chuyển đổi mô hình kinh doanh kịp thời theo xu thế 4.0. Hội sách online sẽ giúp bạn đọc thuận tiện hơn trong việc tiếp cận sách, trở lại và hình thành thói quen đọc sách, góp phần làm giàu kiến thức và làm đẹp tâm hồn của mỗi người, vượt qua nỗi lo dịch bệnh. Hội sách online năm nay là hoạt động phù hợp với chủ trương chuyển đổi số trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trước đó, nhiều đơn vị đã tổ chức hội sách online trong thời điểm Covid-19 phức tạp, như: Tiki, Fahasa, Phương Nam… Đây đều là những hội sách uy tín, thu hút nhiều bạn đọc, giúp sách đến gần hơn với độc giả trên mọi miền tổ quốc.

Đỗ Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.